ปัญหาเรื่องการว่างงาน รวมถึงปัญหาเรื่องรัฐสวัสดิการสำหรับคนวัยหลังเกษียณนั้นเป็นปัญหาที่เรื้อรังในญี่ปุ่นมานานครับ ส่วนหนึ่งก็เพราะการที่รัฐไม่สามารถเข้าถึงประชาชนกลุ่มดังกล่าวได้อย่างครอบคลุมนัก ตลอดจนการขาดการวางแผนหรือบริหารเงินหลังเกษียณที่ดี ทำให้คนกลุ่มนี้ไม่สามารถหาทางออกให้ชีวิตตัวเองในช่วงไม่มีเงินและไม่มีงานได้ เลยเลือกที่จะไปก่ออาชญากรรมอะไรสักอย่างที่ไม่ร้ายแรงนัก เพื่อที่จะได้ไปหวังสวัสดิการของนักโทษที่จะได้กินอยู่ฟรีในคุก ดังเช่นชายที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ครับ

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้มีคดีที่ชายว่างงานชาวญี่ปุ่นอายุ 63 ปี เดินเข้าไปในร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองยานากาว่า ของจังหวัดฟุกุโอกะ โดยที่ไม่มีเงินติดตัวเลย ซึ่งเขาได้สั่งคัตสึด้ง (ข้าวหน้าหมูทอด) มากินจำนวน 1 ชาม ราคา 650 เยน พอกินเสร็จ เขาก็แจ้งผู้จัดการร้านว่าตัวเขาเองไม่มีเงินที่จะจ่ายค่าอาหาร และขอให้ผู้จัดการร้านโทรเรียกตำรวจมาจับตัวเขาไปได้เลย ผู้จัดการได้ยินแบบนี้เข้าจึงรู้สึกสงสารและบอกให้ชายคนนี้มาชำระเงินวันหลังก็ได้ มาถึงตรงนี้ ก็จะเหลือจุดจบของเรื่องราวเพียงแค่ว่าเขายอมกลับมาจ่ายในวันหลัง หรือไม่ก็ชิ่งหนีหายไปเลย

(ล่าง) คัตสึด้ง หรือข้าวหน้าหมูทอด อาหารยอดนิยมอย่างนึงของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นต้นเรื่องของคดีนี้

ทว่าพอชายคนดังกล่าวออกจากร้านไป เขาก็มุ่งหน้าไปที่ตู้โทรศัพท์สาธารณะ แล้วจัดการโทรหมายเลขฉุกเฉิน 110 เพื่อแจ้งตำรวจให้มาจับตัวเขาในทันที (เบอร์ฉุกเฉินสามารถโทรได้โดยไม่ต้องหยอดเหรียญ) สักพักตำรวจของเมืองยานากาว่าก็มาจับกุมตัวเขาไปด้วยข้อหาฉ้อโกง (กินแล้วไม่จ่าย) ซึ่งพอตำรวจสืบประวัติดูก็พบว่าเขาเคยติดคุกมาก่อนด้วยข้อหาเดียวกัน โดยที่ตอนนั้นเขามีเงินติดตัวเพียง 96 เยนครับ

หลังจากที่เรื่องนี้ได้ถูกเผยแพร่ลงโลกโซเชียล บรรดาชาวเน็ตก็ได้ออกมาแสดงความเห็นกันเป็นจำนวนมาก ดังนี้

"เขาแค่กำลังจะกลับบ้าน (คุก) น่ะ"
"เขาต้องได้ลิ้มรสชีวิตในคุกบ้างล่ะ"
"เรื่องเศร้าอะไรเช่นนี้"
"ผู้จัดการร้านช่างใจดีจัง"
"นี่มันคงไม่ใช่รูปแบบพฤติกรรมนึงของคนไร้ญาติใช่มั้ย?"
"เขาจะถูกจับไปขังคุกด้วยข้อหาเล็กน้อยแบบนี้เหรอ?"
"นี่ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าคุกใช้เปลี่ยนนิสัยคนไม่ได้เลย มันก็คือวงจรอุบาทว์ดีๆ นี่แหละ"

(ล่าง) Que sera sera ... อยู่คุกได้กินฟรี...อยู่ฟรี

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวก็ไม่ได้เพิ่งเกิดเป็นครั้งแรก และน่าจะได้พบเห็นเหตุการณ์ลักษณะนี้อีกต่อไป แต่อาจจะต่างคน ต่างกรรม ต่างวาระก็เป็นได้ หากตราบใดที่ยังมีคนตกที่นั่งลำบาก ไม่สามารถหางาน หรือที่พักพิง หรืออาหารให้อิ่มท้องไปวันๆ การต้องไปอยู่ในคุกก็อาจจะเป็นคำตอบสุดท้ายของคนกลุ่มนี้ เพราะอย่างน้อยการใช้ชีวิตที่นั่นก็ยังมีที่ให้ซุกหัวนอน และมีข้าวให้กินฟรีนั่นเอง

เครดิต: Rocketnews24

เครดิตรูปภาพ: The Japan Times / Facthai / Gahag

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์