ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะกรุงโตเกียวนั้นถือเป็นเมืองสำคัญของโลกแห่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องค่าครองชีพที่สูงติดอันดับต้นๆ ของโลกมาตลอดครับ และยังเป็นแหล่งแสวงโชคของชาวญี่ปุ่นที่มุ่งเดินทางเข้ามาหวังจะประกอบอาชีพหรือสร้างโอกาสการหารายได้ในรูปแบบต่างๆ ไป แต่มันก็ไม่ใช่ว่าทุกคนที่เข้ามายังโตเกียวจะประสบความสำเร็จได้ครับ แถมค่าใช้จ่ายในการกินอยู่ โดยเฉพาะค่าเช่าหอพักหรืออพาร์ทเมนต์ก็แสนจะแพงหูฉี่ หลายคนจึงเลือกที่จะผันตัวเองเป็นคนไร้บ้าน ระเห็จเร่ร่อนไปนอนค้างอ้างแรมตามถนน สวนสาธารณะ หรือโรงแรมแคปซูล ซึ่งก็รวมถึงร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ด้วย

ทีนี้ เชื่อมั้ยครับว่า ในระยะหลังร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ได้กลายเป็นสถานที่พักพิงยอดนิยมของกลุ่มคนไร้บ้านที่ญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก เพราะภายในร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่นั้นอุดมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นตู้จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มแบบหยอดเหรียญ แถมพอจ่ายค่าเช่าเล่นอินเตอร์เน็ตแบบเหมาวันก็สามารถนอนหรือกบดานอยู่หน้าคอมพ์ได้นานจนกว่าจะพ้นวัน

ด้วยเหตุนี้ ทางเว็บไซต์ Tokyo Challenge Net เลยได้รวบรวมข้อมูลจากร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่จำนวน 222 แห่งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2016 โดยมีทั้งการสัมภาษณ์ปกติและสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ซึ่งผลสำรวจพบว่าผู้ตอบแบบสำรวจร้อยละ 25.8 หรือประมาณ 1 ใน 4 จากทั้งหมดเป็นคนไร้บ้าน นอกจากนี้ ยังมีผู้ตอบแบบสำรวจอีกประมาณ 317 รายที่เผยว่าใช้เวลาค้างคืนในร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และส่วนใหญ่มักจะมีอายุอยู่ในช่วง 30 ปี รองลงมาเป็นคนที่มีอายุในช่วง 50-59 ปี เมื่อเจาะลึกลงไปถึงสาเหตุของการที่ต้องมาอาศัยอยู่ในร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่เสมือนบ้านหลังที่ 2 เช่นนี้ หลายคนที่ตอบแบบสอบถามได้กล่าวว่า เป็นเพราะพวกเขาไม่มีรายได้เพียงพอจะจ่ายค่าเช่าหอพักและค่าธรรมเนียมก่อนเข้าพัก เช่น ค่ามัดจำหรือค่าประกันห้อง ในทางกลับกัน การเช่าเวลาในร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่นั้นมีค่าใช้จ่ายอยู่แค่เพียง 1,000 เยนต่อ 5 ชั่วโมง และไม่ต้องพะวงเรื่องค่าน้ำค่าไฟ ทำให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากนั่นเอง

เห็นแบบนี้แล้วก็น่าเห็นใจนะครับกับปัญหาประชากรและสังคมที่ผันแปรตามสภาพเศรษฐกิจที่โหดร้ายขึ้นทุกวัน แต่อย่างน้อยที่ญี่ปุ่นก็จะดีหน่อยตรงที่คนไร้บ้านเนี่ย ถึงแม้จะมีรายได้เพียงน้อยนิด เขาก็จะไม่ค่อยเอาข้ออ้างตรงนี้ไปก่ออาชญากรรมกันเท่าไหร่นัก ซึ่งน่าทึ่งกับคุณภาพประชากรของเขาจริงๆ ก็คงต้องขอเอาใจช่วยให้พวกเขาเหล่านี้พบหนทางที่ดีกว่านี้ให้กับชีวิตในเร็ววันครับ

เครดิต: Rocketnews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์