หากเพื่อนๆ คนไหนที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่น หรือเคยได้ยินกิตติศัพท์ของประเทศนี้มาบ้าง คงน่าจะพอทราบว่าญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องการตรงต่อเวลามาก และเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าคุณสมบัติข้อนี้ได้ทำให้ผู้คนในญี่ปุ่นมีวินัยและคุณภาพประชากรอยู่ในระดับที่ดีสุดๆ แห่งหนึ่งของโลก โดยเฉพาะเรื่องล่าสุดที่ทีมงาน OS เอามาฝากกัน เป็นเรื่องของรถไฟขบวน ซึคุบะ เอ็กซ์เพรส ที่วิ่งเข้าตัวเมืองในโตเกียวครับ

เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (14 พฤศจิกายน) รถไฟขบวนซึคุบะที่วิ่งประจำเส้นทางที่เชื่อมระหว่างจังหวัดอิบาราคิกับเขตอากิฮาบาระของจังหวัดโตเกียวนั้น เดิมมีกำหนดต้องวิ่งออกจากสถานีมินามินากาเระยามะ ณ เวลา 9:44 น. ในตอนเช้า 
แต่ทว่ารถไฟขบวนดังกล่าวกลับเคลื่อนตัวออกจากสถานีในเวลา 9:43:40 น. หรือประมาณ 20 วินาทีก่อนที่จะถึงกำหนดการที่วางไว้เสียก่อน

(ล่าง) จดหมายขอโทษจากฝ่ายจัดการรถไฟขบวนซึคุบะเอ็กซ์เพรส

หลังจากที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ทางฝ่ายจัดการของขบวนรถซึคุบะเอ็กซ์เพรสก็ได้ออกจดหมายขอโทษประชาชนผ่านทางเว็บไซต์หลัก ถึงความผิดพลาดที่ออกรถเร็วกว่ากำหนดไป 20 วินาที ตรงจุดนี้คนไทยอย่างเราๆ อาจจะรู้สึกแปลกๆ ไปบ้าง เพราะบ้านเรามีแต่ขอโทษเวลารถไฟฟ้า BTS หรือ MRT มาล่าช้า คือต้องอธิบายอย่างนี้ครับว่า ในประเทศญี่ปุ่นเขาถือว่าประชาชนทุกคนย่อมทราบเวลาที่รถจะออกได้ และมีการตระเตรียมตัวเพื่อจะมาขึ้นรถไฟได้ทันเวลา หากมีขบวนใดออกรถเร็วเกินไป ก็จะทำให้ผู้โดยสารที่ต้องการจะมาขึ้นรถตามเวลาเป๊ะๆ พลาดโอกาสที่จะได้ขึ้นรถนั่นเอง ซึ่งบ้านเขาค่อนข้างซีเรียสกับเวลามากราวกับเป็นวาระแห่งชาติเลย

นี่ละครับ เสน่ห์อีกอย่างของประเทศญี่ปุ่น คุณสมบัติเรื่องการตรงต่อเวลาถือว่าเป็นการสร้างเครดิตให้กับผู้คนและหน่วยงานนั้นๆ ได้อย่างมาก ถ้าเรามีการประยุกต์หรือนำข้อดีด้านนี้มาปรับใช้จะช่วยพัฒนาสภาพสังคมและประเทศเราให้ไปได้อีกไกลเลยทีเดียว

เครดิต: Rocketnews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์