ปัจจุบันนี้ คำกล่าวที่ว่า "ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์" อาจจะใช้ได้ในสังคมบางประเทศครับ แต่ถึงกระนั้นก็คงไม่มีใครคาดคิดว่าญี่ปุ่นกำลังเข้าข่ายคำกล่าวที่ว่านี้อยู่พอดี เนื่องจากบรรดาหนุ่มสาวญี่ปุ่นกำลังอยู่ในภาวะที่มองว่าความรักเป็นเรื่องน่ารำคาญนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ ทางบริษัทจัดหาคู่ในญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Partner Agent จึงได้ทำโพลล์สำรวจที่สอบถามกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นหนุ่มสาวจำนวน 1,960 คน โดยประกอบไปด้วยหนุ่มสาววัยระหว่าง 20-29 ปี และ 40-49 ปี ด้วยคำถามที่ว่า "คุณอยากจะมีความรักกับใครสักคน หรือคุณคิดว่าความรักเป็นเรื่องน่ารำคาญกันแน่" ซึ่งผลสำรวจเบื้องต้นพบว่าหนุ่มสาวญี่ปุ่นอายุช่วง 20-29 ปีประมาณร้อยละ 24.5 หรือราว 1 ใน 4 จากผู้ตอบโพลล์สำรวจทั้งหมดเลือกอย่างหลังกันครับ

ระหว่างที่ยังไม่ระบุลงลึกไปว่าอะไรที่ทำให้ความรักดูเป็นเรื่องรบกวนจิตใจ ก็พบว่าหนุ่มสาวจำนวน 47.5% หรือเกือบครึ่งนึงของผู้ตอบแบบสำรวจได้กล่าวว่าคงจะเป็นการดีที่สุดถ้าจะรอไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอคนที่ใช่จริงๆ ส่วนอีกจำนวน 24.8% เลือกที่จะขวนขวายหาคู่ชีวิตอย่างจริงจัง และอีก 27.6% นั้นยังไม่ตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ยิ่งไปกว่านั้น ในจำนวนที่กล่าวมา ก็มีอยู่ร้อยละ 53.7 ที่ไม่เคยไปงาน "โกคง (Gokon)" หรือมีตติ้งหาคู่ของสังคมชาวญี่ปุ่นเลยแม้แต่ครั้งเดียวด้วย

ขณะเดียวกัน ความรักก็สร้างปัญหาให้กับผู้ตอบแบบสำรวจบางรายอยู่เหมือนกัน โดยมีหนุ่มสาวประมาณ 40.1% ที่กล่าวว่าพวกเขาใช้เงินไปกับการเดทเดือนนึงไม่ถึง 1 หมื่นเยน ซึ่งสอดคล้องกับข้อเท็จจริงที่ว่าคนเหล่านี้ให้ความสำคัญกับการใช้เวลาส่วนตัวมากกว่าใช้เวลาร่วมกับคนรัก ในขณะที่หนุ่มสาวอีก 32.3% บอกว่าคนรักนั้นต้องมาเหนือสิ่งอื่นใด

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ไม่ได้หมายความว่าความรักได้มลายไปจากแผ่นดินญี่ปุ่นแต่อย่างใดนะครับ เพราะวัยหนุ่มสาวอีกราวๆ 57.8% ยังคงมีความหวังว่าจะได้ตกหลุมรักใครสักคนอยู่ ซึ่งตรงนี้อยากให้ตระหนักไว้ด้วยว่า คนส่วนมากที่ทำแบบสำรวจเกี่ยวกับความรักหรือการหาคู่เนี่ยมักจะเป็นคนโสดซะมากกว่า แถมคนญี่ปุ่นหลายๆ คนก็อาจจะมองว่าการที่ต้องออกไปสังสรรค์ พบปะพูดคุยกับผู้คนเป็นเรื่องน่าเบื่อด้วย ดังนั้นแล้ว เหตุผลที่คนส่วนใหญ่บอกว่าความรักมันขมขื่นกัน ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะพวกเขาอาจยังไม่เจอส่วนที่มันสนุกก็เป็นได้

เครดิต: Rocketnews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์