ทุกวันนี้ประเทศญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาจำนวนผู้สูงอายุที่มีมากขึ้น และอัตราการเกิดของประชากรที่ต่ำลงควบคู่กันครับ ซึ่งก็มีสาเหตุมาจากหลายด้าน ไม่ว่าจะเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ รวมถึงการแต่งงานของหนุ่มสาวที่ช้าลงมาก เป็นต้น และด้วยเหตุนี้ อาชีพที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นก็เลยมี "คนดูแลผู้สูงอายุ" ติดอยู่ในโผด้วย ทว่าการจะเป็นคนดูแลผู้สูงอายุนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายครับ เพราะต้องมีการสอบคัดเลือกเพื่อให้ได้มาซึ่งใบประกาศนียบัตรด้วย โดยสิ่งที่น่าสนใจในบทความนี้ก็คือเนื้อหาในข้อสอบครับ ที่ถูกนำมาเปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ ทางสำนักข่าวต้นทางอ่านแล้วก็ไปสะดุดอยู่ข้อนึงเลยนำมาเผยแพร่กัน มีใจความดังนี้ครับ

นาง A หญิงชราวัย 97 ปี เป็นผู้ป่วยที่ต้องได้รับการดูแลระยะยาวอย่างใกล้ชิดภายในบ้านของตัวเอง ร่างกายของเธออ่อนแอจนถึงขั้นที่ไม่สามารถดื่มน้ำเองได้ เธอมักจะพึมพำให้ได้ยินบ่อยๆ ว่า "อาห์... มันถึงเวลาที่ฉันต้องไปจากโลกนี้แล้วสินะ" และแล้วคืนหนึ่ง ผู้ดูแลประจำตัวได้มาที่เตียงของนาง A เพื่อเช็คอาการตามปกติ นาง A ก็ลืมตาขึ้นและพูดว่า "ถึงเวลาที่ฉันต้องตายแล้วหรือยัง?"

ในฐานะที่คุณเป็นผู้ดูแลประจำตัวนาง A คุณจะทำอย่างไรเมื่อเจอสถานการณ์นี้

1. ปลอบและให้กำลังใจเธอ เพื่อที่เธอจะได้นอนไวๆ
2. กุมมือนาง A อย่างอ่อนโยน และสัมผัสมือเธอเบาๆ
3. บอกนาง A ว่าเธอไม่ควรพูดอะไรแบบนั้น
4. บอกนาง A ว่าคุณจะหาทางทำให้คนในครอบครัวติดต่อมาหาเธอ
5. ไม่คิดอะไรทั้งนั้น และออกจากห้องไปอย่างเงียบๆ

หลังจากที่ข้อสอบดังกล่าวถูกเผยแพร่ลงบนโลกโซเชียล ชาวเน็ตก็รู้สึกสะเทือนใจและคอมเมนต์กันมามากมาย ดังต่อไปนี้ครับ

"ฉันคงตอบข้อ 2 นะ ทำไมจู่ๆ น้ำตาก็ไหลออกมาเนี่ย"
"ไม่มีข้อไหนผิดหรือถูก แล้วแต่กรณีไป มันถูกได้ทุกข้อแหละ"
"ฉันเป็นคนดูแลผู้สูงอายุมา 17 ปีแล้วนะ แต่ก็ยังไม่รู้คำตอบอยู่ดี"
"ไม่นะ นี่มันช่างน่าเศร้าอะไรเช่นนี้"

ขณะเดียวกันก็ได้มีคนดูแลผู้สูงอายุรายหนึ่งที่ค่อนข้างจะดูมีประสบการณ์ได้เสนอคำตอบที่แตกต่างออกไปครับว่า "หากฉันอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ ฉันจะยิ้มและบอกนาง A ไปว่า ยังมีคนชราอยู่อีกมากมาย และบรรยากาศบนสวรรค์ตอนนี้ก็เบียดเสียดกันเหลือเกิน ถ้ามันถึงคราวของคุณ เขาจะเรียกคุณเองแหละ เขาเรียกคุณรึยังล่ะ?"

บางทีคำตอบแบบนี้อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีนัก แต่ฟังแล้วก็มีเหตุผลในตัวของมันอยู่นะครับ

บ้านของเพื่อนๆ คนไหนที่มีผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ควรสละเวลามาอยู่กับเขาให้มากๆ นะครับ ชีวิตคนเรามันสั้น หมั่นสร้างโมเมนต์ดีๆ ต่อกันให้เยอะๆ ดีกว่า

เครดิต: Rocketnews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์