ในระหว่างที่ขบวนรถไฟกว่าล้านขบวนที่กำลังวิ่งข้ามประเทศอยู่บนโลกขณะนี้ก็มีบางขบวนที่กำลังวิ่งอยู่บนเส้นทางสุดแสนน่ากลัว ไม่ว่าจะเป็นขึ้นภูเขาสูง หรือผ่านหุบเขาสูงชัน ซึ่งในบางครั้งการเดินทางด้วยรถไฟผ่านทางเหล่านี้อาจไม่ใช่เรื่องน่ากลัว แต่คุณอาจจะได้ชมทัศนียภาพหรือทิวทัศน์ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อนก็เป็นได้ นอกจากนี้ยังทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นคล้ายกับออกผจญภัยได้เลยทีเดียว

Argo Gede Train Railroad – Indonesia

        เส้นทางแห่งนี้จะวิ่งจาก Jakarta ไปถึง Bandung ในประเทศอินโดนีเซียซึ่งเป็นการผ่านเสาคำสะพานที่สูงมาก และค่อนข้างเสี่ยงต่อการหล่นลงไปด้านล่างหุบเขามากที่สุด แน่นอนว่าแม้วิวจะสวยแต่ก็วิศวกรก็ยังบอกว่าไม่ค่อยปลอดภัย เพราะเส้นทางนี้เคยตกรางเมื่อปี 2002 แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

Bamboo Trains, Cambodia

        เส้นทางรถไฟของกัมพูชาแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดยฝรั่งเศส แต่บางส่วนก็ถูกทำลายลงในช่วงที่เขมรแดงเข้าปกครอง ทำให้ชาวบ้านต้องใช้เส้นทางเหล่านี้เดินทางด้วยรถรางที่สร้างเอง ซึ่งดูแล้วค่อนข้างอันตรายพอสมควรแต่ปัจจุบันมีไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว

The Death Railway, Thailand

        เส้นทางชื่อดังที่ชาวต่างชาติคุ้นเคยจากภาพยนตร์ Bridge on the River Kwai หรือสะพานข้ามแม่น้ำแควที่ใครหลายๆ คนอาจได้เคยสัมผัสมาแล้ว เพราะนี่เป็นเส้นทางเรียบแม่น้ำที่เป็นจุดเด่นในภาพยนตร์ ตั้งอยู่ในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นชายแดนติดกับพม่า และถูกจัดเป็นเส้นทางที่สวยงามมากที่หนึ่ง

Aso Minami Route, Japan

        ถ้าคุณอยากจะลองนั่งรถไฟผ่านภูเขาไฟที่กำลังปะทุอยู่ นี่แหละคือขบวนรถไฟขบวนนี้ เพราะประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็ฯประเทศที่มีภูเขาไฟที่ยังไม่สงบมากที่สุดประเทศหนึ่ง ซึ่งเจ้ารถไฟขบวนนี้มันจะผ่านเส้นทางที่มีภูเขาไฟมากมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่เองก็ไม่รู้ว่าภูเขาไฟจะระเบิดขึ้นมาเมื่อไหร่ ซึ่งหลักฐานที่ดีก็คือป่าที่ถูกเผาด้วยลาวาที่เห็นไปตามเส้นทางนั่นเอง

Devil’s Nose Train, Ecuador

        Nariz Del Diablo เป็นเส้นทางรถไฟในเอกวาดอร์ที่มีสมญาตามชื่อว่าจมูกของปีศาจ เพราะมันต้องวิ่งขึ้นในเทือกเขาแอนดีส ซึ่งสูงถึง 9,000 ฟุต และถูกจัดให้เป็นเส้นทางรถไฟที่อันตรายที่สุดแห่งหนึ่งในโลก แต่ก็ยังมีผู้ที่ชื่นชอบความเร้าใจที่ชอบสัมผัสรถไฟเก่าๆ ไปตามเส้นทางสูงชันมานั่งอยุ่บ่อยๆ

Kuranda Scenic Railroad, Australia

        นี่ก็เป็นอีกเส้นทางรถไฟที่น่ากลัวแห่งหนึ่ง เพราะว่ามันต้องแล่นผ่านป่าทึบใน Barron Gorge National Park และบางจุดรถไฟต้องผ่านใกล้น้ำตกทำให้น้ำนั้นสาดเข้ามาในรถจนเต็มไปด้วยน้ำ ซึ่งรถขบวนนี้จะวิ่งจากเมื่องแคนส์ไปยังเมื่องคูรันด้าพร้อมกับผ่านป่าฝนมรดกโลก North Queensland อีกด้วย

Chennai-Rameswaram Route, India

        สุดยอดเส้นทางรถไฟที่มีความยาวมากถึง 2,065 เมตร ผ่านสะพาน The Pamdan Railway Bridge ข้ามทะเลจากเกาะตอนใต้ของอินเดีย ไปยัง Rameswaram ส่วนหนึ่งของเมืองเจนไนของรัฐทมิฬนาฑู ซึ่งถ้าคุณมองผ่านกระจกของรถไฟก็จะเห็นแต่ทะเลอันแสนเวิ้งว้าง เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์ของชีวิตก็ว่าได้

Tren a las Nubes, Argentina

        เส้นทางสุดอันตรายที่เต็มไปด้วยเส้นทางคดเคี้ยวซึ่งใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 27 ปี ซึ่งวิ่งผ่านเมฆบนยอดเขาจนมองเห็นเมฆเสมือนกับนั่งอยู่บนเครื่องบิน โดยรถขบวนนี้จะแล่นจากเขาตอนเหนือของประเทศอาร์เจนติน่าไปถึงชายแดนของชิลี และแล่นผ่านอุโมงค์มากถึง 21 แห่ง และสะพานกว่าอีก 13 แห่ง

White Pass and Yukon Route, Alaska, USA

        เป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อกับ Skagway ในอลาสก้ากับเมือง Whitehorse ในแคนาดา และเป็นเส้นทางสุดอันตรายที่ต้องผ่านหน้าผาที่สูงชันที่สร้างขึ้นในปี 1898 ผ่านอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติ  Klondike gold rush ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปแล้ว

Georgetown Loop Railroad, Colorado, USA

        ในสหรัฐอเมริกานั้นจะมีเส้นทางรถไฟแคบๆ มากมาย และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเส้นทางบนภูเขา Rocky ที่อันตรายที่สุดในโลกที่ตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำ Clear Creek ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเข้าสู่เหมืองเงินในบริเวณแห่งนี้ และส่วนที่น่ากลัวที่สุดก็คือ Devil’s gate Bridge ที่รถไฟต้องแล่นให้ช้าลงเพราะมีโอกาศที่จะตกรางสูงด้วยความน่ากลัวของสะพานแคบๆ ของสถานที่แห่งนี้นั่นเอง


ที่มา : http://www.wonderslist.com/10-dangerous-train-routes/

 

 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์