โรงเรียนมัธยมส่วนมากในญี่ปุ่นมักจะมีกฎระเบียบไว้เพื่อความปลอดภัย และเพื่อฝึกให้นักเรียนรู้จักทำตามกฎระเบียบก่อนที่จะไปพบกับข้อบังคับในสังคมภายนอกหลังจากจบการศึกษา แต่ก็มีกฎบางข้อที่มันเกินกว่าจะเข้าใจจุดประสงค์ในการบัญญัติกฎข้อนั้นขึ้นมาจริงๆ วันนี้เราเลยขอนำเสนอ กฎระเบียบสุดประหลาดที่มีอยู่จริงจากโรงเรียนทั่วประเทศญี่ปุ่น จะประหลาดแค่ไหนนั้น ไปดูด้วยกันเลยค่ะ


เพราะครูนั้นคือคนสำคัญ?

Weird

ข้อที่ 1 : ปรบมือต้อนรับคุณครูทุกครั้งเวลาที่เขาเข้ามาในห้องเรียน

ข้อที่ 2 : ไม่อนุญาตให้นำหนังสือการ์ตูนมาโรงเรียน ยกเว้นเอามาให้ครูยืมไปอ่าน

     กฎข้อที่ 2 นี่มันดูไม่ยุติธรรมกับนักเรียนเลยสักนิดเดียว เหตุผลของการตั้งกฎข้อนี้คืออะไร ได้แต่คิดแล้วก็สงสัยว่าจะมีนักเรียนคนไหนคัดค้านกฎแบบนี้บ้างไหมนะ


ว่าด้วยเรื่องของความรัก..

Weird

ข้อที่ 3 : หากต้องการคุยกับนักเรียนเพศตรงข้าม จะต้องได้รับการอนุมัติในการสื่อสารก่อน และต้องพูดคุยกับนักเรียนคนนั้นภายในห้องสำหรับการสื่อสาร

ข้อที่ 4 : ไม่อนุญาตให้จ้องนักเรียนหญิง พูดคุยโดยตรงกับเธอ หรือพูดกับเธอด้วยเสียงดัง

ข้อที่ 5 : ถ้าต้องการจะคบกับนักเรียนชายหรือนักเรียนหญิงคนไหน จะต้องจัดงานเจรจากัน โดยมีคุณ ผู้ปกครองของคนที่ต้องการคบหา และอาจารย์เข้าร่วมเจรจา

     ลองคิดดูสิ แค่จะคุยกับเพื่อนเพศตรงข้ามยังต้องมีกระบวนการอะไรมากมายขนาดนี้ จะคุยกับคนที่สนใจยังต้องไปขออนุญาตอาจารย์อีก แล้วกฎข้อที่ 5 ก็ยิ่งเหมือนการนัดดูตัวเข้าไปอีก แค่เด็กจะคบกันไม่เห็นต้องเป็นทางการขนาดนั้นเลย...


ข้อบังคับเกี่ยวกับทรงผมที่เข้มสุดๆ

Weird

ข้อที่ 6 : ห้ามทำผมทรง The Beatles (ศิลปินยุคเก่า)

ข้อที่ 7 : เข้ามาเรียนที่โรงเรียนด้วยผมทรงไหนก็ให้ไว้ทรงนั้นตลอด ห้ามเปลี่ยนทรงจนกว่าจะจบการศึกษา

     กฎข้อ 6 นั่นอาจจะบัญญัติขึ้นมาตอนที่วง The Beatles กำลังฮิตที่ญี่ปุ่น แต่การไว้ผมทรงเดียวกับพวกเขาก็ไม่เห็นมีอะไรเสียหายตรงไหนเลยนี่นา? ข้อที่ 7 เองก็ด้วย การไว้ผมทรงเดิม 3 ปี หรือ 6 ปีนี่มันไม่ใช้เรื่องง่ายๆ เลยนะ!


กฎประหลาดอื่นๆ

Weird

ข้อที่ 8 : อนุญาตให้จามในชั้นเรียนได้ 3 ครั้ง หากเกินกว่านั้นให้ไปนอนพักที่ห้องพยาบาล

ข้อที่ 9 : ไม่อนุญาตให้เดินในโถงทางเดินโดยไม่มีเป้าหมายปลายทาง

ข้อที่ 10 : หากกระโดดเชือกแบบ double unders (หมุนเชือกผ่านเท้าสองรอบ ต่อการกระโดดครั้งเดียว) ได้ไม่ถึง 50 ครั้งจะไม่ให้จบการศึกษา

     ขนาดจามยังต้องมีข้อบังคับอีก! แล้วข้อ 10 นี่คือ มันจำเป็นต่อชีวิตไหมนะ กระโดดเชือกไม่ผ่านนี่ถึงกับเรียนไม่จบเลยหรอ...

     โรงเรียนของเพื่อนๆ มีกฎข้อไหนแปลกๆ แบบนี้ไหมคะ ไม่แน่ว่าการหากฎข้อที่ประหลาดแบบนี้อาจจะกลายเป็นเรื่องสนุกก็ได้ พอโตไปแล้วลองนึกย้อนกลับไปในความทรงจำช่วงวัยรุ่นที่มีกฎระเบียบน่าตลกแบบนี้ก็คงทำให้เราอมยิ้มได้อยู่นะ!

ที่มา : tokyogirlsupdate.com

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์