ประเทศญี่ปุ่น ดินแดนแห่งความศิวิไลซ์อันดับต้นๆ ของโลก ที่ขึ้นชื่อเรื่องวัฒนธรรมการทำงานที่ค่อนข้างเครียดได้โล่ ซึ่งปกติที่ญี่ปุ่นจะมีฤดูกาลรับคนเข้าทำงานใหม่ในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี เนื่องจากเป็นเมษายนเป็นเดือนแรกของการเริ่มปีงบประมาณใหม่ และในโอกาสนี้เอง ทางบริษัท D&M จึงได้จัดทำแบบสำรวจที่ใช้สอบถามกลุ่มตัวอย่างจากทั่วประเทศที่เป็นหนุ่มสาววัยไม่ต่ำกว่า 20 ปี ถึงหัวข้อที่ว่า "อะไรคือพฤติกรรมของพนักงานหน้าใหม่ที่คุณรู้สึกช็อคสุดๆ ?" เรามาชมกันทีละข้อกันเลยดีกว่าครับ


8. พวกเขามักใช้อุปกรณ์สำนักงานราวกับว่าเป็นของใช้ส่วนตัว

จากผลสำรวจพบว่า เหล่าพนักงานใหม่บางคนไม่ค่อยมีความละอายใจในการนำอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ในบริษัทไปใช้เหมือนกับเป็นทรัพย์สินส่วนตัว โดยเฉพาะผู้ตอบแบบสำรวจบางท่านยังกล่าวด้วยว่าพวกเขาเคยเห็นพนักงานใหม่ไปที่เครื่องถ่ายเอกสารแล้วหยิบเอากระดาษในเครื่องกลับไปบ้านเป็นปึกๆ เลยทีเดียว


7. พวกเขาชอบเนียนหาทางหลับในเวลางาน

ปกติแล้วในสังคมการทำงานของญี่ปุ่น จะมีระบบอาวุโสที่พนักงานต้องเรียกรุ่นพี่รุ่นน้องระหว่างกัน ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่คงไว้เพื่อความสัมพันธ์ในที่ทำงานอันดีงาม โดยบรรดารุ่นพี่ในที่ทำงานอาจจะมีสัปหงกบนโต๊ะทำงานบ้างระหว่างวันหลังรับประทานอาหารกลางวันหรือในช่วงที่อากาศร้อนๆ ทว่าในทางกลับกัน พนักงานหน้าใหม่มักจะชอบใช้วิธีหลบเข้าห้องน้ำนานเป็นชั่วโมงเพื่อแอบหลับ แถมบางคนใช้แผนสูงด้วยการอาศัยห้องน้ำที่อยู่คนละชั้นของอาคารเพื่อเลี่ยงไม่ให้ถูกจับได้ง่ายๆ ซะด้วย


6. พวกเขาชอบใช้ LINE ในการติดต่อสื่อสารมากกว่าจะคุยโทรศัพท์

ในยุคนี้ที่เทคโนโลยีต่างๆ พัฒนาไปไวมาก ทำให้แชทแอพลิเคชั่นได้รับความนิยมในการสื่อสารหากัน แต่พนักงานที่เป็นคนรุ่นใหม่ดันชอบติดนิสัยใช้ LINE ติดต่อหาผู้บังคับบัญชามากกว่าจะโทรศัพท์ไป โดยเฉพาะเวลาที่ตัวเองต้องการจะแจ้งขอลางาน ซึ่งการกระทำลักษณะนี้ในมุมมองของผู้บังคับบัญชาถือว่าเป็นเรื่องไร้มารยาท ดังนั้นการติดต่อด้วย LINE จึงควรสงวนไว้แค่การสื่อสารระหว่างเพื่อนฝูงหรือญาติมิตรดีกว่านะครับ


5. พวกเขาช่างไม่รู้กาลเทศะเอาเสียเลย

มีผู้ตอบแบบสำรวจบางคนกล่าวว่า พนักงานหน้าใหม่คนนึงที่เขาเคยพบเจอมานั้นแย่มาก ขณะที่เขากำลังสอนงานให้กับเด็กใหม่คนดังกล่าว เจ้าตัวก็หยิบลูกอมขึ้นมากินเป็นแพ็คหน้าตาเฉย หรือบางคนที่มาทำงานสาย ก็ชอบอ้างว่ารถไฟดีเลย์ เพราะตัวเขาออกจากบ้านตรงเวลาแล้ว แต่รถไฟมันเลทเอง เพราะฉะนั้นเขาจึงไม่ได้มาสาย รถไฟต่างหากที่ผิด (อ้างกันข้างๆ คูๆ แบบนี้เลย)


4. พวกเขาดูไม่มีความเป็นมืออาชีพอย่างยิ่ง

เคสนี้ยิ่งแล้วใหญ่ครับ เคยมีพนักงานหน้าใหม่รายหนึ่งแจ้งกับผู้บังคับบัญชาที่เป็น 1 ในผู้ตอบแบบสำรวจว่านางขอลางานในวันนั้น เพราะเธอเพิ่งเลิกกับแฟนหนุ่มมา (มีงี้ด้วย!?) ขณะเดียวกัน พนักงานหน้าใหม่อีกคนก็แก้ตัวว่าเหตุที่เขาไม่สามารถทำงานให้เสร็จทันตามเดดไลน์ได้ ก็เพราะว่าเขาต้องเสียเวลาไปกับมื้อเที่ยงเกินกว่าที่ควรจะเป็น เนื่องจากต้องรออาหารมาเสิร์ฟนานนั่นเอง


3. พวกเขาชอบลาหรือมาสายโดยไม่มีการแจ้งก่อนเลย

ข้อก่อนหน้านี้ว่าหนักแล้ว ข้อนี้นี่หายนะเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนก็ตาม ถ้าคุณลางานโดยไม่บอกไม่กล่าวเพื่อนร่วมงานและผู้บังคับบัญชาให้ทราบเลย ก็เหมือนคุณกำลังเอาเปรียบคนอื่นที่เหลือ และการกระทำเช่นนี้ไม่สามารถยกโทษกันได้ง่ายๆ ด้วยสิ


2. พวกเขาไม่มีมารยาทในทักทายเลย ไปไม่ลา มาไม่ไหว้

โดยทั่วไป คนญี่ปุ่นจะถูกปลูกฝังและสอนมารยาทกันมาแต่เด็กครับว่าให้รู้จักกล่าวสวัสดีทักทายผู้อื่น เป็นการแสดงถึงมารยาทในการอยู่ร่วมกันในสังคม แต่เหล่าพนักงานหน้าใหม่ที่เป็นวัยรุ่นยุคปัจจุบันดูเหมือนจะนำมารยาทที่ว่านี้กลบฝังในหลืบไปหมด มาถึงออฟฟิศก็เล่นทิ้งตัวลงเก้าอี้ทันที ไม่มีทักทายรุ่นพี่หรือเพื่อนร่วมงานคนอื่นซะงั้น


1. พวกเขามักใช้คำไม่เหมาะสมกับคู่สนทนา โดยไม่แคร์ว่ากำลังคุยกับใครอยู่

จากผลแบบสำรวจ ข้อที่คะแนนนำโด่งเลยก็คือปัญหาการที่พนักงานหน้าใหม่ใช้คำไม่เหมาะสมกับผู้บังคับบัญชา กล่าวคือบางคนใช้คำสแลงในการสนทนาราวกับว่าคุยอยู่กับเพื่อน อย่างน้อยควรจะดูความเหมาะสมบ้างอะไรบ้างก็ดีนะ


เครดิตรูปภาพ: Pakutaso

เครดิต: Rocketnews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์