เข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์เช่นนี้ ก็เป็นสัญญาณบอกกลายๆ แล้วนะครับว่าเทศกาลวันวาเลนไทน์กำลังจะมาถึงในอีกไม่ช้า เช่นเดียวกับที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีธรรมเนียมปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาลนี้ด้วยเช่นกัน โดยที่ญี่ปุ่นนั้นจะแตกต่างไปจากประเทศแถบตะวันตกสักหน่อย กล่าวคือ เมื่อถึงวันวาเลนไทน์ สาวๆ ญี่ปุ่นจะเป็นฝ่ายมอบช็อกโกแลตให้กับชายหนุ่มที่หมายปองก่อน จากนั้นในอีก 1 เดือนให้หลัง ตรงกับวันที่ 14 มีนาคม (หรือเรียกกันว่าไวท์เดย์) ฝ่ายชายก็จะมอบช็อกโกแลตให้กับฝ่ายหญิงบ้าง เพื่อเป็นการรับรักหญิงคนนั้นนั่นเอง

ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นก็จะมีประเพณีมอบช็อกโกแลตอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เป็นการมอบให้ตามมารยาทแก่เพื่อนร่วมงานหรือผู้บังคับบัญชาในบริษัท โดยเรียกช็อกโกแลตที่มอบให้บุคคลกลุ่มนี้ว่า "กิริช็อกโก" สำหรับแทนคำขอบคุณที่ร่วมฝ่าฟันภารกิจ สนับสนุน หรือร่วมงานกันมาตลอดด้วย

ทีนี้ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทาง Godiva ซึ่งเป็นแบรนด์ช็อกโกแลตดังจากประเทศเบลเยียม ที่มีสาขาอยู่ในประเทศญี่ปุ่นได้ทำการลงโฆษณาแบบเต็มหน้าบนหนังสือพิมพ์นิฮงเคย์ซากิ พร้อมข้อความถึงสาวๆ ญี่ปุ่นทุกคน โดยมีใจความประมาณว่า "ทุกวันนี้มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกเกลียดวันวาเลนไทน์ บางคนก็รู้สึกโล่งอกเวลาที่รู้ว่าวันวาเลนไทน์ตรงกับวันหยุดสุดสัปดาห์ นั่นก็เป็นเพราะว่าสาวๆ เหล่านั้นไม่สะดวกใจในการจะซื้อกิริช็อกโกให้เพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายกัน เนื่องจากมันต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อยในการที่ต้องไปซื้อช็อกโกแลตแจกคนอื่น แถมมันก็เป็นการยากที่จะทำลายขนบธรรมเนียมนี้ โดย Godiva ขอพูดจากประสบการณ์ตรง เนื่องจากพบเห็นปัญหานี้เป็นประจำทุกปี มันคงไม่เป็นไรถ้าจะมอบช็อกโกแลตให้กับคนที่คุณรู้สึกพิเศษด้วยจริงๆ และด้วยวัยของสาวๆ ที่ยังน้อย และรายได้ที่ยังไม่มากนัก มันก็ควรจะโอเคด้วยเช่นกันหากไม่ได้มอบกิริช็อกโกให้ใครก็ตาม จุดประสงค์ที่แท้จริงของธรรมเนียมวันวาเลนไทน์นั้นคือการสารภาพความในใจแก่คนที่ชอบ ไม่ใช่วันที่คุณต้องทำอะไรพิเศษให้กับคนในที่ทำงาน ดังนั้น ผู้ชายทั้งหลายหากใครที่มีตำแหน่งระดับสูงในบริษัทก็ควรบอกผู้หญิงในองค์กรด้วยว่าไม่จำเป็นต้องให้กิริช็อกโกก็ได้"

เห็นการที่ Godiva ออกมาเตือนสาวๆ ในรอบนี้แล้ว อย่าเพิ่งด่วนสรุปนะครับว่าเขาทำไปเพื่อหวังผลทางการตลาด ในทางกลับกัน Godiva นั้นเป็นแบรนด์ช็อกโกแลตราคาแพงระดับไฮเอนด์ มีลูกค้าเป้าหมายคนละกลุ่ม ที่ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับการเตือนครั้งนี้ด้วยซ้ำ เพราะส่วนมากกิริช็อกโกมักจะเป็นช็อกโกแลตระดับทั่วไปที่มีราคาไม่สูงนั่นเอง ซึ่งสิ่งที่ Godiva เตือนก็มีเหตุผลที่ฟังขึ้นอยู่ หากเรายังไม่พร้อมทางด้านการเงินก็ไม่ควรซื้อช็อกโกแลตไปแจกคนอื่นอย่างฟุ่มเฟือย วาเลนไทน์ที่ได้ชื่อว่าวันแห่งความรัก ก็ควรเป็นวันที่เรามอบช็อกโกแลตให้กับคนที่เรารักสิ ถูกป่ะล่าาาา!

เครดิต: Rocketnews24

เครดิตรูปภาพ: Woman Mynavi

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์