ตอนนี้ไม่ว่าที่ไหนๆ ก็คงมีเสียงบ่นเรื่องฝนตกกันระนาว แหงล่ะ นอกจากจะทำให้เปียก เป็นหวัดแล้วยังจะพายุงมาอีก ที่ญี่ปุ่นเองก็ด้วยเช่นกันที่ตอนนี้การโดนยุงกัดก็กลายเป็นปัญหาที่ยากจะเลี่ยง เด็กหนุ่มม.ปลายวัย 16 คนนี้เองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ต้องเผชิญหน้ากับปัญหาเรื่องยุงกัดนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้องสาวของเขาที่มีอาการแพ้ยุงและโดนยุงกัดมากกว่าคนทั่วไปซึ่งถ้ายังเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ อาจจอันตรายถึงชีวิตเลยก็เป็นได้ ด้วยความเป็นห่วงในฐานะพี่ชาย เขาจึงได้พยายามศึกษาและทำการศึกษาและวิจัยเรื่องของยุงมาตั้งแต่เรียนมัธยมต้นจนถึงปัจจุบัน โดยพยายามที่จะหาสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้ยุงกัดคนเพื่อที่จะหาคำตอบว่าทำไมน้องสาวของเขาถึงได้ถูกยุงกัดมากกว่าคนอื่นๆ

เขาได้ทำการเฝ้าสังเกตสิ่งต่างๆ รวมไปถึงพฤติกรรมการโดนกัดของน้องสาวและก็พบว่ายุงมักจะกัดและตอมส่วนขาโดยเฉพาะบริเวณถุงเท้ามากกว่าส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เขาจึงได้นำถุงเท้าของน้องสาวมาทำการสำรวจหาสิ่งผิดปกติแต่กลับไม่พบอะไร เด็กหนุ่มเลยเปลี่ยนวิธีมาลองเก็บตัวอย่างเชื้อจากฝ่าเท้าของน้องสาวเพื่อนำมาตรวจสอบแทน ผลที่ได้คือเขาพบว่าเชื้อบริเวณฝ่าเท้าของน้องสาวดังกล่าวนั้นมีเชื้อโรคอยู่มาก และเมื่อนำมาเทียบกับเชื้อของตนเองเขาก็พบว่าเชื้อบริเวณฝ่าเท้าของน้องสาวมีจำนวนเชื้อโรคมากกว่าเขาถึง 3 เท่าและก็ได้สันนิษฐานว่านี่อาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้น้องสาวถูกยุงกัดมากกว่าปกติ เขาจึงได้ทดลองนำแอลกอฮอลล์มาเช็ดทำความสะอาดบริเวณฝ่าเท้าของน้องสาว เพื่อกำจัดและลดปริมาณเชื้อโรคลงก่อนจะทำการเฝ้าสังเกตผลที่ตามมา ก่อนจะพบว่าสามารถลดปริมาณการโดนตอมกัดของยุงได้ถึง 30 % จากเดิม!

เรียกได้ว่าเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่และเป็นประโยชน์ต่อวงการแพทย์มากๆ  นอกจากนำไปศึกษาต่อแล้วยังอาจจะช่วยชีวิตคนได้อีกหลายชีวิตเลยนะเนี่ย! เป็นพี่ชายที่ทั้งเก่งและรักน้องจริงๆ!

ที่มาและคลิปต้นฉบับ 

 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์