นี่น่าจะเป็นอุทาหรณ์อย่างดีสำหรับครอบครัวที่มีลูกวัยแบเบาะนะครับ เมื่อคุณแม่รายหนึ่งจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ต้องถึงกับกุมขมับ หลังลูกชายวัย 2 ขวบหยิบไอโฟนของเธอขึ้นมาเล่น แล้วกดพาสเวิร์ดที่ล็อคไว้ผิดรัวๆ จนทำให้ไอโฟนไม่สามารถใช้การได้ และต้องรอกดรหัสปลดล็อคครั้งใหม่นานถึง 47 ปีเลยทีเดียว

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนครับว่า สมาร์ทโฟนยี่ห้อไอโฟนจะมีรูปแบบของระบบรักษาความปลอดภัยแก่ผู้ใช้อยู่ ซึ่งหากมีใครกดรหัสปลดล็อคผิดติดต่อกัน เครื่องก็จะทำการล็อค ให้ต้องรอปลดล็อคครั้งต่อไปเป็นเวลา 1 นาที ถ้ามีการกดรหัสผิดติดต่อกันอีก เวลาที่ต้องรอก็จะเพิ่มเป็น 5 นาที และ 30 นาทีตามลำดับ หลังจากนั้นถ้ายังมีการกดรหัสผิดซ้ำๆ อีก เครื่องก็จะล็อคแบบสุ่มเวลาครับ ตรงนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคเผยว่าการสุ่มดังกล่าวสามารถเกิดผลนานที่สุดคือต้องรอ 80 ปีนู่นเลย

เมื่อทางผู้สื่อข่าวได้สอบถามกับเจ้าหน้าที่เทคนิคถึงวิธีแก้ไข ก็ได้คำตอบว่า ต้องทำการรีบูตระบบใหม่เท่านั้น โดยเมื่อรีบูตแล้ว บรรดารูปภาพ ไฟล์ต่างๆ รวมถึงเบอร์โทรศัพท์ที่เคยเมมเอาไว้ก็จะหายไปทั้งหมด ซึ่งแม้ว่าทางแม่เด็กจะรู้สึกเสียดายกับสมบัติที่เก็บอยู่ในไอโฟนก็ตาม แต่อีกมุมหนึ่งก็มองว่านางคงรอนานถึง 47 ปีไม่ไหวแน่นอน และในอนาคตเธอคงอาจจะมีโอกาสเล่าเป็นมุกตลกให้หลานๆ ฟังว่า "เรื่องนี้น่ะเป็นฝีมือของพ่อเอ็งล้วนๆ เลย" ก็ได้ครับ

เครดิต: Coconut

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์