หากว่ากันถึงองค์ประกอบแล้ว The Hurricane Heist คือหนังที่จับเอาหนังโจรกรรมและหนังภัยพิบัติมาผสมอยู่ในขวดเดียวกันครับ ซึ่งตอนแรกแอบหวั่นใจอยู่เหมือนกันว่าจะออกมาสนุกไหม แต่หลังจากที่ได้ดู ตัวหนังดูเพลินเกินคาดครับ จับเอามาผสมกันได้อร่อยพอตัว มีครบเครื่องทั้งความอลังของภัยพิบัติทางธรรมชาติและความเร้าใจลุ้นระทึกจนนาทีสุดท้าย

ว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มโจรมือโปรที่บุกโจรกรรมโรงกษาปณ์แห่งอเมริกา เพื่อหวังชิงเงินสดกว่า 600 ล้านเหรียญที่กำลังจะถูกทำลาย ในเวลาเดียวกับที่พายุเฮอริเคนระดับ 5 (ความแรง 600 ไมล์ ต่อชั่วโมง) กำลังเข้าโจมตีและพังทุกอย่างในเมืองให้ราบเป็นหน้ากลอง ผู้รอดชีวิตที่ยังติดอยู่ในเมืองสองคน วิล (โทบี้ เค็บเบล) นักอุตุนิยมวิทยา และ เคซีย์ (แม็กกี้ เกรซ) เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังสาวสวย ต้องเอาชีวิตรอดจากพายุที่เลวร้ายลูกนี้ แถมยังต้องหาทางหยุดยั้งหัวขโมยกลุ่มนี้ม่ให้ทำการปล้นเหนือชั้นและช่วยพี่ชายของ วิล (ไรอัน ควานเทน) ที่ถูกจับเป็นตัวประกันด้วย

ยอมรับว่าฉากเปิดเรื่องนี้ค่อนข้างไปทางหนังเกรดบีมาก แบบองค์ประกอบมันให้เอามากๆ แต่หลังผ่านไป 20 นาทีแรก หลังจากกลุ่มโจรมือโปรเริ่มแผนโจรกรรม ความสนุกก็เริ่มไหลมาเทมา การเดินเรื่องไวใช้ได้ ฉากบู๊ตื่นเต้นเร้าใจ จังหวะตอนกดดัน ตอนไล่ล่าก็มันส์ได้ใจ มีช่วงให้ลุ้นระทึกอยู่พอสมควร และเนื้อเรื่องแม้จะคาดเดาได้เป็นส่วนใหญ่ แต่ลีลาการเล่ามันออกรสดีและแฝงลูกเล่นที่น่าสนใจเอาไว้เพียบ

แต่ในบางฉากจะมีจุดที่ไม่ค่อยจะ Make Sense เท่าไหรในจุดที่พวกกลุ่มโจรดูมีฝีมือพระกาฬ กลับแสดงถึงความโง่เง่าในเรื่องที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น หรืออย่าง วิล ที่ตอนแรกยังรับมือไม่ถูกกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่พอมากลางเรื่องกลับเก่งขึ้นรวดเร็วมาก กรณีนี้ผมอาจคิดว่ามันอยู่ในสถาณการณ์ไฟลนก้น แต่มันก็เร็วเกินไปนั้นแหละ และมีฉากที่ออกจะ “ยืด” เรื่องไปหน่อย แต่ถือเป็นจุดที่ดี เพราะมันจะมีบทสนทนาที่ทำให้เรารู้จักตัวตนของพระเอกและนางเอกมากขึ้น

สิ่งที่ต้องชื่นชมมากเลยคือ หนังดูลงทุนมากนะครับ จุดนี้ยอมรับเลยครับว่าโลเกชั่นต่างๆ ดูดีมาก ผู้กำกับภาพแสดงถึงความเป็นเมืองชนบลได้ดี หรือฉากแอคชั่นถล่มทลายข้าวของและลีลาพะบู๊ก็ทำออกมาได้ไม่เลวครับ โดยเฉพาะฉากภัยพิบัติธรรมชาติที่ออกมาสมจริงมาก CG เนี๊ยบกริบ (บางฉาก CG มีดูลอยๆ บ้าง) ต้องขอชมฝีมือทีมวิชวลเอฟเฟคจาก X-Men: Days of Future Past, Star Trek: Beyond, และ Inception ที่เนรมิตได้ถึงใจมาก

ดาราในเรื่องแสดงกันได้พอเหมาะดีครับ โทบี้ เค็บเบล และ แม็กกี้ เกรซ ซึ่งเป็นคู่แสดงที่จับมาเล่นด้วยกันแล้ว เข้าคู่กันได้อย่างลงตัวเลยครับ แสดงความเป็นคาแรคเตอร์ที่เข้มแข็งและมีอะไรเก็บฝังไว้ในใจเยอะอยู่ ส่วน ไรอัน ควานเทน ก็แสดงดีครับ เพียงแต่กับเรื่องนี้บทของเขาอาจยังไม่มากครับ มีโอกาสแสดงฝีมือในระดับหนึ่งเท่านั้น เพราะเรื่องหลักๆ จะเทไปที่พระเอกและนางเอกมากกว่า ส่วนดาราที่แสดงเป็นกลุ่มโจรแม้ไม่ค่อยคุ้นหน้า ก็แสดงฝีมือได้ดีพอตัวครับ

และตัวหนังยังแฝงสาระดีๆ เอาไว้ด้วยคือ การสอนให้เรารู้จักปล่อยวางอดีตครับ บางเรื่องที่ผ่านมาแล้วมันแก้อะไรไม่ได้ แล้วหากยังไปปล่อยตัวให้จมอยู่กับมัน ก็เท่ากับเราบั่นทอนช่วงเวลาปัจจุบันของเราไปด้วย ดังนั้นเราต้องหาทางก้าวให้ผ่าน ข้ามให้พ้น หรือถ้าจะมองอดีต ก็มองเพื่อเรียนรู้และเติบโต แต่อย่ามองเพื่อจองจำตนเอง

The Hurricane Heist ก็ถือเป็นหนังที่ทำได้เวิร์คอีกเรื่องของผู้กำกับ ร็อบ โคเอน เจ้าของผลงานสุดฮิตอย่าง The Fast And The Furious และ xXx ที่ดูได้เพลินดีครับ ตัวหนังแม้มันจะเป็นสูตรสำเร็จแบบเดิมๆ สำหรับหนังโจรกรรมและหนังภัยพิบัติ อาจไม่ได้แปลกใหม่อะไรมากมาย (แม้หน้าหนังมันบอกว่าเอามาผสมกันก็เถอะ) แต่ก็เป็นสูตรที่สามารถให้ความบันเทิง ความเร้าใจลุ้นระทึกกับคนดูได้อย่างดีเลยล่ะครับ มันตอบโจทย์ความบันเทิงได้อย่างตรงเป้า จนผมเองยังอยากไปดูซ้ำอีกรอบเลยครับหากมีโอกาส แต่ถ้าหากใครคาดหวังเรื่องบทหรือความซับซ้อนล่ะก็ คงต้องปรับความคาดหวังกันพอประมาณครับ

คะแนนตัวหนัง Verdict 7.5/10
 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น