Tomb Raider เป็นชื่อเกมที่อยู่คู่กับวงการมาช้านาน และตัวเอกอย่าง Lara Croft เองก็ถือว่าเป็นไอคอนคนหนึ่งของวงการเกมเลยทีเดียว จึงไม่แปลกที่หากจะทำหนังจากเกมสักเรื่องชื่อของ Tomb Raider จะเป็นสิ่งแรกๆ ที่ถูกนึกถึงเสมอแม้ว่า 2 ภาคก่อนหน้าจะพิสูจน์มาแล้วว่าขนาดระดับ Lara Croft ก็ยังไม่อาจทำลายกำแพงอาถรรพ์ "หนังจากเกม" ได้

     อย่างไรก็ดี จากการที่ตัวเกมเวอร์ชั่น Reboot ของ Tomb Raider ประสบความสำเร็จงดงามก็ทำให้ทางฟากภาพยนตร์ขอ Reboot กันบ้างครับ โดยคราวนี้ตัวของ Lara ได้เปลี่ยนคนรับบทจากเจ๊ Jolie มาเป็น Alicia Vikander นักแสดงหญิงตัวแรงแห่งยุคดีกรีรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์ The Danish Girl ซึ่งจะมาเปลี่ยนภาพจำของ Lara Croft ให้กลายเป็นหญิงแกร่ง หุ่นเพรียวดูนักกีฬามากขึ้น ซึ่งขอบอกเลยว่าตัว Alicia เองเล่นเป็น Lara ในวัยค้นหาตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ

     ตัวภาพยนตร์จะจับเอาเนื้อเรื่องตัวเกมภาค Reboot ทั้งภาค 1 และ 2 มายำรวมกันและแปลงบทไปเล็กน้อยเพื่อให้เล่าเรื่องง่ายขึ้นครับ ดังนั้นแล้วถ้าใครเคยเล่นเกมมาก็น่าจะว้าวกับองค์ประกอบต่างๆ และหลายๆ ฉากที่ต้องบอกว่าแทบจะถอดวิชวลจากเกมมาแบบเต็มๆ เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ต้องขอชมอีกครั้งกับ Alicia Vikander ที่สวมบท Lara ได้เป๊ะและปังน่าเอาใจช่วยสุดๆ

     น่าเสียดายที่ตัวภาพยนตร์กลับเป็นได้แค่หนังดูเอาสนุกเท่านั้น ไม่อาจไปถึงจุดที่สามารถชมว่ายอดเยี่ยมได้ ด้วยบทที่ไม่เมคเซนส์ การกระทำของตัวละครในเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลสักเท่าไหร่ และเพราะความต้องการให้พยายามยนย่อยง่าย ตัวหนังจึงมีฉากเชยๆ หลายฉากมากๆ ซึ่งมันเป็นอะไรที่เราเคยเห็นมาแล้วในภาพยนตร์ผจญภัยหลายๆ เรื่อง จนมาปี 2018 ก็ยังคงเจออยู่ดี และประเด็นคือไม่ใช่แค่ 2-3 จุด แต่มีให้เห็นตลอดทั้งเรื่อง ผมก็ไม่แปลกใจเท่าไหร่ที่พี่อิ๋ว Necross ที่นั่งดูอยู่ข้างๆ กันจะหงุดหงิดตลอดเรื่อง ส่วนผมที่เล่นเกมมาก่อนกลับมีฟิลเตอร์บางอย่างที่ทำให้รับฉากแนวๆ นี้ได้อย่างน่าแปลกใจ จึงออกไปทางผิดหวังเล็กๆ ที่มันไม่ยอมไปไกลกว่านี้มากกว่าจะมานั่งหงุหงิดกับ logic เพี้ยนๆ ของตัวภาพยนตร์

     Tomb Raider เป็นภาพยนตร์ที่หากจะดูให้สนุกแล้วอาจต้องวางอะไรหลายๆ อย่างลง ทำใจให้โล่ง และเออออไหลไปตามกระแสหนังครับ แม้ว่าไม่จำเป็นต้องเล่นเกมมาก่อนถึงจะดูรู้เรื่อง แต่แนะนำว่าถ้าเล่นมาก่อนจะอินกับภาพยนตร์กว่ามากครับ สำหรับผมถึงมันจะพล็อต Hole มากมายบานตะเกียงไปหน่อย แต่ก็ยังดูแล้วสนุกอยู่น่ะนะ อย่างน้อยๆ ก็สนุกกว่าภาค Jolie ล่ะ

Tomb Raider

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์