เป็นเวลากว่า 72 ปีแล้วนะครับที่สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง โดยแต่ละประเทศที่เคยมีเหตุการณ์เกี่ยวข้องก็มีร่องรอยหลงเหลือของซากปรักหักพังจากการสู้รบไว้เป็นอนุสรณ์แก่คนรุ่นหลังกัน เช่นเดียวกับหาดนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ที่ทหารจากกองทัพฝ่ายพันธมิตรเคยยกพลขึ้นบก แล้วปะทะกับกองทัพนาซีเยอรมันจนมีทหารล้มตายเป็นจำนวนมาก ก็ได้มีศิลปินชาวฝรั่งเศสกลุ่มหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Blesea and Baby K's ร่วมกันแปลงโฉมป้อมปราการบนหาดนอร์มังดีด้วยการเพนท์รูปเทพเจ้ามังกรในการ์ตูนเรื่อง Dragon Ball ลงไปแทน

สำหรับสาเหตุที่ทาง Blesea and Baby K's ตัดสินใจเลือกเทพเจ้ามังกรเป็นแบบในการเพนท์ตกแต่งป้อมปราการในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากความฝันในวัยเด็กของเขาที่ชื่นชอบ Dragon Ball มาแต่ไหนแต่ไร กอปรกับโครงสร้างของป้อมปราการก็ดูเหมาะสมดีหากจะนำมาปรับโฉมมันเสียหน่อย โดยป้อมดังกล่าวถูกสร้างขึ้นด้วยน้ำมือของทหารนาซีในช่วงที่เยอรมนีเข้ายึดครองฝรั่งเศส และก่อนที่ศิลปินกลุ่มนี้จะเข้ามาตกแต่ง มันก็ดูทรุดโทรม แถมยังเจอวัยรุ่นเพนท์ลาย Graffiti มาก่อนแล้วด้วยนั่นเอง

นี่แหละครับ หลักฐานทางประวัติศาสตร์อันเลวร้ายบางอย่างก็สามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์มันให้นึกเป็นอย่างอื่นได้ แต่สิ่งที่ทุกคนที่เคยเกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่ 2 จะจดจำมันตลอดไปก็คือบทเรียนที่ว่า "สงครามไม่เคยให้อะไรดี" อันเป็นสัจธรรมที่แน่นอนสำหรับมนุษยชาติครับ

เพื่อนๆ สามารถชมคลิปการตกแต่งป้อมปราการให้เป็นเทพเจ้ามังกรได้ที่ด้านล่างครับ

เครดิต: Rocketnews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์