ผู้กำกับ Your Name เผยความสัมพันธ์ของ พระ-นาง ไม่เหมือนต้นฉบับ

‘มาโคโตะ ชินไค’ ผู้กำกับอนิเมชั่นชื่อดังของญี่ปุ่น กับงานชิ้นเอกล่าสุดอย่าง “Your name(Kimi no namae wa) หรือที่รู้จักกันในนามของ หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ” นั่นเอง ซึ่งในด้านเนื้อเรื่องของหลับตาฝัน ถึงชื่อเธอนั้น เป็นเรื่องราวระหว่างเด็กหนุ่มในเมืองอย่าง ไทกิ และเด็กสาวจากชนบท มิตสึฮะ ที่อยู่มาวันหนึ่งต้องตื่นมาพบว่าตนเองสลับร่างกับอีกคนในค่ำคืนของการเกิดฝนดาวตกในรอบพันปีจนเกิดเป็นสายสัมพันธ์ที่ตรึงใจคนดูจำนวนมาก ทว่าระหว่างการสัมภาษน์นั้นทางด้านของมาโคโตะ ชินไค ได้กล่าวถึงความสัมพันธ์ของพระนางทั้งสองว่า ได้ถูกดัดแปลงจากบทต้นฉบับไป โดยที่ในตัวอนิเมชั่นนั้น ไทกิ และ มิตสึฮะ ไม่เคยพบกันมาก่อน แต่ว่าในบทต้นฉบับนั้นทั้งคู่เคยพบกันมาก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ในคืนฝนดาวตก โดยที่ มิตสึฮะ ได้ตกหลุมรัก ไทกิ ข้างเดียว แต่กระนั้นพวกเขาทั้งสองก็ยังคงสลับร่างในคืนฝนดาวตกเหมือนกับในตัวอนิเมชั่นอยู่ดี ก่อนที่ทางด้าน ชินไค และ คุวะมุระ จะจัดแจงปรับเปลี่ยนบางสิ่งไป

“ผมอยากจะให้ตัวอนิเมชั่นสามารถสะท้อนให้คนดูสามารถมองเห็นสายสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร และอยากให้ทุกคนได้มองเห็นพัฒนาการของความสัมพันธ์ผ่านช่วงเวลาที่พวกเขาสลับร่างกัน” ชินไคกล่าว “นั่นเป็นเหตุผลที่เขามอบบทรักข้างเดียวให้กับมิตสึฮะ” ทว่าเมื่อ คุวะมาระ รู้เรื่องบทบาทนี้เข้า เขาก็แย้ง ชินไค บางสิ่ง “’ถ้าเกิดว่าผู้หญิงซึ่งเป็นตัวเอกนั้นมีความรักตั้งแต่ต้นเรื่อง จะทำให้เรื่องราวหมดความน่าสนใจ’ คุวะมาระบอกผมแบบนั้น” ชินไคกล่าว ก่อนที่ คุวะมาระจะเสริมอีกว่า “ มิตสึฮะเป็นมิโกะในศาลเจ้า อีกอย่างเธอยังทำพิธี kuchikamizake (พิธีที่ มิโกะหรือหญิงบริสุทธิ์ในศาลเจ้าจะทำสาเกจากการเคี้ยวแล้วพ่นข้าวออกมา) เพราะงั้นผมถึงคิดว่าถ้าหากให้เธอได้มีความรักหรือคนที่เธอหลงรักมันจะขัดกับสิ่งที่ถูกวางไว้แต่แรก”

ทว่าชินไคเองก็ไม่อยากละทิ้งความคิดเกี่ยวกับ รักข้างเดียว ออกไปจากตัวอนิเมชั่น และนั่นเป็นสาเหตุที่เขาสร้างตัวละครอย่าง มิกิ โอคุเดระขึ้น ซึ่งเธอเป็นรุ่นพี่ที่ทำงานของไทกิ ที่ไทกิแอบมีความรู้สึกให้นั่นเอง

ที่มาข่าว : Hachima Kiko

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์