จากการจัดอันดับระบบการศึกษาของประเทศต่างๆ ทั่วโลกเมื่อครั้งล่าสุดที่ผ่านมา ปรากฏว่าฟินแลนด์สามารถครองแชมป์ในฐานะประเทศที่มีโรงเรียนและระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลกครับ โดยหากเทียบกับประเทศอื่นๆ แล้ว โรงเรียนต่างๆ ในฟินแลนด์จะให้การบ้านเด็กกลับไปทำน้อยกว่า แถมยังจัดสอบวัดระดับไม่บ่อยเท่าด้วย ซึ่งภาพรวมของโรงเรียนที่ฟินแลนด์จะค่อนข้างให้อิสระกับนักเรียนมาก จนถ้าเพื่อนๆ อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอาจจะเริ่มรู้สึกอิจฉาและอยากเรียนในประเทศฟินแลนด์กันแล้วใช่มั้ยล่ะ

ทีนี้มันมีประเด็นอยู่ครับ เนื่องจากว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาค่อนข้างเข้มงวดและมีการแข่งขันสูง เขาก็เลยมีความสงสัยกันว่า แล้วอย่างนี้บรรดานักเรียนในฟินแลนด์เขาคิดเห็นกันอย่างไรบ้าง เมื่อได้ยินว่าญี่ปุ่นมีรูปแบบการศึกษาที่กวดขันเด็กๆ ตั้งแต่ยังเล็กกันเลย จากนั้นก็มีผู้ใช้ทวิตเตอร์นามว่า noginoginanamai ได้โพสต์รูปจากรายการหนึ่งทางโทรทัศน์ของญี่ปุ่น เกี่ยวกับความรู้สึกของนักเรียนฟินแลนด์ที่มีต่อการศึกษาของญี่ปุ่น และนี่คือคอมเม้นต์ของพวกเขาครับ

(รูปแรก) ทีมงาน: "ในญี่ปุ่นมีกฎห้ามนักเรียนย้อมผมหรือใส่ต่างหูนะ"
(รูปสอง) นักเรียนชาวฟินแลนด์: "ถ้าเป็นหนู หนูจะไม่ไปโรงเรียนที่นั่นแน่นอน"
(รูปสาม) ผู้บรรยาย: "คุณครูที่ฟินแลนด์จะไม่องค์ลงถ้าเห็นนักเรียนแอบหลับในชั้นเรียน"
(รูปสี่) ครูใหญ่ชาวฟินแลนด์: "ระบบการศึกษาที่นี่ทำให้นักเรียนสนใจเรียนมากขึ้น และรักการเรียนรู้ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญเหนือสิ่งอื่นใดครับ"

พอเปรียบเทียบกันกับญี่ปุ่นปุ๊บ ฟินแลนด์ก็ดูเหมือนจะเป็นประเทศที่ชิลกับการศึกษาไปเลยใช่มั้ยครับ หรือแม้แต่จะเทียบกับประเทศสหรัฐอเมริกาก็ตาม ก็ยังดูชิลกว่าอยู่ดี แม้ว่าในอเมริกาจะไม่บังคับเรื่องยูนิฟอร์ม หรือห้ามสวมใส่เครื่องประดับมาโรงเรียนก็ตาม แต่โต๊ะเรียนก็แข็ง นั่งไม่สบายก้น แถมยังต้องนั่งที่นั่งประจำด้วย เพราะอเมริกายังไม่ได้ให้ความสำคัญกับบรรยากาศการเรียนเท่ากับที่ฟินแลนด์นั่นเอง ซึ่งที่ฟินแลนด์นั้น เป้าหมายของเขาคือการทำให้เด็กรู้สึกอยากเรียน ในขณะที่ประเทศอื่นๆ อย่างญี่ปุ่นหรืออเมริกา เป้าหมายกลับเป็นการให้เด็กตั้งใจเรียน เมื่อเป้าหมายของแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน ผลที่ออกมาจึงแตกต่างกันไปโดยปริยาย

ว่าแล้วเรามาชมตัวอย่างคอมเม้นต์ของชาวเน็ตในญี่ปุ่นถึงกรณีที่นักเรียนชาวฟินแลนด์คิดเห็นเกี่ยวกับระบบการศึกษาของแดนปลาดิบกันบ้างครับ

"มันไม่ใช่แค่โรงเรียนทั่วไปในฟินแลนด์นะที่ชิล แต่บรรดาวิทยาลัยหรือโรงเรียนสายอาชีพก็ยังให้อิสระกับนักเรียนด้วย น่าอิจฉาจัง ญี่ปุ่นน่ะเข้มงวดเกินไป ไม่มีหนทางจะเปลี่ยนแปลงอะไรได้เลยเหรอ?"
"พอดูแล้วรู้สึกยกย่องฟินแลนด์เขาเลยนะ แต่ผมคิดว่าวัฒนธรรมของญี่ปุ่นกับฟินแลนด์มันต่างกันอยู่แหละ แต่ยังไงผมก็ไม่คิดว่าระบบการศึกษาของญี่ปุ่นควรอนุรักษ์ให้เป็นอยู่แบบนี้ แต่ควรดูแบบอย่างของประเทศอื่นแล้วนำสิ่งที่ดีๆ มาปรับใช้ดีกว่า น่าจะเป็นการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง"
"โรงเรียนเอกชนบางแห่งในญี่ปุ่นก็ไม่ได้มีกฎเข้มงวดอะไรขนาดนั้นนะ และดูเหมือนว่าถ้าเด็กเขามีความอยากเรียน เขาก็จะตั้งใจเรียนเองโดยไม่จำเป็นต้องมีกฎไปบังคับเขาด้วย น่าเสียดายที่โรงเรียนส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นมันไม่เป็นเช่นนั้นไง"
"ผมรู้สึกว่าโรงเรียนญี่ปุ่นเข้มงวดเกินไปนะ กฎบางข้อก็ไม่จำเป็นเลย"

แน่นอนครับว่าวัฒนธรรมที่ต่างกันก็มีผลกับระบบการศึกษาของแต่ละที่ด้วย ทว่าหากญี่ปุ่นลองเปลี่ยนระบบการศึกษาแล้วจะสามารถเปลี่ยนเยาวชนในอีกเจเนอเรชั่นนึง หรืออีกสองเจเนอเรชั่นข้างหน้าให้ไปในทางที่ดีขึ้นได้หรือไม่ ทุกอย่างยังคงเป็นปริศนาครับ ในขณะที่บ้านเรายังมีกฏเรื่องเครื่องแต่งกาย กฏเรื่องทรงผม กฎนั่นนี่โน่น แต่การศึกษาของเรายังไม่ได้ดีไปกว่าประเทศเพื่อนบ้านสักเท่าไหร่เลย ประเด็นนี้น่าเก็บไปคิดอยู่เหมือนกันนะ

เครดิต: Rocketnews24

เครดิตรูปภาพ: Pakutaso

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์