วันทำงานของกรุงโตเกียว โดยเฉพาะตามสถานีรถไฟต่างๆ นั้นเป็นอะไรที่วุ่นวายมากครับ เพราะคนจากทุกสารทิศจะเข้ามารุมใช้บริการรถไฟทั้งบนดินและใต้ดินกันชนิดที่เรียกว่ามืดฟ้ามัวดินเลยทีเดียว ไม่เว้นแม้แต่สถานีรถไฟใต้ดินโตเกียวที่เป็นสถานีขนาดใหญ่ รองรับผู้คนได้จำนวนมหาศาล ซึ่งภายในนั้นประกอบไปด้วยศูนย์การค้า ร้านอาหาร และจุดเชื่อมต่อไปยังเส้นทางรถไฟสายอื่นๆ (อารมณ์เหมือนสถานี BTS สยามของบ้านเรา) หากใครที่เคยไปยังสถานีโตเกียวก็จะได้รับความรู้สึกไม่ต่างกับผจญภัยในดันเจี้ยนที่สุดจะซับซ้อนในเกม RPG เลยครับ

ทีนี้ ด้วยความที่เป็นสถานีใหญ่และมีโครงสร้างทางเดินภายในที่ซับซ้อน การหาห้องน้ำเพื่อปลดทุกข์ในชั่วโมงเร่งด่วนนี่ถือว่าเป็นมิชชั่นอิมพอสซิเบิ้ลชัดๆ โดยทั้งสถานีจะมีห้องน้ำอยู่ทั้งหมด 4 จุด และแต่ละจุดก็ห่างกันพอสมควร ซ้ำร้ายกว่านั้นคือ พอไปถึงแล้วก็ต้องมาลุ้นอีกว่าห้องส้วมจะเต็มมั้ย จะเหลือห้องว่างให้เข้ารึเปล่า ถ้ายิ่งเป็นช่วงข้าศึกบุกหนักๆ นี่ อาจมีเผลอราดกางเกงกันได้ง่ายๆ ด้วยเหตุนี้ ทางสถานีรถไฟใต้ดินโตเกียวเลยพัฒนาแอพลิเคชั่นสุดไฮเทคขึ้นมาและพร้อมเปิดให้ชาวญี่ปุ่นโหลดมาใช้ได้ตั้งแต่ 1 ธันวาคมเป็นต้นไป

สำหรับแอพตัวนี้ คุณสมบัติของมันก็คือคอยรายงานให้เราทราบว่าห้องน้ำตรงไหนของสถานีที่ว่างอยู่บ้าง เพื่อที่ผู้โดยสารในสถานีจะได้เลือกมุ่งหน้าไปห้องน้ำฝั่งนั้นได้ถูก ซึ่งประตูห้องน้ำแต่ละห้องภายในสถานีจะมีเซนเซอร์ติดตั้งอยู่ เมื่อไหร่ก็ตามที่ประตูห้องน้ำไม่ได้ถูกปิดล็อคไว้ เซนเซอร์ก็จะส่งสัญญาณไปยังเซิร์ฟเวอร์ของแอพนี้ เพื่อรายงานว่าห้องนั้นๆ ว่างอยู่นะ นี่เป็นโอกาสทองของคุณแล้ว เพียงเท่านี้คุณก็จะเอาตัวรอดยามโดนข้าศึกตีประชิดมาถึงประตูเมืองได้ง่ายขึ้นทันที โดยแอพดังกล่าวสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ทั้งระบบ iOS และแอนดรอยด์ผ่านทางเว็บไซต์ (คลิกที่นี่)

อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกของการเปิดให้บริการแอพนี้ จะเริ่มทดสอบกับสถานีอิเคะบุคุโระก่อนครับ เพื่อเช็คว่าแอพนั้นรันได้อย่างมีประสิทธิภาพและแม่นยำขนาดไหน โดยจะเริ่มทดสอบระหว่างวันที่ 1 ธันวาคมปีนี้ จนถึง 28 กุมภาพันธ์ปีหน้า และผลการทดสอบที่ออกมา ทางสถานีรถไฟโตเกียวก็จะขยายผลให้สามารถใช้แอพที่สถานีอื่นๆ ได้ในภายหลังครับ

แหม่... ถ้ามีแอพแบบนี้ใช้ในไทยก็ดีเนอะ แต่ก่อนอื่นคิดว่าควรติดห้องน้ำบนทางด่วนก่อนดีกว่า (ฮา)

เครดิต: Rocketnews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์