ทุกวันนี้ กลยุทธ์ทางการตลาดของโลกเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมากครับ หากเป็นเมื่อสัก 20-30 ปีก่อน การจะโปรโมทสินค้าหรือบริการอะไรสักอย่าง บรรดาบริษัทที่เป็นผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการก็มักเลือกที่จะจ้างดารานักแสดงคนดังมาเป็นพรีเซนเตอร์ให้ ซึ่งจะทำเป็นสปอตโฆษณาทางโทรทัศน์หรือถ่ายแบบลงหน้านิตยสารก็ตามแต่จะตกลงกัน

ณ ปัจจุบัน พอโซเชียลมีเดียเริ่มมามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเรามากขึ้น โอกาสในการเป็นคนดังก็เปิดกว้างกว่าแต่ก่อน จนเป็นที่มาของคำว่า Influencer หรือผู้ที่มีอิทธิพลต่อผู้คนในสังคม ซึ่ง Influencer มักจะมีผู้ติดตามมากมายบนโลกโซเชียล และเหล่าคนที่ติดตามนี้ นอกจากอาจจะชื่นชอบแนวคิดของ Influencer แล้ว ก็อาจจะอยากทำอะไรเหมือนๆ กับที่ Influencer ผู้นั้นทำบ้าง เช่น แต่งตัวเหมือนกับ Influencer คนที่เป็นแฟนคลับอยู่ หรือแวะไปชิมอาหารของร้านที่ Influencer คนนั้นเคยไป เป็นต้น

แต่แล้วก็ดันมีดราม่าขึ้น เมื่อมีสาว Influencer จากสหราชอาณาจักร วัย 22 ปีรายนึงนามว่า เอลล์ ดาร์บี้ โดยเธอนั้นเป็น YouTuber ที่มีผู้ติดตามถึง 87,000 คน อีกทั้งมีผู้ติดตามทางอินสตาแกรมของเธออีกราวๆ 76,000 คนด้วย ซึ่งดาร์บี้ได้ส่งเมล์ไปหา พอล สเตนสัน เจ้าของโรงแรมดัง The White Moose Cafe ที่ตั้งอยู่ในกรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ โดยนางขอเข้าพักฟรีที่โรงแรมเป็นระยะเวลา 5 คืนเพื่อแลกกับการทำคอนเท้นท์รีวิวหรือโปรโมทโรงแรมเป็นการตอบแทน พร้อมกันนี้ดาร์บี้ยังได้แนะนำตัวเองว่าเป็น Influencer ที่มีคนติดตามเกือบหลักแสนเพิ่มไปด้วย

ไม่นานนัก สเตนสันก็ตอบเมล์กลับ ด้วยการโพสต์ข้อความแบบไม่ระบุชื่อว่าใครเป็น Influencer ที่เมล์มา ลงบนแฟนเพจหลักของโรงแรม The White Moose Cafe โดยมีใจความประมาณว่า "ขอบคุณสำหรับเมล์ที่ติดต่อมาเพื่อขอพักฟรี แต่ถ้าหากผมให้คุณทำเช่นนั้นเพื่อแลกกับคอนเท้นท์วิดีโอ แล้วใครจะเป็นคนจ่ายเงินให้กับเจ้าหน้าที่โรงแรมที่คอยบริการคุณล่ะ ใครจะมาจ่ายเงินให้แม่บ้านที่ทำความสะอาดห้องคุณ รวมถึงค่าจ้างบริกรที่คอยเสิร์ฟอาหารเช้าให้คุณอีก ไหนจะมีค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ ทั้งค่าไฟ ค่าน้ำด้วย ฯลฯ และทางโรงแรมเองก็มียอดผู้ติดตามแฟนเพจบน Facebook ถึงเกือบ 2 แสนคน บน Snapchat อีกประมาณ 8 หมื่นคน บนอินสตาแกรมอีก 32,000 คน และ 12,000 คนบนทวิตเตอร์ ถ้าเป็นผม ต่อให้หัวเด็ดตีนขาดยังไง ผมก็ไม่มีวันไปขออะไรใครฟรีๆ แน่นอน ผมขอแนะนำว่าทีหลังคุณควรจะจ่ายเงินให้เหมือนกับลูกค้าโรงแรมทั่วไป ถ้าโรงแรมไหนเชื่อว่าคอนเท้นท์ของคุณจะเป็นประโยชน์กับโรงแรมของเขา เขาจะใช้วิธีอัพเกรดให้คุณไปอยู่ห้องสวีทแทนเอง"

โดนเจ้าของโรงแรมตอกกลับซะขนาดนี้แล้ว ดาร์บี้อ่านปุ๊บก็เลยทำคลิปพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อหวังจะขอความเห็นใจจากผู้ติดตามบนโลกโซเชียล ทว่ากระแสผู้คนกลับตำหนิเธอหนักกว่าเดิมอีก ในขณะที่ส่วนใหญ่จะเห็นด้วยกับสเตนสันเสียด้วยซ้ำ

(ล่าง) คลิปที่เอลล์ ดาร์บี้ พูดถึงกรณีที่โดนสเตนสันตอบเมล์ปฏิเสธการเข้าพักฟรีที่สุดแสบทรวง ซึ่งภายหลังเธอได้ปิดไม่ให้ผู้ชมโพสต์คอมเมนต์ไปแล้ว

เหตุการณ์นี้สะท้อนให้เห็นถึงข้อคิดที่ว่า การเป็น Influencer นั้นไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องมีอภิสิทธิ์เหนือผู้อื่น หรือจะมาหวังการเป็นคนมีชื่อเสียงเพื่อคิดจะเอาเปรียบใครได้ตามใจชอบครับ ซึ่งถ้าเราอยากจะช่วยโปรโมทอะไรให้แบรนด์สินค้าไหน โดยที่เราเป็นฝ่ายไปหาเขาเอง ก็ควรมีการเสนอสิ่งตอบแทนที่ดูสมน้ำสมเนื้อกันด้วย เพราะอีกฝ่ายก็เป็นถึงองค์กรภาคธุรกิจที่ต้องคำนึงถึงกำไรและผลประโยชน์เช่นกัน

เครดิต: Independent

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์