อีกหนึ่งผลการวิจัยทางด้านจิตวิทยาที่ใช้ประโยชน์จากการพักงานเล่นเกมในช่วงสั้นๆ ช่วยทำให้ผ่อนคลายได้มากกว่าการพักแบบเดิมๆ การทดลองนี้มีผู้เข้าร่วมทดลองทั้งหมด 66 คน โดยให้ทุกคนนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ที่ชวนให้รู้สึกล้าและหมดแรงทำงาน (เช่น การจัดการตารางด้วยโปรแกรม Excel) และจัดการแบ่งกลุ่มคนทั้งหมดออกเป็น 3 กลุ่ม โดยทุกกลุ่มจะมีเวลาพักแค่ 5 นาที

     กลุ่มแรกจะให้ทดลองเล่นเกมง่ายๆ สั้นที่ชื่อว่า Sushi Cat

     กลุ่มที่สองให้ปฏิบัติสมาธิตามคำแนะนำ

     กลุ่มสุดท้ายให้นั่งพักเฉยๆ

     และนักวิจัยก็พบว่ากลุ่มคนที่นั่งเฉยๆ นั้นยังอยู่ในสภาวะเครียด เนื่องจากในหัวของพวกเขายังคงคิดเรื่องงานที่เพิ่งจะทำไปอยู่ ส่วนกลุ่มที่ทำสมาธิรู้สึกเครียดน้อยลงบ้างหลังจากปฏบัติตามคำแนะนำ แต่กลุ่มผู้ที่เล่นเกมในเวลาพักนั้นรู้สึกดีขึ้นมาก เพราะคนกลุ่มนี้สามารถโยนเรื่องงานออกจากหัวได้โดยสมบูรณ์แบบ

 

Rupp นักวิจัยจาก University of Central Florida ผู้ทำการทดลองนี้ได้อธิบายไว้ว่า :

"ในวันนึงเรามักจะใช้พลังงานเยอะมากๆ เพื่อให้งานเสร็จ แต่ก็อาจจะไม่มีประสิทธิภาพเท่ากับการทำงานไปแล้วหยุดพักสัก 2-3 นาที ฉะนั้นเราควรจะจัดเวลาพักสั้นๆ ให้ตัวเองได้พักทำอะไรที่รู้สึกสนุก อย่างเช่น การเล่นเกมอะไรง่ายๆ ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้ผ่อนคลายได้เหมือนกัน"

 

     เวลาที่รู้สึกล้าจากการใช้สมองมากๆ ในการทำงานหรือการเรียน การเล่นเกมก็เป็นวิธีที่ช่วยให้ผ่อนคลายและมีสมธิได้เหมือนกันนะคะ ดังนั้นเพื่อนๆ อย่าลืมโหลดเกมเล็กๆ เล่นง่ายๆ ติดมือถือเอาไว้บ้างนะคะ

     และถ้าใครอยากรู้ว่าเกม Sushi Cat ที่ใช้ทำการทดลองเล่นเกมแบบไหนก็สามารถลองเล่นได้ >>ที่นี่<< เลยค่ะ

     แล้วเพื่อนๆ มีเกมไหนติดมือถือกันไว้บ้างไหมคะ ช่วยแนะนำกันเข้ามาได้เลยนะคะ 

ที่มา : soranews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์