สิ่งที่ทำให้บรรยากาศหลังจากฉายของ ‘The Last Jedi’ คุกรุ่นขึ้นมาเมื่อ 4 เดือนก่อน 1 ในนั้นคือเรื่องของต้นกำเนิดของตัวละครเอกอย่าง Rey ที่ไม่เป็นไปตามที่แฟนหนัง Star Wars หลายคนคาดเดา จนทำให้มันเกิดสงครามดราม่าขนาดย่อมกับกลุ่มคนดูที่ไม่ชอบ และกลุ่มคนดูที่ชอบ

มันมีทฤษฎีต่างๆที่เหล่าบรรดาแฟนคลับ Star Wars ทั้งหลายตั้งไว้ ถึงต้นกำเนิดของ Rey โดยทฤษฎีที่โด่งดังและเป็นที่คาดหวังของแฟนเป็นอย่างมากนั้นก็คือการที่เธอเองก็มีสายเลือดของ Han Solo หรือไม่ก็สืบทายาทมาจาก Skywalker รองลงมาก็คือการที่เธอนั้นคือลูกสาวของ Obi-Wan Kenobi นั่นเอง

หลังจากนี้คือ Spoil เนื้อเรื่องในส่วนของ The Last Jedi

แต่ก็อย่างที่เราได้ทราบกันใน The Last Jedi ที่กำกับโดยผู้กำกับ Rian Johnson ในฉากที่ Rey ต้องยอมรับอดีตของตัวเธอเอง จากคำพูดของ Kylo Ren ที่ว่าแท้จริงแล้ว "พ่อแม่ของเธอไม่ได้เป็นใครทั้งนั้น" แต่เป็นเพียงแค่คนเก็บขยะโสมมที่ขายเธอไปเป็นทาส เพียงเพื่อแลกกับเศษเงินมาเป็นค่าเหล้า และปล่อยให้เธอเน่าตายอยู่ในทะเลทรายของ Jakku


(ภาพจาก https://journalofthestarwars.wordpress.com/2017/12/21/the-tangled-thread-of-fate-the-beauty-and-the-tragedy-of-the-bond-between-kylo-ren-and-rey/)

แต่เรื่องราวของ Rey แท้จริงแล้วก่อนการมาของ Rian Johnson มันอาจจะไม่ได้เป็นไปตามที่เราได้ชม จากคำบอกเล่าของนักแสดงและมือเขียนบทอย่าง Simon Pegg ที่มีความสนิทสนมเป็นอย่างมากกับ J.J. Abrams ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ของ Star Wars :The Force Awakens ที่ Simon ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ MTV Podcast เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ว่าแท้จริงแล้ว J.J. มีแผนอีกแบบหนึ่งสำหรับตัวละคร Rey

“ผมรู้ว่า J.J. ต้องการที่จะทำอะไรหรืออย่างน้อยผมก็รู้ว่าเขากำลังง่วนอยู่กับอะไรบางอย่าง และผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ได้ถูกนำไปใส่ในภาพยนตร์ภาคล่าสุดที่ออกมา ซึ่งมันมีการพูดคุยกับเกี่ยวเชื้อสายต้นกำเนิดที่มีการเกี่ยวโยงกันกับ Rey ”บทสัมภาษณ์ดังกล่าวเป็นถ้อยคำที่ Josh Horowitz พิธีกรของรายการนำมาโพสท์ลงบน Twitter

Pegg ที่ได้รับเชิญมาเล่นใน The Force Awakens เป็นตัวละครพ่อค้าหน้าเลือด Unkar Plutt ใช้คำว่า ‘Relevant lineage’ หรือก็คือ ‘เชื้อสายต้นกำเนิดที่มีการเกี่ยวโยง’ การเกี่ยวโยงในที่นี้ก็เป็นไปได้ว่าเขาอาจจะหมายถึงการเกี่ยวโยงกับตัวละครอื่นๆในจักรวาลนี้ก็เป็นได้ 

แต่หากเรามาลองดูดีๆแล้วตัวหนัง The Last Jedi ก็มีส่วนที่ทำให้’สมการ’เรื่องสายเลือดของ Rey ลงตัวอยู่เหมือนกัน มันคือฉากใน The Force Awakens ที่ Rey ได้พบกับ Maz Kanata ที่ตระหนักได้ว่าลึกๆแล้ว Rey นั้นต้องการที่จะเป็นคนพิเศษและบอกให้เธอมองไปข้างหน้ามากกว่าอดีตที่ผ่านมา 

“สิ่งที่เธอตามหาไม่ได้อยู่ข้างหลัง แต่มันกำลังรอเธออยู่ข้างหน้าต่างหากล่ะ”(Maz Kanata ภาพจาก http://starwars.wikia.com/wiki/File:Maz_Lightsaber.png)

ซึ่งพ่อ-แม่ของ Rey จะเป็นใครนั้น จะเป็น Solo,Skywalker หรือ Kenobi มันก็ไม่ใช่สิ่งสำคัญอีกต่อไปนับตั้งแต่ The Last jedi ออกฉาย และคำตอบที่เหลือนั้นเราก็คงต้องรอกกันต่อไปจนถึงปี 2019 ที่ Star Wars Episode IX ของ J.J. Abrams จะได้ลงโรงฉายอีกครั้งเป็นการปิดไตรภาค

ที่มา: IndieWire

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์