ดราม่าที่กำลังจะพูดถึงต่อไปนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว แต่เพิ่งมาเป็นกระแสเมื่อเร็วๆ นี้หลังมีการเปิดเผยลงบนโลกโซเชียลที่นู่นครับ โดยในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งของจังหวัดโทชิกิ ได้มีคุณครูคนหนึ่งให้เด็กนักเรียนเขียนคำขอโทษหลังเด็กคนดังกล่าวเผลอผายลมในห้องเรียนเข้า ด้วยการร่างคำสัญญาว่าตนเองจะไปผายลมในห้องน้ำตอนช่วงพักเบรค และหากเจ้าตัวกระทำผิดสัญญาที่ให้ไว้ จะต้องไปวิ่งรอบสนามในโรงเรียนเป็นจำนวน 10 รอบเพื่อเป็นการรับโทษ จากนั้นครูคนนี้ก็เอาร่างสัญญาไปแขวนบนผนังห้องเรียนเพื่อเป็นการประกาศแก่เพื่อนร่วมชั้นเรียนคนอื่นๆ ให้รับทราบด้วยกัน

ฟังดูอาจจะเหมือนเป็นการประจานให้นักเรียนอับอายนะครับ ซึ่งจริงๆ แล้วโรงเรียนที่เกิดเรื่องนี้เป็นโรงเรียนพิเศษที่สอนเฉพาะนักเรียนที่มีภาวะทางร่างกายบกพร่อง หรือที่เรียกกันแบบไม่เป็นทางการก็คือ "เด็กพิเศษ" นั่นเอง ทีนี้ ก็จะมีเด็กบางกลุ่มในจำนวนนี้ที่ไม่สามารถรับรู้เรื่องมารยาทการอยู่ร่วมกันในสังคมเหมือนคนปกติ ทำให้บางครั้งเขาอาจจะทำอะไรออกมาตามความรู้สึกหรือความต้องการของตนเองทันที ดังเช่นการผายลมในที่สาธารณะอย่างห้องเรียน เป็นต้น โดยเฉพาะบางคนที่มีพรสวรรค์ด้านการผายลมระดับหาตัวจับยาก เรียกว่า "ตดสั่งได้" ก็คงไม่ผิดนัก และเขามักจะคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำเป็นเรื่องตลกและสร้างเสียงหัวเราะแก่เพื่อนๆ ได้ ก็เลยตดในห้องเรียนรัวๆ จนทำลายสมาธิทั้งผู้สอนและเพื่อนคนอื่นไปเลย

ด้วยเหตุนี้ ครูบางคนก็เลยต้องมีมาตรการออกมาปราบสิงห์นักตด อย่างเช่นครูในเรื่องนี้ที่ให้เด็กเขียนร่างสัญญา ได้อ้างว่าสัญญาดังกล่าวเป็นการตกลงร่วมกันระหว่างครูกับนักเรียนผู้ก่อเหตุ ไม่ได้มีการบีบบังคับแต่อย่างใด แต่ถึงกระนั้น สุดท้ายแล้วทางโรงเรียนก็ได้ออกมาแถลงว่าการลงโทษของครูนั้นไม่เหมาะสม พร้อมกล่าวอีกว่านี่เป็นการรังแกผู้ที่มีสภาวะร่างกายบกพร่อง ซึ่งเด็กเหล่านี้ควรจะมีสิทธิ์ที่จะไม่ถูกปฏิบัติอะไรเช่นนี้หากเขารู้สึกว่ามันริดรอนสิทธิความเป็นมนุษย์ของเขาไป

นี่ถือเป็นเรื่องดีนะครับ ที่ทางญี่ปุ่นเขาห่วงใยในเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ไม่ว่าคนผู้นั้นจะร่างกายไม่ครบ 32 ก็ตาม ถ้าครูทุกคนบนโลกมีแนวคิดแบบโรงเรียนนี้ได้ สังคมจะน่าอยู่ขึ้นเยอะเลย

เครดิต: Soranews24

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์