จากที่เมื่อสัปดาห์ก่อน ได้มียูทูบเบอร์คนดังนามว่า โลแกน พอล ได้ทำคลิปที่ตนเองเดินทางเข้าไปในป่าอาโอคิงาฮาระ ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงในเรื่องไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากเป็นป่าที่มีชาวญี่ปุ่นเข้าไปฆ่าตัวตายกันอยู่บ่อยๆ แล้วเจ้าตัวบังเอิญไปพบกับศพคนที่ฆ่าตัวตายในป่านั้นขึ้นมาจริงๆ พอเขาเผยแพร่คลิปออกไป จึงถูกกระแสสังคมรุมประณาม เพราะเป็นการไม่ให้เกียรติผู้ตาย และยังทำเหมือนเป็นเรื่องขบขันด้วย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2018 ที่ผ่านมา หลังจากมีการพิจารณากันภายใน ทาง YouTube ก็ได้ออกมาแถลงผ่านช่องทางทวิตเตอร์ว่าทางบริษัทได้ตัดสินใจถอดระบบสร้างรายได้จากโฆษณา (Google Preferred) ออกจากช่องของโลแกน พอล แล้ว รวมถึงระงับบริการ YouTube Red ของเจ้าตัวอย่างไม่มีกำหนดด้วย

เกร็ดเล็กน้อย

- Google Preferred เป็นระบบหารายได้ของยูทูบเบอร์บน YouTube ที่เปิดให้พวกแบรนด์สินค้าต่างๆ สามารถเอาโฆษณาไปหย่อนลงให้แชนเนลของยูทูบเบอร์ชื่อดังได้ โดยโฆษณาที่จองไว้จะมีพื้นที่โฆษณาที่รับประกัน (เช่น จากช่อง Google Preferred) ซึ่งผู้ลงโฆษณาสามารถกำหนดเป้าหมายผู้ชมเฉพาะกลุ่ม เลือกประเภทเนื้อหาที่จะแสดงโฆษณาของตนเอง และจ่ายเงินมากขึ้นเพื่อการันตีว่าโฆษณาจะแสดงเป็นลำดับแรกตามอัตราคงที่ของ CPM (ราคาต่อการแสดงผล 1,000 ครั้ง) หรือ CPD (ค่าใช้จ่ายต่อวัน) นั่นเอง

- YouTube Red คือระบบสมาชิกที่ผู้ต้องการใช้งานจะต้องจ่ายเงิน เพื่อได้รับสิทธิพิเศษบางอย่าง เช่น ไม่ต้องดูโฆษณาแบบบังคับก่อนชมคลิป หรือสามารถเปิดคลิปวิดีโอพร้อมกับเปิดแอพอื่นๆ ไปพร้อมกันได้ด้วย โดยมีค่าบริการรายเดือนอยู่ที่เดือนละ 9.99 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันระบบนี้เพิ่งเปิดใช้บริการเพียง 5 ประเทศเท่านั้น ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, เกาหลีใต้, เม็กซิโก และนิวซีแลนด์

เคสนี้เรียกว่า โลแกน พอล งานเข้าแบบเป็นลูกโซ่เลยครับ และคงเป็นบทเรียนแก่ตัวพอลครั้งใหญ่เลยว่าการจะทำคลิปเผยแพร่อะไรควรคิดหน้าคิดหลังมากกว่านี้

เครดิต: Kotaku

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์