เมื่อพูดถึงญี่ปุ่น ประเทศที่เป็นดินแดนศิวิไลซ์อันดับต้นๆ ของเอเชีย เรามักจะติดภาพกันว่าเป็นแหล่งรวมความเจริญทั้งทางด้านเทคโนโลยี แฟชั่น รวมไปถึงวัฒนธรรมดั้งเดิมและแบบประยุกต์ที่หลากหลาย ตลอดจนสินค้าแหวกแนวนานาชนิดที่สามารถหาซื้อได้เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น โดยเรื่องราวในรอบนี้จะเกี่ยวกับเครื่องดื่มสุดพิสดารที่เพิ่งออกวางจำหน่ายในญี่ปุ่นเมื่อเร็วๆ นี้ครับ ซึ่งฉลากหน้าขวดได้ทำการโฆษณาว่ามันคือน้ำเหลือจากการอาบน้ำของสาวสวยหรือหนุ่มหล่อสำหรับดื่มกินนั่นเอง

ถึงตรงนี้หลายคนคงชักเริ่มสงสัยแล้วใช่มั้ยครับว่า เฮ้ย...น้ำเหลือจากอาบน้ำแบบนี้ใครจะไปดื่มลงฟะ!? แล้วนี่เล่นเอามาบรรจุลงขวดขายเนี่ยนะ!? และแล้วทาง Village Vanguard ผู้ผลิตน้ำดื่มสุดพิลึกนี้ก็ได้ลงคำชี้แจงไว้ที่ข้างขวดโดยมีรายละเอียดดังนี้

"มันเป็นแค่น้ำครับ แค่น้ำจริงๆ หาได้เป็นน้ำเหลือจากอาบแต่อย่างใด ทว่าการออกมาอธิบายอย่างนี้คงไม่ช่วยให้ผู้บริโภครู้สึกเบาใจลงนัก ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลคือต้องการให้ผู้บริโภคลองดื่มน้ำนี้แล้วจินตนาการว่าน้ำนี้คือน้ำเหลือจากอาบของสาวสวยๆ หรือหนุ่มหล่อๆ สักคนเท่านั้นเองครับ"

(ล่าง) คำโปรยบนหน้าขวดน้ำเหลืออาบของหญิงสาวจะมีประโยคตลกๆ ว่า "นี่นายคิดจะดื่มน้ำเหลืออาบงั้นเหรอ นายบ้ารึเปล่า ถ้านายทำอย่างนั้น ฉันกับนาย เราจบกัน!"

(ล่าง) ขณะเดียวกัน คำโปรยของขวดฝั่งผู้ชายก็จะมีบอกว่า "ดื่มน้ำเหลือจากอาบงั้นเหรอ อย่างี่เง่าไปหน่อยเลยน่า ไปเช็ดตัวซะเถอะ"

เอาละครับ เห็นคำชี้แจงเช่นนี้แล้ว บางคนอาจจะคิดต่ออีกว่า อ้าว ก็แล้วถ้ามันไม่ใช่น้ำเหลือจากอาบจริงๆ แล้วประเด็นที่ทางผู้ผลิตต้องการจะสื่อคืออะไรล่ะ? ทำไมต้องระบุหน้าขวดว่าเป็นน้ำเหลือจากอาบซะงั้น? ด้วยเหตุนี้ทางสำนักข่าวต้นทางก็เลยทดลองซื้อน้ำดื่มทั้งสองชนิดมาลองดื่มดูเพื่อพิสูจน์กันไปเลย และก็ได้ข้อสรุปว่าทั้งสองขวดล้วนเป็นเพียงน้ำเปล่าธรรมดาครับ อีกทั้งข้อมูลโภชนาการที่ระบุข้างขวด ที่บอกถึงส่วนผสมต่างๆ ของน้ำก็ยังบอกด้วยว่ามันทำมาจากน้ำแร่ล้วนๆ เลย มิหนำซ้ำ ตรงก้นขวดก็ระบุเพิ่มไปอีกว่า "นี่คือผลิตภัณฑ์ขำๆ จ้า"

อย่างไรก็ตาม การที่ทางผู้ผลิตทำน้ำแบบนี้ขึ้นมาไม่ถือว่าผิดกฎหมายนะครับ เพราะมีการแจ้งผู้บริโภคอย่างชัดเจนแล้วว่าน้ำนี้คืออะไร และไม่มีประโยคโอ้อวดสรรพคุณเช่นกัน ซึ่งผู้บริโภคต้องอ่านคำอธิบายก่อนซื้อให้ดีๆ นะเออ สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่แวะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้จะลองซื้อมาดื่มดูก็ไม่ว่ากัน สนนราคาอยู่ที่ประมาณขวดละ 300 เยน (ราวๆ 87 บาท) แต่อย่าทะลึ่งไปรองน้ำอาบของใครมากินล่ะ ถ้ารสชาติแย่ขึ้นมาเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน (ฮา)

เครดิต: Rocketnews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์