ปกติแล้วเวลาเพื่อนๆ ลืมตาตื่นในทุกๆ เช้าก็มักจะรู้สึกว่าภาพที่มองเห็นในแว๊บแรกนั้นจะมัวๆ เล็กน้อยกันใช่มั้ยครับ นั่นก็เป็นเพราะว่ามีขี้ตาหรือเมือกเกาะอยู่ระหว่างเปลือกตากับลูกตาเรานั่นเอง ซึ่งเรื่องแบบนี้สามารถเกิดกันได้ทุกคน และการแคะขี้ตาออกด้วยนิ้วก็ดูจะเป็นวิถีปฏิบัติที่เราใช้กันมาตั้งแต่จำความได้ ทว่าในมุมหนึ่งของเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีน ก็มีธุรกิจอยู่อย่างนึงที่ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อรับจ้างแก้ปัญหานี้โดยตรงมาอย่างช้านาน ก็คือบริการรับโกนเปลือกตาด้วยมีดโกนครับ

ลักษณะของการโกนเปลือกตาในเมืองจีนนี่จะชวนสยองหน่อยครับ คือช่างที่ชำนาญก็จะทำการเอามีดโกนที่ชุบยาหยอดตามาโกนผิวของเปลือกตาด้านใน เพื่อขจัดสิ่งแปลกปลอมที่ติดอยู่ในนั้น เช่น เมือก ขี้ตา หรือแม้แต่ขนตา เป็นต้น ถ้าถามว่าความปลอดภัยของการบริการแบบนี้มันอยู่ตรงไหน ก็ต้องตอบเลยครับว่าไม่มี เกิดวันดีคืนดีช่างดันเส้นกระตุก มีดไปคว้านโดนลูกตาเข้าก็คือจบเลย ในทางกลับกัน หากเรามีอะไรแปลกปลอมอยู่ในตา ก็มักจะใช้วิธีล้างตาด้วยน้ำสะอาดกันมากกว่าจะใช้วิธีหวาดเสียวเช่นนี้

ลองชมการสาธิตการโกนเปลือกตาโดยช่างผู้ชำนาญได้ที่คลิปด้านล่างครับ

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อครับว่าธุรกิจโกนเปลือกตาจะเป็นที่นิยมในหมู่ผู้สูงอายุชาวจีนมาก และอาจจะไปตีตลาดในกลุ่มผู้สูงอายุที่ญี่ปุ่นได้อีกด้วย แต่ปัญหาใหญ่ของธุรกิจนี้ก็คือบรรดาช่างที่รับโกนเปลือกตาก็เหลือแต่ผู้สูงอายุเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยคนยุคปัจจุบันที่สนใจศิลปะของศาสตร์นี้ก็ร่อยหรอลงไปทุกที จนผู้คนในวงการรู้สึกเป็นห่วงว่าวิชาดังกล่าวอาจจะดับสูญไปตามกาลเวลา

ดูวิธีการโกนเปลือกตาจากในคลิปข้างบน เชื่อว่าหลายๆ คนคงคิดในใจว่า ปล่อยให้ธุรกิจนี้หายไปจากโลกแหละดีแล้ว ใช่มั้ยล่ะ (ฮา)

เพื่อนๆ สามารถชมคลิปการโกนเปลือกตาแบบใกล้ชิดกว่าเดิมได้ที่ด้านล่างครับ

เครดิต: Rocketnews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์