ก่อนอื่นก็ขอแนะนำตัวกันนิดนึง เราชื่อยูค่ะ! เป็นนักศึกษาจากคณะโครงการร่วมบริหารหลักสูตรฯ ภาคเทคโนโลยีมีเดีย เอกการพัฒนาเกมจากพระจอมเกล้าธนุบรี (บางมดนั่นเอง!) สำหรับตำแหน่งที่เราเข้าฝึกกับทาง Online Station ก็คือ Content Editor ซึ่งก็คือเขียนข่าว หรือเขียน Content ต่างๆ ให้กับทาง Online Station นั่นเอง ซึ่งจริงๆ แล้วในเรื่องของตำแหน่งและหน้าที่นั้น ถ้าเราอยากฝึกงานส่วนไหนอะไรยังไงก็สามารถบอกพี่ๆ ได้เช่น ถ้าอยากไปช่วยงานกับฝ่าย Production เช่นออกกอง หรือตัดต่ออะไรก็สามารถบอกได้ ซึ่งในช่วงนี้มีเด็กฝึกงานมากัน 5 คน (รวมเราด้วย) ในตอนแรกพวกพี่ๆ ก็จะถามว่าเราอยากจะทำส่วนไหนกันบ้าง ซึ่งเพื่อน 2 คนก็ตัดสินใจไปทำงานในส่วนของกราฟิก ส่วนเราและอีกสองคนที่เหลือก็เลือกทำงานอยู่ตรงส่วนของทีม Web ค่ะ เรียกได้ว่าเปิดโอกาสให้เรียนรู้งานได้กว้างขวางจริงๆ

พี่ๆ ทุกคนใจดีและเป็นกันเองมากๆ บรรยากาศที่ทำงานจะค่อนข้างแบ่งแยกชัดเจนตอนทำงานจะเงียบกันมาก แต่พอเวลาครื้นเครงก็เฮฮาบันเทิงกันสุดๆ นั่งๆ ทำงานบางทีก็ได้ยินบทสนทนาบันเทิงๆ อย่างการถกเรื่องเพศของหมีบราวน์ก็มี เสียงเจี๊ยวจ๊าวจากการนั่งเล่นเกมก็มี (ที่ทำงานมีเครื่อง PS4 กับ VR ให้เล่นด้วย!) ปกติจะเห็นพวกพี่เขาเล่น Tekken กัน

เวลาการทำงานปกติจะเริ่มที่ 9.00 – 18.00 น. ซึ่งจริงๆ เวลานั้นไม่ได้เคร่งครัดขนาดนั้น (แต่ก็ไม่คววรจะไปสายจนเกินไปนะ) ปกติเราจะถึงที่ทำงานประมาณ 8.30 – 9.00 น. ซึ่งถ้าวันไหนมีธุระหรืออะไรจริงๆ แจ้งพี่ที่ทำงานไว้ก่อนล่วงหน้าค่ะ (ไม่งั้นพี่คงจะงงว่าน้องหายไปไหน 55555)  ช่วงเที่ยงครึ่งจะเป็นเวลาพักเที่ยงค่ะ ซึ่งปกติเราจะไปลงกินข้าวกับเพื่อนที่มาฝึกงานกับพีอีกคนเป็นประจำ (แต่บางทีก็มีมากกว่านี้หรือน้อยกว่านี้แล้วแต่วัน) แต่หลังๆ ช่วงสิ้นเดือนนี่มีชีวิตอยู่ได้ด้วยมาม่าค่ะ 55555 นอกจากนั้นทุกอาทิตย์ก็จะมีประชุมประจำสัปดาห์ พูดคุยเกี่ยวกับยอดบทความต่างๆ ด้วย

สำหรับประสบการณ์การทำงาน เราบอกเลยว่าเราได้เยอะมาก ซึ่งหลายคนคงงงว่าแปลข่าว เขียนข่าว เขียนบทความพวกนี้มันจะได้ประสบการณ์ยังไงบ้าง ก่อนอื่นเลยถึงจะบอกว่าเป็นเด็กฝึกงาน แต่งานที่เราทำก็ได้ลงบนเว็บไซต์ได้ถูกแชร์จริงๆ ทำให้เรารู้สึกได้ว่าแทบไม่ต่างกับการทำงานจริงๆ เลยค่ะ ซึ่งมันได้อะไรมากกว่าที่คิด ทั้งในแง่ของการศึกษาตลาดเกม และการเขียนและนำเสนอสื่อ การทำงานที่นี่เราสนุกมากค่ะ จะเหนื่อยก็แค่การเดินทางนี่ล่ะ (ฮา) นอกจากนั้นบางทีก็มีงานแถลงข่าวเกมต่างๆ ซึ่งบางทีพี่ก็พาเราไปด้วยนะ!

ยังไงก็ดี เรารู้สึกว่าการมาครั้งนี้เราได้อะไรเยอะจริงๆ เราได้ลองทำอะไรที่ไม่เคยทำ ได้ลองออกงาน ได้ทำสิ่งที่ชอบ พี่ๆ ที่นี่ใจดีและให้ความช่วยเหลือตลอด และตลก (…) ด้วย ซึ่งสภาพแวดล้อมที่นี่ทำให้เราไม่รู้สึกเครียดหรือกดดันเท่าไหร่ พี่ๆ นั่งใกล้กันทำให้มีอะไรก็เดินไปหาได้ง่ายด้วย จนตอนนี้แล้วเรารู้สึกนะว่ามันผ่านไปเร็วมากวันนี้ก็วันสุดท้ายแล้ว แอบใจหายเบาๆ เลยล่ะ คือเราสนุกมากนะ แอบเสียดายเหมือนกัน และสำหรับใครที่สนใจอยากมาฝึกงานที่นี่นั้น สามารถติดต่อมายังช่องแชทเพจ Online Station  หรือสามารถติดต่อมาทางอีเมลล์ os.internship@gmail.com ได้เช่นกันค่ะ! แต่เราบอกเลยว่าสำหรับใครที่สนใจเกี่ยวกับวงการเกม ชอบงานเขียน หรือการทำสื่อเกี่ยวกับเกมแล้วล่ะก็ ขอบอกเลยว่าไม่ผิดหวังที่มาที่นี่แน่นอน

 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์