และแล้ววันพรุ่งนี้ก็จะเข้าสู่วันวาเลนไทน์ เทศกาลสุดพิเศษสำหรับหนุ่มสาว ที่จะได้เผยความรู้สึกต่อกัน และมอบของแทนใจแก่กันและกัน ที่ได้รับความนิยมและปฏิบัติคล้ายๆ กันทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นดินแดนศิวิไลซ์แห่งทวีปเอเชียด้วย

ปกติในญี่ปุ่นจะมีธรรมเนียมปฏิบัติสำหรับสาวๆ ครับ ที่จะต้องให้ช็อกโกแลตแก่หนุ่มๆ ในวันวาเลนไทน์ ซึ่งสุภาพสตรีก็มักจะมีตัวเลือกอยู่เพียง 2 อย่างหลักๆ ก็คือ ไปซื้อช็อกโกแลตตามร้านค้าแล้วนำไปมอบให้ หรือจะมอบด้วยช็อกโกแลตที่ตัวเองทำเองกับมือ ทว่าก็ไม่ผู้ใดทราบได้ว่าจริงๆ แล้วฝ่ายชายนั้นชอบช็อกโกแลตแบบไหนมากกว่ากันแน่ เพราะส่วนใหญ่ช็อกโกแลตตามร้านค้านั้นมักจะมีรสชาติที่คงที่ มีสูตรตายตัว และไม่ต้องมาลุ้นให้เหนื่อยว่ารสชาติอาจจะแย่เหมือนช็อกโกแลตทำเองครับ

ด้วยเหตุนี้ ทาง IBJ ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญในด้านการจัดหาคู่ให้กับคนโสดที่กำลังคิดถึงเรื่องแต่งงาน ก็ได้จัดทำแบบสำรวจขึ้น โดยได้ไปสอบถามกับผู้คนที่ยังไม่แต่งงาน และมีอายุ 20 ปีขึ้นไป (แบ่งเป็นผู้หญิง 1,493 คน และผู้ชาย 1,072 คน) เกี่ยวกับแผนการให้ช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์ รวมถึงช็อกโกแลตที่อยากได้ในวันวาเลนไทน์ด้วย ผลปรากฏว่า กลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้หญิงร้อยละ 75.8 อยากจะให้ช็อกโกแลตที่ซื้อตามร้านค้าแก่ผู้ชาย ในขณะที่อีกร้อยละ 24.2 เผยว่าจะทำช็อกโกแลตโฮมเมดเอง แล้วนำไปมอบให้กับฝ่ายชาย ขณะเดียวกัน ทางกลุ่มผู้ชายเมื่อถูกถามว่าอยากได้ช็อกโกแลตแบบไหนจากฝ่ายหญิงมากกว่า พบว่าหนุ่มๆ ร้อยละ 69.5 อยากได้ช็อกโกแลตที่ฝ่ายหญิงทำเองมากกว่า ขณะที่ร้อยละ 16.9 อยากได้ช็อกโกแลตที่พวกนางซื้อจากร้านค้ามากกว่า ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่เหลือกล่าวว่าจะได้แบบไหนก็ไม่ต่างกัน

อย่างไรก็ตาม แบบสำรวจนี้ยังไม่สามารถได้คำตอบที่ครอบคลุมครับ นั่นก็เพราะว่าญี่ปุ่นมีธรรมเนียมที่สาวๆ จะมอบช็อกโกแลตให้แก่เพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายในบริษัทด้วย ซึ่งช็อกโกแลตประเภทดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า "กิริช็อกโก" และผู้หญิงจะนิยมนำช็อกโกแลตที่ซื้อตามร้านค้ามาใช้เป็นกิริช็อกโกซะมากกว่า เพราะพวกเธอจะมองว่าหากจะต้องมอบช็อกโกแลตที่ทำเองกับมือ ชายคนนั้นควรต้องเป็นคนที่เธอมีความรู้สึกพิเศษสุดจริงๆ เท่านั้น อีกทั้งคำถามที่ถามฝ่ายชายว่าอยากได้ช็อกโกแลตแบบไหนมากกว่า ก็เป็นปกติธรรมดาอยู่แล้วที่ผู้ชายจะอยากได้ช็อกโกแลตที่ฝ่ายหญิงทำขึ้นเอง เพราะโดยทั่วไปฝ่ายชายก็อยากถูกสารภาพรัก หรือมักรู้สึกดีเวลามีสาวๆ มาชอบพออยู่แล้วครับ

เครดิต: Rocketnews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์