แต่ไหนแต่ไรมา ที่ประเทศญี่ปุ่น การ์ตูนอนิเมะมักจะมีอิทธิพลต่อความคิดของเหล่าแฟนๆ อยู่ไม่น้อยครับ ซึ่งโมเมนต์ต่างๆ ที่ผู้ชมเกิดความประทับใจในอนิเมะเรื่องที่ชอบ ก็อาจจะชวนให้ผู้ชมนั้นจินตนาการไปเองได้ว่าในโลกความเป็นจริงก็น่าจะมีอะไรแบบนี้เหมือนในอนิเมะบ้าง ตลอดจนอยากจะมีเหตุการณ์ หรืออยากทำอะไรเหมือนที่เคยเห็นในอนิเมะบ้าง เป็นต้น

ถึงกระนั้น อนิเมะก็ไม่ได้เป็นสื่อบันเทิงที่จำลองแนวคิดจากชีวิตจริงได้เสมอไปครับ หลายๆ ฉากที่เรามักพบเห็นบ่อยๆ ในอนิเมะ โดยเฉพาะชีวิตในรั้วโรงเรียนมัธยมก็ไม่สามารถทำได้ในโลกความเป็นจริง ดังข้อความของผู้ใช้ทวิตเตอร์นามว่า Official_Satani ที่ได้ลิสต์ข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ในอนิเมะ ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ในชีวิตจริงให้คนได้เข้ามาอ่านเพื่อลองคิดตามกันดูครับ

ถึงทุกคนที่กำลังจะเริ่มชั้น ม.ปลาย ในปีนี้
- พวกเธอจะเอาอาหารกลางวันขึ้นไปกินที่ดาดฟ้าโรงเรียนไม่ได้แล้วนะ
- สภานักเรียนในโรงเรียนของพวกเธอก็ไม่ได้มีอำนาจอะไรขนาดนั้น
- พวกเธอไม่สามารถตั้งชมรมใหม่ในโรงเรียนได้โดยลำพัง
- เกรดพวกเธอมันไม่สามารถเพิ่มขึ้นได้ปุบปับเพียงเพราะเธอขึ้นชั้น ม.ปลายหรอกนะ
- สนุกกับชีวิตความรักเข้าไว้ อย่าไปคาดหวังว่าจะหาแฟนเป็นจริงเป็นจังเลย
- พวกเธอไม่มีวันจะได้เจอเพื่อนร่วมชั้นบ้าๆ บอๆ ที่โผล่มาทักทายในวันเปิดเทอมแล้วก็กลายเป็นเพื่อนสนิทกันได้หรอก

ต่อมาก็ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกรายออกมาทวิตข้อความประมาณว่า "เด็กผู้ชายที่นั่งติดหน้าต่างน่ะ เขาไม่ได้มีพลังวิเศษเหนือกว่าคนอื่นถึงขนาดจะออกไปกู้โลกได้หรอกนะ" เช่นเดียวกับผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกคนหนึ่งที่ร่ายข้อเท็จจริงบนโลกนี้เทียบกับอนิเมะให้อ่านกัน ทว่ารายนี้จะค่อนข้างมองโลกในแง่ดีกว่าคนก่อนหน้าพอสมควร ตามข้อความด้านล่างครับ

ถึงทุกคนที่กำลังจะเริ่มชั้น ม.ปลาย ในปีนี้
- ตอนนี้พวกเธอไม่สามารถขึ้นไปบนดาดฟ้าโรงเรียนได้แล้วนะ
- งานในสภานักเรียนนั้นยุ่งมาก
- การจะตั้งชมรมใหม่ต้องใช้ความพยายามเยอะมาก
- ส่วนใหญ่เกรดของคนที่เข้ามาเรียนในปีแรกมักจะร่วงระนาวทั้งนั้นแหละ
- แต่พวกเธอยังมีโอกาสหาเพื่อน หาแฟนได้มากกว่าสมัยเรียน ม.ต้น อยู่นะ แถมยังได้เจอมุมมองอะไรใหม่ๆ บนโลกนี้ที่พวกเธอไม่เคยเห็นมาก่อนด้วย
- นี่เป็นโอกาสเพียงครั้งเดียวของชีวิตนักเรียน ม.ปลาย ใช้ให้คุ้มซะ จะได้ไม่เสียใจภายหลัง

สุดท้ายแล้ว ก็อย่าไปมองว่าโลกความจริงจะเลวร้ายตรงข้ามกับอนิเมะไปซะทุกเรื่องนะครับ เพียงแต่เราอาจจะลองมองโลกความเป็นจริงอย่างเข้าใจ และเรียนรู้ไปกับมันตลอดเวลา ส่วนในอนิเมะก็ดูเพื่อความบันเทิงก็พอครับ

เครดิต: Rocketnews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์