เว็บไซต์ Rotten Tomatoes หรือที่หลายคนๆ เรียกอย่างติดปากว่า "มะเขือเน่า" มักจะเป็นเสมือนอินดิเคเตอร์ของคนดูหนังหลายๆ คนในการใช้ตัดสินใจจะดูหนังสักเรื่อง โดยส่วนใหญ่แล้วจะดูกันที่เปอร์เซ็นต์จากนักวิจารณ์ซึ่งจะบ่งบอกว่า หนังเรื่องนั้น "สด" หรือ "เน่า" แม้จะมีคะแนนบ่งบอกอยู่ใกล้ๆ ก็ตาม อาจเพราะมันชัดเจนและดูง่ายกว่าคะแนนก็เป็นได้ หากได้ "สด" ก็แสดงว่าหนังเรื่องนั้นต้องมีดีสักอย่างอย่างแน่นอน

     ในทางกลับหากเรื่องไหนได้ "เน่า" ก็แทบจะบอกได้เลยว่าเป็นหนังแย่ แม้กระนั้นก็ยังมีหนังแย่ที่ถูกใจผู้ชมอยู่ไม่น้อย และสามารถกวาดรายรับถล่มบ็อกซ์ออฟฟิศได้แบบเหนือคาดครับ เรามาดูกันดีกว่าว่าหนังเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

ALICE IN WONDERLAND

Transformers

มะเขือเน่า: 52%
รายรับทั่วโลก: ประมาณ 1,000 ล้านเหรียญ

     ความพยายามของ Disney ครั้งแรกๆ กับการคืนชีพให้นิทานสมัยเด็กด้วยทุนสร้างระดับบล็อคบัสเตอร์ พร้อมดึงดารามหาฮอตอย่าง Johnny Depp มารับบทนำ ซึ่งผลลัพท์สุดท้ายก็ประสบความสำเร็จด้านรายรับจนมีภาค 2 ออกมา (เจ๊ง) ไปเมื่อเร็วๆ นี้นี่เอง

 

Minions

Transformers

มะเขือเน่า: 56%
รายรับทั่วโลก: ประมาณ 1,159 ล้านเหรียญ

      ไตรภาค Dispicable Me สามารถทำรายรับทั่วโลกไปได้ถึง 2.5 พันล้านเหรียญ โดยต้องยอมรับเลยว่าสีสันของมันกว่าครึ่งก็มาจากเหล่าเพื่อนตัวกระจ้อยสีเหลือง อย่ง Minion นั่นเองครับ ซึ่งดังระดับนี้ก็ต้องมีหนังเดียวของตัวเองตามออกมาอยู่แล้ว แม้ว่าความสนุกจนถดถอยไปไม่น้อย แต่ความน่ารักของพวกมันสามารถทำรายรับทะลุพันล้านทั่วโลกได้แบบสบายๆ เลย

 

PIRATES OF THE CARIBBEAN: ON STRANGER TIDES

Transformers

มะเขือเน่า: 32%
รายรับทั่วโลก: ประมาณ 1,000 ล้านเหรียญ

      หลังจบไตรภาค Jack Sparrow และผองเพื่อนก็กลับมาอีกครั้งในภาค 4 แต่ดูเหมือนว่าใน 3 ภาคก่อนหน้า หนังให้คนดูได้เห็นอะไรที่มันแฟนตาซียิ่งกว่า "เงือก" ไปแล้ว ภาค 4 จึงกลายเป็นอะไรที่ธรรมดาสุดๆ แม้กระนั้นรายรับกลับกำไรไปหลายเท่า แต่ก็อาจเป็นเพราะบุญเก่าและความคิดถึง เพราะพอภาค 5 ฉาย ก็เจ๊งยับแทบกู่ไม่กลับกันเลยทีเดียว (ส่วนตวว่สนุกกว่า 4 อีกนะ เฮ้อ)

 

Star Wars: Episode I - The Phantom Menace

Transformers

มะเขือเน่า: 55%
รายรับทั่วโลก: ประมาณ 1,000  ล้านเหรียญ

     เหนียวแน่นจริงๆ สำหรับแฟนๆ Star Wars กับภาคกลับสู่จุดเริ่มต้นจริงจัง ซึ่งแม้งานกำกับจะชวนเอื่อยไปสักหน่อย แถมยังมี จาจา "ข้าซ่า" บิงค์ มาคอยทำให้รำคสญอยู่เรื่อยๆ แต่ผลจากการรอคอยอันยาวนานของแฟนๆ ก็ทำให้ The Phantom Menace เป็นภาพยนตร์ที่กวาดรายรับระดับ Top ของฮอลลิวูดไปโดยปริยาย

 

Transformers

Transformers

มะเขือเน่า: 57%, 19%, 35%, 18%, 16% ตามลำดับภาค
รายรับทั่วโลก: ประมาณ 5,800 ล้านเหรียญ (รวม 5 ภาค)

     ไม่มาไม่ได้จริงๆ กับแฟรนไชส์นี้ที่ตามด่ากันจนมีถึง 5 ภาค และยังมีภาคแยกของ BumbleBee จ่อคิวฉาย หากไม่นับภาคแรก ที่เสียงชมล้นหลาม และภาค 5 ที่แม้จะกำไรแต่ก็ห่างไกลคำว่าปัง ช่วงภาค 2 - 4 เข้ากับคอนเทนต์นี้แบบเป๊ะๆ ครับ เพราะแค่ 3 ภาคนี้รวมกันก็กวาดเงินทั่วโลกไปแบบมโหฬาร 3 พันล้านเหรียญกว่าๆ ตีตรงๆ ก็ภาคละพันล้าน บ่อเงินบ่อทองขนาดนี้ไม่ต้องสงสัยเลยว่าโดนด่าไปขนาดนั้นถึงยังมีภาคต่ออยู่ กว่าจะมาจอดจริงๆ ก็ภาค 5 นี่แหละครับที่ต้องไปทบทวนแนวทางกันใหม่ ซึ่งหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร BumbleBee คือตัวชี้วัดอนาคตครับ

ข้อมูลจาก: https://www.rottentomatoes.comhttp://www.boxofficemojo.com

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์