ห้องสมุดถือเป็นสถานที่ที่อุดมไปด้วยแหล่งความรู้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งนัดพบสำหรับคนที่ชื่นชอบอ่านหนังสือ ซึ่งในประเทศไทยก็มีห้องสมุดชั้นนำอยู่หลายๆ แห่งที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นหอสมุดแห่งชาติ, อุทยานการเรียนรู้ (TK Park), ห้องสมุดศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพ และอื่นๆ แต่เชื่อเถอะว่าห้องสมุดในประเทศจีนที่ทางทีมงาน OS จะมาแนะนำนั้น รับรองว่าเพื่อนๆ ไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อนแน่นอน

     สำหรับห้องสมุดสุดอลังการแห่งนี้มีชื่อว่า “The Eye of Binhai” ตั้งอยู่ในนครเทียนจิน ของประเทศจีน โดยสิ่งที่ดึงดูดให้ห้องสมุดแห่งนี้น่าสนใจก็คงหนีไม่พ้นรูปลักษณ์ การออกแบบที่ตระการตามากๆ บอกตรงๆ ได้เลยว่าเห็นภาพ “The Eye of Binhai” แทบไม่คิดว่ามันจะเป็นห้องสมุดเลยด้วยซ้ำ (เพื่อนๆ สามารถดูรูปภาพตรงบริเวณด้านล่างได้)

     “The Eye of Binhai” เป็นการร่วมมือกันออกแบบระหว่าง MVRDV ทีมงานในประเทศเนเธอร์แลนด์และทีมงาน TUPDI ในนครเทียนจิน ซึ่งใช้ระยะเวลาในการสร้างประมาณ 3 ปี โดยภายในห้องสมุดแห่งนี้จะมีหนังสือให้ผู้ใช้บริการได้อ่านเล่นมากกว่า 1.2 ล้านเล่ม! (ผมเขียนไม่ผิดหรอกครับ) เรียกว่าได้อ่านกันอย่างจุใจ

     อย่างไรก็ตามได้มีประชาขนชาวจีนมาใช้บริการที่ห้องสมุดแห่งนี้มากมายกว่า 15,000 คน แต่ก็มีคนวิจารณ์ว่าตัวอาคารแม้จะออกแบบมาได้อย่างสวยงาม แต่กระนั้นหนังสือส่วนใหญ่กลับเป็นของปลอม สาเหตุเพราะทางทีมงานได้นำรูปภาพหนังสือมาแปะเอาไว้แทนหนังสือจริง กลายเป็นงั้นไป!

    ถือว่า “The Eye of Binhai” เป็นห้องสมุดที่ดูเลิศหรู อลังการมากๆ ถ้ามีในเมืองไทยบ้างก็คงจะดีมากๆ เลย (สาธุ...)

    ที่มา: https://www.boredpanda.com

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์