ถ้าใครเป็นคออนิเมะ หรือไลท์โนเวลก็คงจะรู้กันดีว่า "เลือดมังกร" นั้นถือเป็นยาวิเศษ ที่ช่วยให้เหล่าผู้กล้านั้นได้พลังมหาศาลมาครอบครอง หรือว่าจะเป็นการรักษาอาการบาดเจ็บสาหัสได้แบบรวดเร็ว และด้วยแรงบันดาลใจอันนี้เองก็เลยมีนักวิจัยจากมหาลัย George Mason University ได้ค้นพบหนทางใหม่จากเลือดของเจ้ามังกรโคโมโด (Komodo dragon) ในการจัดการกับเหล่าแบคทีเรียที่ทนต่อยาปฏิชีวนะ และสามารถกระตุ้นให้เซลล์ของร่างกายของมนุษย์นั้นรักษาแผลได้เร็วขึ้น ซึ่งเป็นผลวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Nature-partner journal NPJ Biofilms และ Microbiomes

        ผลงานชิ้นนี้เกิดขึ้นมาจากสำนักงานป้องกันภัยคุกคามแห่งชาติของกระทรวงกลาโหม (DTRA) ที่มีมูลค่ามากถึง 7.57 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อค้นพบสารประกอบตัวใหม่ที่สามารถต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในเลือดของมังกรโคโมโด ซึ่งเป็นสัตว์เลื้อยคลานประเภทจระเข้ รวมไปถึงจระเข้สายพันธุ์อเมริกน ที่สามารถกินซากศพ และสามารถอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อุดมไปด้วยแบคทีเรีย แต่ไม่เคยป่วยเพราะภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งเหนือธรรมดา

        Monique van Hoek ผู้ร่วมงานกับศาสตราจารย์ Barney Bishop ของทาง Mason Chemity ได้กล่าวว่า "วิธีใหม่นี้สามารถจัดการแบคทีเรียที่เป็นเชื้อโรคที่มีความสามารถต้านยาปฏิชีวนะแบบเดิมได้ โดยเจ้า Antimicrobial peptides (สารโมเลกุลโปรตีนต่อต้านจุลชีพ) กำลังจะเป็นตัวแทนของวิวัฒนาการนับล้านปีที่จะช่วยป้องกันระบบภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อที่เป็นอันตราย"

        ภายใต้ทุนของ DTRA ทีมวิจัยของทาง Mason ได้ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ทหารได้รักษาตัวได้เร็วขึ้น และปกป้องพวกเขาจากอาวุธชีวภาพประเภทแบคทีเรีย และผลิตภัณฑ์มากมายที่เกี่ยวข้องกับทางการทหาร และเป็นไปได้ที่จะทำให้มันกลายเป็นผ้าพันแผลที่ขายได้ตามร้านขายยาทั่วไปเพื่อช่วยรักษาผู้คนจากทั่วโลกให้มากขึ้น ซึ่งแรงบันดาลใจสำหรับการเจ้านักต่อสู้กับเชื้อโรคที่เรียกว่า "DRGN-1" ครั้งนี้มาจากสารเปปไทด์ที่พบในมังกรโคโมโดที่มีชื่อว่าา Tujah ที่มาจากฟาร์มสวนสัตว์ในฟลอริดา และด้วยเครื่องมีอสมัยใหม่ที่สร้างขึ้น ช่วยในการค้นหาเปปไทด์กว่า 100 ชนิดในเลือดของเจ้า Tujah ซึ่งทางทีมวิจัยก็พบว่ามีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ และแอนตี้ไบโอฟิล์ม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่ายกายมนุษย์ต่อสู้กับการติดเชื้อได้ดีขึ้น แบบนี้ก็ถึงเวลาล่ามังกรกันแล้วสินะ

 

 

ที่มา : https://www2.gmu.edu/news/392936

 

 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์