ในที่สุดก็เข้าสู่ปี 2018 เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ และแต่ละประเทศก็มีการฉลองปีใหม่กันด้วยรูปแบบที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้ ในประเทศญี่ปุ่น ดินแดนที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมมากมายแห่งเอเชียตะวันออกก็มีประเพณีรับประทานเมนูสำหรับวันปีใหม่ด้วยเช่นกัน โดยอาหารที่กินกันเฉพาะวันปีใหม่ของคนญี่ปุ่นจะมีชื่อเรียกว่า โอเซจิ ที่ประกอบไปด้วยของคาวและหวานปะปนกันในสำรับเดียว และผู้คนที่มีฐานะไม่ขัดสนนักก็น่าจะเคยกินโอเซจิกันมาหมดแล้ว

ทว่าขณะเดียวกัน โอเซจิจะมีขนมชนิดหนึ่งที่เป็นดาบสองคมอยู่ในนั้นด้วย ซึ่งก็คือขนมแป้งโมจินั่นเองครับ โดยขนมโมจิที่เราพบเห็นมันวางจำหน่ายนอกญี่ปุ่นนั้นมักจะอยู่ในรูปของขนมไดฟุกุ ที่เป็นแป้งโมจิปั้นก้อนกลมๆ ขนาดพอดีคำ พร้อมกับยัดไส้รสหวานต่างๆ อยู่ด้านใน เช่น ถั่วแดง หรือ ครีมคัสตาร์ด เป็นต้น และจากคุณสมบัติของแป้งโมจิที่เหนียวและยืดได้อย่างน่าอัศจรรย์ ชาวญี่ปุ่นเลยมีความเชื่อว่าการกินขนมแป้งโมจิในวันปีใหม่จะช่วยให้อายุยืนยาว มีความสุขสมหวังตลอดทั้งปี แต่ตลกร้ายของเทศกาลปีใหม่ที่มักเกิดขึ้นเป็นประจำดันมีที่มาจากขนมแป้งโมจินี่แหละครับ

(ล่าง) ขนมแป้งโมจิ ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมกินกันในช่วงปีใหม่

แป้งโมจินั้นเป็นขนมที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเคี้ยวยากมาแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้วครับ และมันมักเป็นของแสลงสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องใช้ฟันปลอมในการเคี้ยวเสียด้วย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้คนเลือกที่จะกลืนมันลงคอเพียวๆ ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เคี้ยวให้มันก้อนเล็กลงกว่านี้ และในทุกๆ ปีก็เลยมีข่าวเกี่ยวกับผู้สูงอายุที่เกิดอาการชักหลังกลืนขนมแป้งโมจิเข้าไป อย่างเช่นในปี 2018 นี้ ทางสำนักงานตำรวจดับเพลิงของโตเกียวได้รายงานว่าเมื่อประมาณ 3 ทุ่มของคืนวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ได้มีชาวโตเกียวถูกหามส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการที่ขนมแป้งโมจิติดคอ โดยผู้ป่วยเป็นผู้ชายสองคน คนนึงอายุ 50 เศษ ในขณะที่อีกคนอายุ 80 กว่า

(ล่าง) หน้าตาของโอเซจิ สำรับอาหารในช่วงเทศกาลปีใหม่

สำหรับเทศกาลเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของญี่ปุ่นจะมีจนถึงวันที่ 3 มกราคมครับ นั่นหมายความว่าเราอาจจะได้เห็นเหยื่อขนมแป้งโมจิเพิ่มอีกก็เป็นได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ประกาศเตือนชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุให้ทำการตัดหรือหั่นขนมแป้งโมจิเป็นชิ้นเล็กๆ เสียก่อนแล้วค่อยๆ กลืน และหากใครมีปัญหาในเรื่องของการกลืนอาหารให้รีบปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานจะเป็นการดีที่สุด

เครดิต: Rocketnews24

เครดิตรูปภาพ: Fae-Magazine / Gahag

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์