โดยปกติภาพลักษณ์ของชาวญี่ปุ่นในสายตาคนไทยอย่างเราๆ (โดยเฉพาะคนที่เคยไปเยือนญี่ปุ่นมาแล้ว) ก็พอจะทราบกันดีนะครับว่าผู้คนในประเทศเขามีระเบียบวินัยและมารยาทดีงามอย่างน่าเหลือเชื่อ ยกตัวอย่างเช่นเวลาเราซื้อของหรือไปใช้บริการตามสถานที่ต่างๆ ก็จะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นและให้เกียรติคนเป็นลูกค้ามากๆ และอีกกิริยาหนึ่งที่เป็นที่จดจำสำหรับนักท่องเที่ยวก็คือการยืนโค้งคำนับที่ชาวญี่ปุ่นมักทำกันเวลาจะกล่าวคำลา ขอความช่วยเหลือ หรือแสดงความขอบคุณนั่นเอง ล่าสุดมีรายงานจากจังหวัดอิวาเตะ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ว่าประชาชนในจังหวัดดังกล่าวมีวัฒนธรรมเฉพาะอยู่อย่างหนึ่งที่นิยมทำกันเวลาสัญจรตามท้องถนน ก็คือการโค้งคำนับให้กับรถยนต์ที่หยุดตรงหน้าทางม้าลายหรือสี่แยกทุกครั้งครับ

ทั้งนี้ เด็กๆ ในจังหวัดอิวาเตะจะถูกสอนเรื่องมารยาทการข้ามถนนมาตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษา แถมมันยังถูกบรรจุอยู่ในหลักสูตรการเรียนการสอนของวิชามารยาทและการเป็นพลเมืองที่ดีด้วย แม้ว่าประเด็นนี้จะไม่มีข้อกฎหมายบังคับก็ตาม แต่มารยาทและจิตสำนึกในเรื่องนี้ได้ถูกปลูกฝังและซึมซับอยู่ในหมู่ประชาชนของจังหวัดอิวาเตะกันอย่างแพร่หลายแล้ว ยิ่งไปกว่านั้นวัฒนธรรมการโค้งคำนับของชาวอิวาเตะก็ไม่ได้จำกัดแค่สี่แยกที่ไม่มีสัญญาณไฟนะครับ หากแต่พวกเขายังนิยมทำกันในทุกๆ ครั้งที่ได้ข้ามถนนหลังขึ้นสัญญาณไฟแดงด้วย

เพื่อนๆ สามารถชมมารยาทของชาวจังหวัดอิวาเตะเวลาข้ามถนนได้ที่คลิปด้านล่างครับ

อย่างไรก็ตาม จากสถิติบนท้องถนนของจังหวัดอิวาเตะเมื่อเทียบกับจังหวัดอื่นๆ (ข้อมูลล่าสุดเมื่อปี 2013) พบว่าจำนวนอุบัติเหตุในอิวาเตะอยู่ในอันดับ 45 จากทั้งหมด 47 จังหวัดของญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ และอาจจะพอตีความทางอ้อมได้ว่าการแสดงมารยาทที่ดีด้วยการโค้งคำนับระหว่างการข้ามถนนนั้นเปรียบเสมือนการแสดงไมตรีจิตต่อผู้ร่วมใช้ถนน ทำให้ไม่เกิดอาการหัวร้อนเวลาต้องควบคุมพวงมาลัยก็เป็นได้ครับ

แหม่ ถ้าบ้านเราลองทำแบบชาวอิวาเตะก็ไม่แน่ใจว่าจะเวิร์คหรือไม่นะ...

เครดิต: Rocketnews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์