โดยเรื่องย่อของ Sayo Asa นั้นเป็นเรื่องราวของความสัมพันธ์ระหว่าง มาเคีย เด็กสาวผู้มาจากเผ่าแห่งการลาจาก (หรือในชื่อของ ชาวลอร์ฟ) เผ่าพันธุ์ที่หยุดการเจริญเติบโตเมื่อร่างกายย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นและมีอายุขัยยืนยาวกว่าเผ่าพันธุ์อื่นๆ บนโลก มาเคียนั้นมีชีวิตอยู่ท่ามกลางความอมตะอันโดดเดี่ยว เธอไม่มีทั้งพ่อแม่และได้รับการเลี้ยงดูโดยผู้นำเผ่า เธอเติบโตขึ้นมาพร้อมกับ เลเลีย เด็กสาวที่งดงามที่สุดในเผ่า และ คาริม เพื่อนชายที่เธอแอบปันใจให้ ความสงบสุขนั้นช่างแสนสั้นเมื่อเผ่าของเธอถูกกองทัพบุกรุก หมู่บ้านเธอถูกเผาทำลาย และเพื่อนของเธอก็โดนจับตัวไป มาเคียต้องออกเร่ร่อนท่ามกลางป่าอย่างเดียวดาย และโชคชะตาก็พาเธอมาพบกับ แอเรียล เด็กทารกตัวน้อยที่สูญเสียพ่อแม่ไป เรื่องราวของเด็กสาวผู้เป็นอมตะและมนุษย์ตัวน้อยจึงเริ่มต้นขึ้น

เริ่มแรกเรื่องราวถูกเปิดตัวขึ้นโดยการเล่าเรื่องชีวิตประจำวันและประวัติโดยคร่าวของ เผ่าพันธุ์แห่งการลาจาก (ในอนิเมะจะมีการเรียกคนจากเผ่านี้ว่า ชาวลอร์ฟ) ก่อนที่เรื่องจะนำไปสู่จุดผันเปลี่ยนของชีวิตมาเคีย

ตัวอนิเมะนั้นโฟกัสความสำคัญทั้งหมดไปที่ “ความสัมพันธ์ของตัวละคร” และ “ความเป็นแม่” ซึ่งตลอดช่วงเวลาของหนังนั้นจะเห็นได้ชัดเจนว่าตัวหนังได้พยายามนำเสนอประเด็นนี้อย่างชัดเจน เรียกได้ว่าผู้ชมจะสามารถมองเห็นถึงพัฒนาการในแต่ละด้านของตัวละครอย่างชัดเจน

ซึ่งนั่นทำให้ยิ่งเราได้เห็นถึงพัฒนาการของตัวละครมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เรารู้สึกอินไปกับความรู้สึกของตัวละครในเรื่องมากเท่านั้น ตัวละครแต่ตัวมีสเน่ห์ มีปม และทัศนคติที่เป็นเอกลักษณ์และน่าสนใจ การแสดงออกระหว่างตัวละครจึงมีความเป็นธรรมชาติ และชวนให้เข้าถึงอารมณ์คนดูได้ดียิ่งขึ้น นั่นทำให้หนังสามารถชักจูงอารมณ์ของคนดูให้ไปในทิศทางที่ต้องการได้พอสมควร

นอกจากนั้นตัวหนังนั้นมีการสลับช่วงเวลา (Time Skip) บ่อยมากจนบางทีทำให้ผู้ชมเกิดความสับสน ด้วยความที่ตัวหนังโฟกัสไปที่มาเคีย เด็กสาวที่หยุดการเจริญเติบโตยิ่งทำให้แยกช่วงเวลาได้ยากว่าเหตุการณ์นี้ถูกข้ามไปกี่ปี และนี่คือเรื่องราวของช่วงเวลาไหน เกิดความไม่ปะติดปะต่อของเนื้อเรื่องขึ้น

Sayo Asa นั้นไม่ใช่อนิเมะรักใสๆ สำหรับใครที่คิดอยากจะดูแนว Your Name ล่ะก็ Sayo Asa อาจจะไม่ตอบโจทย์คุณ เพราะตัวหนังนั้นมุ้งเน้นไปที่ “สายสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกและครอบครัว” มากกว่า แต่ถึงแม้จะไม่ใช่อนิเมะรักหวานแหวว แต่ Sayo Asa ก็นำเสนอความรักที่สุดจะซึ้งกินใจได้อย่างน่าประทับใจ ซึ่งนอกจากนั้นในด้านของภาพ เสียง อรรถรสต่างๆ เรียกได้ว่าคุ้มค่าแก่การมาดูจริงๆ ล่ะนะ

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์