ในโลกมนุษย์ปัจจุบันนี้มีหลายสิ่งหลายอย่างมากมายที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยมนุษย์ แต่ถ้าหากวันใดวันหนึ่ง มนุษย์เกิดหายไปจากโลกทั้งหมดเพื่อนๆ รู้รึเปล่าว่าจะเกิดเหตุการณ์ใดขึ้นบ้างและโลกมนุษย์จะเป็นอย่างไร เรามาดูกันเลยดีกว่า


ในช่วงสัปดาห์แรก

     สิ่งที่จะเกิดขึ้นอันดับแรกหากมนุษย์หายไปก็คือไฟฟ้าซึ่งดับไปจากการขาดพลังงาน จะมีเพียงเครื่องผลิตไม่กี่อย่างเช่น โรงไฟฟ้าพลังน้ำที่ยังทำงานได้อยู่แม้จะไม่มีมนุษย์ และเมื่อขาดพลังงาน รถไฟใต้ดินก็จะเริ่มเกิดน้ำท่วมจากการที่ไม่มีเครื่องปั้มน้ำออก สัตว์ที่อยู่ในฟาร์มปิดจะเริ่มหิวและตาย รวมไปถึงสัตว์ต่างๆ ที่อยู่ในกรงขัง จะมีสุนัขบางส่วนกลายเป็นสุนัขจรจัดและออกล่าสัตว์ชนิดอื่นๆ


หลังจากมนุษย์หายไปเดือนแรก

     โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เกิดการรั่วไหลเนื่องจากระบบหล่อเย็นไม่ทำงาน ทำให้โรงงานไม่สามารถคงสภาพอยู่ได้ และก่อให้เกิดการปนเปื้อนกัมมันตรังสีที่รุนแรงกว่าเชอร์โนบิล ซึ่งต้องใช้เวลาอีกหลายปีธรรมชาติถึงจะกลับมาฟื้นฟูตนเองได้


หลังจากมนุษย์หายไปเป็นเวลา 1 ปี

     ดาวเทียมนอกโลกจะเริ่มหลุดวงโคจรและตกลงมากลายเป็นดาวตก และบางส่วนอาจจะกลายเป็นอุกกาบาตพุ่งเข้าชนโลก 


หลังจากมนุษย์หายไปเป็นเวลา 25 ปี

     เมืองเริ่มถูกปกคลุมด้วยพืชพันธ์ุต้นไม้ต่างๆ แต่ในบางเมืองก็อาจจะถูกปกคลุมด้วยทะเลทรายแทน กลายสภาพเป็นเมืองร้างโดยสมบูรณ์


หลังจากมนุษย์หายไปเป็นเวลา 300 ปี

     สิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่สร้างด้วยเหล็ก จะเริ่มพลังทลายจะการกัดกร่อนของสนิม


หลังจากมนุษย์หายไปเป็นเวลา 10,000 ปี

     สิ่งที่จะเหลือเป็นหลักฐานถึงอารยธรรมของมนุษย์จะเหลือเพียงแค่สิ่งก่อสร้างที่สร้างด้วยหิน ยกตัวอย่างเช่น พีระมิด, กำแพงเมืองจีน เป็นต้น


     หลังจากมนุษย์หายไป โลกก็คงเริ่มปรับสภาพกลับไปเป็นแบบเดิม หลังจากนั้นก็ไม่รู้ว่าจะมีสปีชีส์ใหม่ที่จะวิวัฒนาการมาได้แบบมนุษย์รึเปล่า ก็เป็นเรื่องที่น่าคิดกันนะครับ ว่าอีกกี่ปีหากมนุษย์หายไปบนโลกที่จะมีสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นที่พัฒนามาใกล้เคียงความเป็นมนุษย์มากที่สุด

Source : ScienceNaturePage

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์