Aaron Sorkin อาจไม่ใช่ชื่อที่เราคุ้นหูนักในแง่ของการเป็นผุ้กำกับ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเพราะ Molly's Game คืองานกำกับชิ้นแรกของพี่แก แต่หากบอกว่าเขาอยู่เบื้องหลังในการเขียนบทภาพยนตร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องไดอาล็อกสุดคมและเชือดเฉือนหลายต่อหลายเรื่อง (เช่น The Social Network) ล่ะก็ แม้คุณอาจจะยังไม่รู้สึกว่ารู้จึกชื่อของเขามากขึ้น แต่ในแง่ฝีไม้ลายมือก็น่าจะคุ้นเคยกันขึ้นมาบ้าง ซึ่งสำหรับภาพยนตร์เรื่องแรกที่แกกำกับนี้ขอบอกเลยว่าไม่ธรรมดา เพราะนอกจากลายเซ็นต์ที่ให้ตัวละครพูดเป็นต่อยหอยจะอยู่ครบแล้ว จังหวะการเดินเรื่องก็ช่วยขับเน้นเค้นความสนุกออกมาได้ไม่หยอกเช่นกัน

     Molly's Game บอกฝ่านเรื่องราวของ Molly Bloom อดีตนักสกีหญิงโอลิมปิคผู้ประสบอุบัติเหตุทำให้เล่นสกีต่อไปไม่ได้ จึงต้องหันไปเรียนกฏหมายแทน ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้เกมชีวิตของเธอเริ่มขึ้น... เกมที่พาเธอไปรู้จักกับจุดสูงสุดและตํ่าสุดในชั่วพริบตาราวกับนั่งโรลเลอร์โคสเตอร์ เจ้าหญิงโป๊กเกอร์ผู้มองขาดในระดับมหภาคทว่ากลับละเลยเรื่องใกล้ตัวง่ายๆ จนทำให้กราฟชีวิตต้องดิ่งทะลุสะดือโลก

     Molly's Game ไม่ใช่ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องเป็นเส้นตรง ไม่มีฉากแอคชั่นเผ็ดๆ มันส์ๆ สัญญะก็ถูกใช้บ้างตามสมควรทว่าก็ไม่ถึงขนาดดูให้เข้าใจได้ยากเกินไป แต่ Aaron Sorkin ยังคงสามารถตรึงให้ผู้ชมอยู่กับเก้าอี้ได้โดยที่ไม่อยากลุกไปไหน ด้วยความโดดเด่นที่สุดของเขาอย่างไดอาล็อกบทพูดที่ตัวละครแต่ละตัวจะซัดสาดใส่กัน ราวกับมีชาลเลนจ์ว่า "ใครปล่อยอีกฝ่ายพูดจบประโยคคือแพ้" ยังไงยังงั้น ซึ่งบางครั้งผู้ชมถึงกับต้องละสายตาจากการมองภาพทั้งซีนไปเลย เพราะแค่อ่านซับก็แทบจะไม่ทันแล้วพี่จ๋า~ บอกเลยว่าเร้าและเดือดสุดๆ!

     ในขณะที่ตัวนำหญิงอย่าง Jessica Chastain ก็แสดงให้ได้เห็นอีกครั้งว่าว่าเธอคืออีกหนึ่งตัวแม่ของ Hollywood แบกหนังได้ตั้งแต่ต้นจนจบ แถมทำได้ราบรื่นแทบไม่มีสะดุดเลย อันนี้ต้องขอชมมากๆ แม้จะบอกว่าหนังมีดารามือพระกาฬอย่าง Idris Elba และ Kevin Costner มาช่วยเสริม แต่ก็ต้องบอกจริงๆ ว่าหาก Jessica ฟอร์มตก ทุกอย่างคงไม่ออกมาเยี่ยมขนาดนี้

     โดยเนื้อแท้แล้วแม้จะมีส่วนของการเล่นโปกเกอร์กันเสียเยอะ ทว่า Molly's Game ถือเป็นภาพยนตร์ดราม่าชีวิตที่โฟกัสไปที่ตัว Molly Bloom แบบตรงๆ เต็มๆ ทำให้แม้คนไม่มีพื้นฐานความรู้ด้านโป๊กเกอร์เลยก็ยังคงเต็มอิ่มกับภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อยู่ (แต่ถ้าคุณรู้เรื่องโป๊กเกอร์ก็ยิ่งเยี่ยม) ก็แน่นำว่าหากใครชอบภาพยนตร์แนวๆ นี้หรือชอบหนังที่สามารถเล่าเรื่องหลากมิติได้อย่างน่าสนใจล่ะก็ Molly's Game คืออีกหนึ่งเรื่องที่สมควรลองตีตั๋วไปดูให้ได้กันในสุดสัปดาห์นี้ครับ

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์