ยุคปัจจุบัน ประเด็นเรื่องกลุ่มเพศสภาพหรือ LGBT นั้นเริ่มได้รับการยอมรับและเปิดกว้างมากขึ้นในหลายๆ ประเทศ ซึ่งก็รวมถึงญี่ปุ่นด้วยครับ ซึ่งในสถานศึกษาหลายแห่งก็มีการอนุญาตให้เด็กผู้หญิงใส่ยูนิฟอร์มกางเกงของเด็กผู้ชายได้ เพื่อเหตุผลด้านความคล่องตัวและเพื่อเหตุผลในด้านการอำนวยความสะดวกแก่เด็กผู้หญิงที่อยู่ในกลุ่ม LGBT ด้วยนั่นเอง

และเมื่อเร็วๆ นี้ ทางโรงเรียนมัธยมคาชิวะโนะฮะ ซึ่งเป็นโรงเรียนรัฐบาลที่ตั้งอยู่ในจังหวะชิบะก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าในช่วงเปิดเทอมฤดูใบไม้ผลิ (ประมาณเดือนมีนาคม-พฤษภาคม) ที่จะถึงนี้ เด็กนักเรียนทั้งชายและหญิงสามารถเลือกได้อิสระเลยว่าจะแต่งกายด้วยยูนิฟอร์มตามเพศกำเนิดของตนเอง หรือจะแต่งกายด้วยยูนิฟอร์มตามเพศสภาพ ณ เวลานั้นก็ได้ โดยเด็กผู้ชายจะสามารถเลือกใส่กระโปรงผู้หญิงหรือผูกโบว์มาเรียนได้ ในขณะที่เด็กผู้หญิงก็จะเลือกใส่กางเกง ผูกเนคไทแบบเด็กผู้ชายก็ได้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ ทางโรงเรียนคาชิวะโนะฮะเคยมีการพิจารณาว่าจะไม่บังคับให้นักเรียนต้องใส่ยูนิฟอร์มมาเรียนแต่แรกครับ แต่ทว่าในผลสำรวจได้พบว่าบรรดาพ่อแม่และผู้ปกครองกว่า 90% กลับอยากให้บุตรหลานสวมใส่ยูนิฟอร์มมาเรียนกันมากกว่า อีกทั้งการพิจารณาเรื่องการแต่งยูนิฟอร์มข้ามเพศในครั้งนี้ก็ผ่านความเห็นชอบกับเหล่าผู้ปกครอง นักเรียน ครูอาจารย์ และผู้พักอาศัยในแถบโรงเรียนคาชิวะโนะฮะมาหมดแล้ว จนได้ข้อสรุปว่ากฎระเบียบเรื่องการบังคับให้แต่งกายตามเพศกำเนิดควรถูกยกเลิกไปนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การอนุญาตจากทางโรงเรียนคาชิวะโนะฮะเรื่องยูนิฟอร์มของนักเรียนชายและหญิง ก็เพื่อเป็นการสนับสนุนเรื่องความเท่าเทียมของนักเรียนในฐานะความเป็นมนุษย์ครับ ด้วยแนวคิดที่ว่ามนุษย์ทุกคนสมควรมีสิทธิ์ในการแต่งกายตามรสนิยมของตนเอง และสมควรได้รับการปฏิบัติเท่าเทียมกับคนอื่นๆ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดีงามที่พบเห็นได้จากประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างญี่ปุ่นครับ ตรงนี้ก็คงต้องรอลุ้นว่าประเทศไทยเราจะทำตามหรือไม่ ดีไม่ดีอาจจะต้องดูกันก่อนว่าผู้ใหญ่บ้านเราจะมองเรื่องความเท่าเทียมในสังคมเป็นประเด็นได้เมื่อไหร่กันแน่

เครดิต: Rocketnews24 / เครดิตรูปภาพ: JPNinfo

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์