สืบเนื่องจากกรณีที่ศาลเปรูตัดสินให้การอภัยโทษอดีตประธานาธิบดี อัลเบอร์โต ฟูจิโมริ เป็นโมฆะ และสั่งให้จับกุมอดีตผู้นำเผด็จการวัย 80 ปี กลับเข้าคุกทันที หลังจากก่อนหน้านี้ ได้รับการอภัยโทษด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรมจาก ประธานาธิบดีเปโดร ปาโบล คูชินสกี จนเหตุการณ์ดังกล่าวได้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง ส่งผลให้ประชาชนหลายพันคนออกมาเดินขบวนต่อต้าน ก่อนที่กระทรวงยุติธรรมของประเทศอเมริกาใต้ได้ออกแถลงการณ์ว่า ศาลสูงสุดได้มีคำตัดสินให้การอภัยโทษครั้งนี้เป็นโมฆะและให้จับกุมตัวอดีตประธานาธิบดี ฟูจิโมริ ในวัย 80ปีกลับเข้าเรือนจำในทันที เหตุการณ์ดังกล่าวส่งให้ชื่อของ อัลเบอร์โต้ ฟูจิโมริ อยู่ในกระแสสังคมและถูกจับตามองจากผู้คนหลายฝ่าย

“อัลเบอร์โต ฟูจิโมริ” อดีตประธานาธิบดีชาวเปรูเชื้อสายญี่ปุ่น  ผู้กุมอำนาจเบ็ดเสร็จด้วยการยุบสภาและกำจัดฝ่ายซ้ายขั้วตรงข้ามจำนวนมาก และขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศเปรูตั้งแต่ปี 2533 – 2543 และเป็นฟันเฟืองสำคัญในการพลิกฟื้นเศรษฐกิจเปรูซึ่งตกอยู่ในสภาวะเงินเฟ้อขั้นรุนแรงในขณะนั้น  นอกจากนี้ ฟูจิโมริ ยังถือเป็นผู้นำป็นที่รู้จักในฐานะอดีตคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ในมหาวิทยาลัยแห่งชาติของเปรู เป็นที่รักและชื่นชอบของชาวเปรูส่วนหนึ่งจากผลงานปราบปรามกลุ่มผู้ก่อการร้ายจนสิ้นอิทธิพล ทว่าก็ถูกเกลียดชังจากประชาชนอีกกลุ่มหนึ่งจากการใช้อำนาจเผด็จการ และการดำเนินนโยบายอย่างไร้ความปรานี  รวมถึงการใช้กำลังทางกองทัพปฏิบัติการโจมตีกลุ่มกบฏซ้ายจัดไปอย่างสิ้นซาก

สำหรับหนึ่งในวีรกรรมด้านการจัดการผู้ก่อการร้ายของอดีตประธานาธิบดี อัลเบอร์โต ฟูจิโมริ คือการออกคำสั่งช่วยเหลือตัวประกันจากกองกำลังต่อต้านรัฐบาลในปี1996 เมื่อสมาชิก 14 คน จากกองกำลังต่อต้านรัฐบาลได้ก่อเหตุบุกยึดสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศเปรู ซึ่งกำลังใช้เป็นสถานที่จัดงานเฉลิมฉลองวันเกิดปีที่ 63 ของจักรพรรดิอากิฮิโตะ โดยสถานการณ์ในครั้งนี้ได้กินเวลาถึง 126 วัน ก่อนที่ตัวประกันทั้งหมดจะถูกช่วยออกมาภายใต้ชื่อปฏิบัติการ Operation Chavín de Huántar  โดยจุดเด่นของปฏิบัติการนี้คือการใช้วิธีขุดอุโมงค์เข้าไปช่วยเหลือตัวประกันออกมาอย่างปลอดภัย โดยเหตุการณ์ในครั้งนั้นมีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย  และฝั่งผู้ก่อการร้ายเสียชีวิตทั้งหมด 14 คน ก่อนที่เหตุการณ์ดังกล่าวถูกหยิบยกมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 2018

“Bel Canto เสียงเพรียกแห่งรัก” ภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าเชิงประวัติศาสตร์ สร้างจากหนังสือขายดีในปี 2001 ที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริงที่เกิดขึ้นในวันที่ 17 ธันวาคม 1996  บอกเล่าเรื่องราวของ ร็อกแซนน์ ครอส (จูลีแอนน์ มัวร์) นักร้องโอเปร่าชื่อดังที่ถูกเชิญมาร้องเพลงในงานปาร์ตี้ให้กับนักธุรกิจชาวญี่ปุ่นผู้มั่งคั่ง  (เคน วาตานาเบะ) ก่อนที่เธอและแขกผู้ร่วมงานถูกจับเป็นตัวประกันโดยกองกำลังต่อต้านรัฐบาลที่เข้าบุกยึดสถานที่เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวเพื่อนร่วมอุดมการณ์ของพวกเขา หนังมีกำหนดเข้าฉาย 25 ตุลาคมนี้

ตัวอย่างภาพยนตร์

ข่าวประชาสัมพันธ์

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์