NEET (Not in Employment, Education, or Training) หรือถ้าแปลกันแบบง่ายๆ ก็คือคนว่างงาน เป็นกลุ่มคนที่ดูขัดกับภาพลักษณ์ของชาวญี่ปุ่นที่บ้างานและมีความรับผิดชอบสูงอยู่มาก ซึ่งกำลังมีประเด็นในสังคมญี่ปุ่นอยู่ ณ ปัจจุบันครับ ทว่าสังคมในญี่ปุ่นมักจะปล่อยให้สถาบันครอบครัวดูแลจัดการปัญหาเรื่อง NEET กันเอง กล่าวคือถ้ามีสมาชิกในบ้านไม่ว่าจะชายหรือหญิงที่อยู่ในสถานะ NEET แล้วละก็ คนที่เป็นพ่อแม่ก็จะต้องคอยสนับสนุนหรือประคับประคองเขาไปจนกว่าจะมีงานทำ หรือสามารถมีอิสรภาพทางการเงินด้วยตัวเองได้

ทั้งนี้ มันมีการเชื่อมโยงกันแบบหลวมๆ ระหว่าง NEET กับโอตาคุอยู่ครับ นั่นก็เพราะว่าโดยทั่วไป ไลฟ์สไตล์ของกลุ่ม NEET มักจะชอบนอนตื่นสาย บ้างก็นิยมดูอนิเมะ ไม่ก็มังงะ หรือเล่นวิดีโอเกมตลอดทั้งวัน แล้วดำรงชีพด้วยอาหารที่พ่อแม่เหลือไว้ให้ในตู้เย็น ซึ่งในกรณีของ NEET ที่เป็นระดับแอดวานซ์ขึ้นมาหน่อย ที่คิดจะอยู่แบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็มักจะมีสโลแกนประจำใจว่า "ถ้าแกมีงานทำ นั่นเท่ากับว่าแกแพ้แล้ว" นั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ ทางบริษัทที่ให้คำปรึกษาเรื่องการหางานของญี่ปุ่นก็ได้ทำแบบสำรวจเหล่าอดีตคนว่างงานจำนวน 462 คน ถึงประเด็นเรื่องความรู้สึกว่าการมีงานทำนั้นทำให้ชีวิตของเขาจบสิ้นหรือไม่ ผลเบื้องต้นก็ออกมาว่าในกลุ่มตัวอย่างเหล่านี้ มีจำนวนร้อยละ 41.8 ที่เคยเป็น NEET ในช่วงเวลาสั้นๆ และในจำนวนดังกล่าว มีถึงร้อยละ 58.4 ที่เคยเป็น NEET นานสุดไม่เกิน 6 เดือน ขณะที่อีกร้อยละ 21.6 เคยเป็น NEET มานานกว่าครึ่งปี แต่ไม่ถึง 1 ปี และสุดท้ายคือคนที่เคยเป็น NEET มานานเกิน 1 ปี มีอยู่ประมาณร้อยละ 20 ครับ จากนั้นพอเข้าสู่คำถามที่ว่า อยากจะกลับไปเป็น NEET อีกครั้งหรือไม่ ปรากฏว่าร้อยละ 83.8 ตอบว่าไม่เอาเด็ดขาด เป็นอันจบประเด็นไปโดยปริยาย

ปกติแล้ว NEET มักถูกมองจากสายตาผู้คนในสังคมว่าเป็นพวกขี้เกียจ หรือทำตัวไม่มีค่าครับ แต่จากผลสำรวจที่ออกมานี้ ก็ทำให้ทราบได้ว่าในญี่ปุ่นก็ยังมีการเปิดกว้างเรื่องโอกาสในการหลุดพ้นจากสถานะ NEET และมีงานทำเหมือนผู้คนทั่วไปได้ อีกทั้งการออกจากการเป็น NEET ยังทำให้พบโอกาสอื่นๆ ในชีวิตที่มากขึ้น และยังมีรายได้เพื่อนำมาเติมเต็มให้กับสิ่งที่ขาดหายไปในชีวิตได้ด้วย เพราะฉะนั้นแล้ว หากเพื่อนๆ พบเห็นใครที่เป็น NEET อยู่ ก็ลองให้กำลังใจเขาในการหางานทำ หรือลองช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้ และถ้าใครที่เป็น NEET อยู่แล้ว ก็ขออย่าหมดหวังที่จะหางานครับ โอกาสยังมีสำหรับเสมอ ขอแค่เราไม่ท้อถอยจ้า

เครดิต: Rocketnews

เครดิตรูปภาพ: JPNinfo

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์