เป็นที่ทราบกันดีนะครับว่า โลแกน พอล ซึ่งเป็น YouTuber คนดังได้เคยก่อดราม่าลงคลิปวิดีโอที่เผยให้เห็นภาพผู้เสียชีวิตในป่าฆ่าตัวตาย ที่ประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว และเจ้าตัวก็ดูเหมือนจะสำนึกผิดกับสิ่งที่ทำ ด้วยการบริจาคเงินส่วนหนึ่งให้กับมูลนิธิที่รณรงค์ป้องกันปัญหาการฆ่าตัวตายเป็นจำนวนมหาศาลเลยทีเดียว แต่หากใครคิดว่าเจ้าตัวจะกลับได้จริงละก็ คงต้องคิดใหม่อีก 10 ตลบแล้วละครับ เพราะเมื่อล่าสุดทางโลแกน พอล ได้ออกมาทวิตข้อความสุดพิเรนทร์ลงบนทวิตเตอร์ ด้วยการชวนแฟนคลับมาท้าดวลในการกินเม็ดซักผ้า (Tide Pods) โดยโปรโมทว่า "กลืนเม็ดซักผ้า 1 เม็ด ต่อการรีทวิต 1 ครั้งกัน"

หลังจากที่เจ้าตัวทวิตไปได้ไม่นาน บรรดาผู้คนที่ได้เห็นข้อความก็แห่กันไปรีทวิตกันนับหมื่นครั้ง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เม็ดซักผ้านั้นเป็นสารเคมีที่มีอันตรายสูงมากครับ เนื่องจากมันมีส่วนผสมของเอธานอล, ไฮโดรเจน เพอร์ออกไซด์ และโพลีเมอร์ ที่สามารถทำให้ช่องปากของคนเราเกิดแผลไหม้พุพองได้ และหากมันถูกกลืนลงไปในระบบทางเดินอาหาร ก็จะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ โดยทุกวันนี้เม็ดซักผ้าได้ถูกผลิตออกมามีรูปร่างคล้ายกับลูกกวาดมาก ทำให้เด็กและเยาวชนของสหรัฐอเมริกาเข้าใจผิดคิดว่ามันนำไปรับประทานได้จริงๆ จนเกิดโศกนาฏกรรม มีผู้เสียชีวิตมาแล้วหลายราย

ขณะเดียวกัน สิ่งที่กระแสสังคมกำลังเป็นห่วงอย่างหนักก็คือ โลแกน พอล เป็น Influencer ที่มีแฟนคลับติดตามนับล้านคน ซึ่งบางคนถึงขนาดยกให้เขาเป็นผู้นำเทรนด์และความคิดในโลกโซเชียลกันเลย ดังนั้นการที่พอลออกมาทวิตข้อความเช่นนี้ ก็ย่อมจะต้องมีเด็กที่อยากจะทำตามหรือร่วมแคมเปญพิสดารของเขาอย่างเลี่ยงไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ ทาง YouTube เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น เลยประกาศทางทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า จากพฤติกรรมที่โลแกน พอล ได้แสดงออกสู่สาธารณชนครั้งล่าสุดนี้ ทาง YouTube จึงตัดสินใจระงับโฆษณาทั้งหมดบนแชนเนลของเขาเป็นการชั่วคราวทันที อย่างไรก็ตาม เจ้าตัวก็เหมือนจะเริ่มรู้ตัว และทำการลบข้อความในทวิตเตอร์ออกไปเรียบร้อยแล้วครับ 

คำว่า "โอกาส" สำหรับคนเราอาจจะให้กันได้แค่ครั้งเดียวครับ ซึ่งโลแกน พอล ก็ได้เคยใช้มันไปครั้งหนึ่งแล้ว กระทั่งมาเจอดราม่าในรอบนี้ น่าสงสัยว่าเส้นทางการเป็น Influencer ของเขาอาจจะพังพาบไปในเวลาอันใกล้เลยก็เป็นได้ กรณีดังกล่าวให้แง่คิดเป็นอย่างดีครับว่า การที่คุณจะเป็น Influencer ออกมาชี้นำเทรนด์หรือสังคม ก็ควรจะมีความรับผิดชอบต่อสังคมที่คุณอยู่ด้วยนั่นเอง

(ล่าง) หน้าตาของเม็ดซักผ้าครับ ในบ้านเรายังไม่มีการใช้อย่างแพร่หลาย ใครมีบุตรหลานต้องกำชับให้ดีเลยนะครับว่าห้ามเอาเข้าปากเด็ดขาด

เครดิต: Metro / Fastcompany / The Verge / Engadget

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์