เป็นเวลากว่า 2 แล้วที่หนัง Batman v Superman ออกฉาย และได้นำเราให้รู้จักกับ Batman ในเวอร์ชั่นนักแสดงหนุ่มใหญ่อย่าง Ben Affleck จนก่อให้เกิดข้อถกเถียงมากมายบนสังคมโซเชี่ยลมีเดีย ที่แบ่งออกเป็นฝั่งที่ชอบมากๆ กับฝั่งที่เกลียดหนังเรื่องนี้จนเข้าใส้

     แต่นั่นอาจจะไม่ใช่ประเด็นที่เราจะมาพูดคุยกันวันนี้ หากยังจำกันได้ดีใน Batman vs Superman นั้นยังมีหลายๆคำถามที่ตัวหนังได้ตั้งเอาไว้และยังไม่มีคำตอบแม้ภาคต่อของหนังในจักรวาล DC อย่าง Justice League จะออกฉายไปแล้วก็ตาม และอย่างที่หลายๆคนอาจจะทราบกันว่า ตัวผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ของโปรเจ็ค DC Cinemetics Universe อย่าง Zack Snyder นั้นก็ได้ถอนตัวออกจากโปรเจ็คนี้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อเดือนพฤษภาคมของปีที่ผ่านมา จากเดิมที่เคยวางแผนให้ Justice League แบ่งออกเป็น 2 ภาคจึงเหลือเพียงแค่ภาคเดียว และนั่นก็อาจจะทำให้มันไม่สามารถอธิบายเรื่องราวที่ Zack Snyder เตรียมไว้ได้ทั้งหมด


(ภาพของคุณ Zack Snyder จาก   https://medium.com/@studiobinder/mastering-the-color-palette-zack-snyder-4a275f482f95)

     ฉากสำคัญที่ไร้ซึ่งคำตอบคงหนีไม่พ้น ฉากฝันร้ายของ Bruce Wayne ในยามที่ The Flash ได้ข้ามเวลามาเตือนถึงภัยบางอย่างก่อนที่จะตัดภาพของ Bruce ไปยังโลกอีกโลกหนึ่งที่เขาไม่รู้จัก ที่ๆ Superman ดูเหมือนจะกลายไปเป็นที่ดูคุกคามและหมายชีวิตของเขา และยังมาพร้อมกับเหล่าสัตว์ประหลาดน่าตาแปลกๆที่บินไปบินมาบนท้องฟ้าอีกด้วย

     ซึ่งในฉากนี้แฟนฉบับคอมมิคส์หลายคนก็ต่างๆคาดเดากันไปต่างๆนาๆว่ามันเกี่ยวข้องอะไรกับการดำเนินเรื่องกันแน่ ซึ่งล่าสุดทาง Zack Snyder ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทางเว็บไซต์ LRM โดยเขาได้ถูกตั้งคำถามถึงปริศนาชิ้นนี้จากภาพยนตร์เรื่อง Batman vs Superman ในทำนองเดียวกันว่า ฉากที่เราได้ชมไปนั้นมันคือไทม์ไลน์คู่ขนาน หรือเป็นเรื่องราวที่จะนำไปเชื่อมโยงกับอีเวนท์ของเกม Injustice หรือไม่? (ซึ่งเป็นอีเวนท์ที่ Superman กลายเป็นจอมเผด็จการโดยสมบูรณ์หลังการตายของตัวละครอันเป็นที่รักของเขา)


(ภาพอีเวนท์ Injustice จาก https://io9.gizmodo.com/dc-comics-injustice-is-the-best-evil-superman-story-of-1781977598)

     โดย Zack Snyder ได้ตอบกลับมาแบบอ้อมๆว่า 

     “บางทีมันอาจจะเกี่ยวกับการสูญเสียใครบางคนที่สำคัญกับตัวละครในเรื่อง จนทำให้เขาอ่อนแอให้กับ Equation (สมการ) และอาจจะทำให้เขาถึงกับต้องโทษเจ้าค้างคาวก็เป็นได้ ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่เร็วเกินกว่าที่ Bruce ในเวลานั้นจะเข้าใจ”

     อาจจะฟังดูงงๆแต่ถ้าเอ่ยถึง Equation ที่เกี่ยวข้องกันแล้ว Zack Snyder น่าจะหมายถึง ‘Anti-Life Equation’ ที่อยู่ในเหตุการณ์ “Death of the New Gods” ในจักรวาลของ DC Comics ที่ซึ่ง Darksied หรือเจ้าตัวที่หน้าตาเหมือนเอเลี่ยนในฉากฝันร้ายของ Batman นั้นได้สร้างสมการ ‘Anti-Life Equation’ ขึ้นมาเพื่อควบคุมสิ่งมีชีวิตต่างๆบนโลกรวมไปถึง Superman นั่นเอง ซึ่งเรื่องราวในส่วนนี้จะเป็นอย่างไรนั้นก็คงต้องไปตามหาอ่านกันในฉบับ Comics ของ Death of the New Gods ความยาว 8 เล่มที่ออกวางจำหน่ายไปเมื่อปี 2007 


(ภาพปก Comics "Death of the New Gods" จาก https://images-na.ssl-images-amazon.com/images/S/cmx-images-prod/Series/233/0233._SX360_QL80_TTD_.jpg)

     และเมื่อดูจากทิศทางของ Warner Bros. แล้วเรื่องราวที่ Zack Snyder ได้วางเอาไว้ก็คงไม่ได้นำมาถูกขยายต่อแน่นอน เพราะโปรเจ็คหนังอย่าง Aquaman หรือ Wonder Women 2 รวมไปถึงหนังต้นกำเนิดของ Joker นั้นก็ดูจะห่างไกลกับเรื่องราวของ Death of the New Gods เสียเหลือเกิน

ที่มา:LRM Online
อ้างอิง:Wikipedia

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น