ช่วงเทศกาลปีใหม่ประเทศญี่ปุ่นของทุกปีจะเป็นช่วงวันหยุดยาวของคนที่นั่นครับ โดยผู้คนก็มักจะหยุดอยู่กับบ้าน หรือไม่ก็เดินทางไปวัดเพื่อขออธิษฐานขอพรสำหรับโชคลาภตลอดทั้งปีกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คนญี่ปุ่นเขาก็จะมีความเชื่อที่สืบทอดกันมาเป็นวัฒนธรรมในช่วงปีใหม่อยู่ครับ ซึ่งจะเป็น 6 สิ่งที่ไม่ควรทำระหว่างเทศกาลปีใหม่ (1-3 มกราคม) มิเช่นนั้นแล้วก็จะเกิดผลในทางลบกับชีวิตในช่วงที่เหลือของปีดังกล่าวได้ เรามาชมกันครับว่ามีอะไรบ้าง


1. ไม่ทำความสะอาดบ้าน

กฎข้อแรกจะคล้ายๆ กับวัฒนธรรมปีใหม่ของชาวจีนครับ โดยของญี่ปุ่นนั้นเขาจะไม่ทำงานบ้านตั้งแต่วันที่ 1-3 มกราคม เพราะมีความเชื่อกันว่าเทพโทชิงามิซามะจะมาเยี่ยมเยียนที่บ้านในช่วง 3 วันดังกล่าวเพื่อนำโชคลาภมาสู่ครอบครัว ดังนั้นถ้าเราทำความสะอาดบ้านในช่วงนั้นก็จะเท่ากับว่าเป็นการขับไล่เทพโทชิงามิซามะ ไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า ล้างส้วม ล้างห้องน้ำ ถูบ้านกวาดบ้าน หรือดูดฝุ่นก็ตาม นั่นจะถือว่าเป็นการปัดเอาโชคดีกระเด็นออกไปจากบ้านทั้งสิ้น


2. ไม่ใช้มีดหรือของมีคม

ความเชื่อของชาวญี่ปุ่นเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือ มีดหรือของมีคมอื่นๆ นั้นจะเป็นสิ่งที่ตัดเอาโชคดีของเราออกไปจากปีใหม่ ด้วยเหตุนี้ชาวญี่ปุ่นก็จะเลือกรับประทานอาหารเฉพาะอย่างที่ไม่มีการใช้มีดเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมถึงไม่ตัดผม เล็บมือเล็บเท้า หรือแม้แต่กระดาษหรือผ้าในช่วงวันที่ 1-3 มกราคมกันเลยนั่นเอง


3. ไม่ใช้ไฟในการประกอบอาหาร รวมถึงไม่ต้มอาหารด้วย

ช่วงสามวันแรกของเทศกาลปีใหม่ในญี่ปุ่น ผู้คนจะถือว่าเป็นวันพักผ่อนครับ ไม่เว้นแม้แต่เป็นวันพักของเหล่าเทพด้วย ชาวญี่ปุ่นจึงหลีกเลี่ยงการประกอบอาหารโดยการใช้ไฟในช่วงนี้ เพราะโอจินซามะ ผู้เป็นเทพแห่งเตาปรุงอาหารจะโกรธกริ้วเอาได้ นอกจากนี้สาเหตุที่ต้องห้ามไม่ให้ต้มอาหาร ก็เนื่องมาจากการต้มอาหารจะทำให้เกิดคราบหรือฟองลอยมาเหนือน้ำ เปรียบได้กับการปล่อยให้มีสิ่งอัปมงคลปรากฏขึ้นมาในชีวิต ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเลยสำหรับชาวญี่ปุ่น


4. ไม่กินเนื้อสัตว์ 4 ขาทุกชนิด

สำหรับข้อนี้จะได้รับอิทธิพลมาจากนิกายหนึ่งของศาสนาพุทธครับ ที่จะห้ามไม่ให้กินเนื้อวัว เนื้อหมู หรือเนื้อม้าในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทว่าสาเหตุที่อยู่เบื้องหลังกฎข้อนี้นั้นไม่มีผู้ใดทราบได้ครับว่าห้ามไปเพราะอะไร ฉะนั้นคนญี่ปุ่นเลยหันไปกินเนื้อไก่ เนื้อปลา หรือบางคนก็เลือกจะเป็นมังสวิรัติในช่วงสามวันไปเลย พอเข้าสู่วันที่ 4 มกราคมก็กลับมาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์หมู วัว และสัตว์สี่เท้าอื่นๆ ตามปกติทันที (นั่นก็เว่อร์ไป)


5. ไม่ทะเลาะกัน

หากใครพักอาศัยอยู่กับเพื่อน คนรัก หรือคนในครอบครัว ก็ต้องพยายามไม่ทะเลาะหรือกระทบกระทั่งกันในช่วงเทศกาลปีใหม่ให้ได้ครับ เพราะเขาถือกันว่าถ้าทะเลาะกันในช่วงนี้ จะทำให้ความสัมพันธ์ต่อผู้อื่นในวันที่เหลือของปีจะไม่ราบรื่นอีกเลยทีเดียว


6. ไม่ใช้เงินสุรุุ่ยสุร่าย

ข้อนี้จริงๆ ต่อให้ไม่ใช่ช่วงเทศกาลก็ควรทำอยู่แล้วนะครับ แต่ในความเป็นจริงถ้าเป็นช่วงปีใหม่อาจจะทำได้ยากนิดนึง เพราะผู้คนมักจะออกมาจับจ่ายใช้สอย หรือเดินทางไปวัดเพื่อทำบุญกันบ้าง โดยความเชื่อของชาวญี่ปุ่นในช่วงนี้ก็คือ ถ้าใครเผลอใช้เงินเกินจำนวนมากๆ ระหว่างเทศกาลปีใหม่ จะส่งผลให้เราเก็บเงินไม่อยู่ในช่วงที่เหลือของปีนั้นไปเลย


อย่างไรก็ตาม กฎเหล่านี้ล้วนเป็นเพียงความเชื่อนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของอาหารการกิน ถ้าใครมีความจำเป็นต้องกินเนื้อที่เก็บในตู้เย็นมานาน (หากไม่รีบเอามาปรุงจะเสียแน่ๆ) ก็กินไปเถอะ หรือถ้ามีใครในบ้านป่วยแล้วต้องใช้เงินก้อนเพื่อเป็นค่ารักษา ก็ใช้ไปเถอะ บางอย่างถ้ามันยืดหยุ่นกันได้ก็น่าจะดีที่สุดครับ

เครดิต: Rocketnews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์