ถ้าพูดถึงประเทศญี่ปุ่น หลายคนก็คงจะคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะจากการไปท่องเที่ยว จากการเล่นเกม หรืการดูอนิเมะ ส่วนมากก็คงจะคุ้นเคยกับ เสียง รอบๆ ตัวเป็นอย่างดี วันนี้ขอพาทุกๆ คนไปดู 5 อันดับสรรพเสียงรอบตัวที่น่าฟังที่สุดในญี่ปุ่นกัน ก่อนอื่นขอเริ่มด้วย....


อันดับชมเชย : เสียงสัญญาณข้ามถนน

     เสียงนี้แถมมาให้เฉยๆ เพราะเป็นเสียงที่มีอยู่ในที่อื่นๆ ในโลกเหมือนกัน เสียงสัญญาณข้ามของญี่ปุ่นนั้นก็ยังมีจุดเด่นที่อย่างน้อยก็ควรจะกล่าวถึงอยู่เหมือนกัน สำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์ในการเดินข้ามถนนกับเสียงเพลง ที่ญี่ปุ่นจะมีเสียงดนตรีที่เปิดในตอนที่ไฟสัญญาณข้ามเป็นสีเขียวเวลาที่สามารถเดินข้ามถนนได้ และยังมีหลากหลายเสียงต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ และนี่เป็นตัวอย่างเสียงที่ได้ยินบ่อยที่สุด

เสียง piyo piyo คือ ‘เสียงนกร้อง’ และ เสียง kakkō คือ ‘เสียงเครื่องสแกนราคาสินค้า’ เป็นเสียงคลาสสิกที่เมื่อได้ยินแล้วก็คงอดยิ้มและนึกถึงเวลาที่ไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นไม่ได้

ข้อดีอีกอย่างของเสียงสัญญาณข้ามถนนคือเป็นสัญญาณที่บอกให้ผู้พิการทางสายตารู้ว่าเวลาไหนสามารถข้ามถนนได้ และก็ยังเป็นเหมือนอีกทฤษฎีที่กระตุ้นให้คนรอฟังสัญญาณข้ามถนนอีกด้วย 


อันดับที่ 5  “Irasshaimase!”

     มากันที่เรื่องที่มักจะได้ยินได้แค่ที่ญี่ปุ่นกันบ้าง เราจะขอเริ่มด้วยประโยคที่คุ้นเคยกันดีอย่าง ‘irasshaimase’ (อิรัสไซมาเซ่) ที่แปลว่า ‘ยินดีต้อนรับ’  ประโยคนี้มักจะได้ยินอยู่บ่อยๆ ในที่ที่มีพนักงานหรือลูกจ้าง เวลาที่เข้าไปในร้านขายของหรือร้านอาหาร เชื่อได้เลยว่าคุณจะต้องได้ยินเสียง irasshaimase ตั้งแต่ไม่กี่วินาทีแรกที่เข้าไปในร้านแน่นอน บางครั้งมันก็กลายเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ไปสู่พนักงานคนอื่นๆ ภายในร้านที่เมื่อได้ยินแล้วจะต้องพูด irasshaimase ตามมา แล้วคุณก็จะได้ยินเสียงดังก้องไปทั่วร้านเหมือนกับทุกชั้นวางของ ทุกผนัง ทุกแผ่นเพดานทั้งร้านยินดีที่คุณเข้ามา

คุณจะได้ยินเสียง irasshaimase ดังอยู่เรื่อยๆ ในห้างสรรพสินค้า

บางทีพนักงานเองก็ดูจะขยัน irasshaimase กันเกินไปหน่อย พูดดังเกินไปบ้าง พูดถี่เกินไปจนกลายเป็นน่ารำคาญแทนก็มี แต่การกล่าวต้อนรับที่ดีก็จะทำให้คุณรู้สึกเป็นกันเอง แล้วก็รู้สึกพร้อมจะใช้เงินอยู่เหมือนกันนะ


อันดับที่ 4 กระดิ่งลม

     แค่นึกถึงเสียงกระดิ่งลมก็ทำให้รู้สึกได้ถึงหน้าร้อนแล้ว  กระดิ่งลมสามารถทำขึ้นมาได้ด้วยวัสดุที่หลากหลาย แต่ส่วนมากมักจะเป็นแก้วหรือเหล็ก และจะมีเชือกยาวๆ ห้อยแผ่นกระดาษที่ปลิวไปตามแรงลม เมื่อมีลมพัดมาจะมีเสียงที่น่าฟัง แบบนี้

     เสียงกระดิ่งลมมักจะมีมาให้ได้ยินในช่วงหน้าร้อน เคยมีชาวญี่ปุ่นอธิบายไว้ว่า “เสียงกระดิ่งลมจะทำให้เรารู้สึกเย็น” แล้วมันก็รู้สึกแบบนั้นจริงๆ กระดิ่งลมให้ความรู้สึกเหมือนสเปรย์น้ำแร่สำหรับหู ช่วยทำให้ฤดูร้อนของญี่ปุ่นดูเย็นลงนิดหน่อย ส่วนมากคนญี่ปุ่นมักจะแขวนกระดิ่งลมไว้นอกบ้าน หรือแถวระเบียงบ้าน และถ้าแขวนไว้มากกว่า 1 ใบก็อาจจะได้ยินท่วงทำนองที่ทำให้สดชื่นก็เป็นได้


อันดับที่ 3 เสียงกริ่งประกาศ

ทั้งๆ ที่เสียงมันก็เหมือนกับในประเทศอื่นๆ แต่การประกาศในห้างสรรพสินค้า โรงเรียน หรือสถานีรถไฟในสหรัฐอเมริกานั้นมีแนวโน้มที่จะทำให้รู้สึกเคร่งเครียดที่จะต้องรับฟังอะไรที่อาจจะไม่เข้าใจ แต่ในญี่ปุ่นจะดูเป็นคนละเรื่องกันไปเลย อาจจะเป็นเพราะเสียงกริ่งประกาศทั้งก่อนและหลังการประกาศเกือบจะทุกครั้งก็เป็นได้

ถ้าคุณไม่เคยได้ยินเสียง ‘สี่โทน’ ในตำนานมาก่อน ให้ลองฟังเสียงประกาศนี้ เป็นประกาศเวลาปิดทำการและขอให้ทุกคนออกไปจากห้องสมุดนี้

     โดยปกติเสียงกริ่งที่เป็นสัญญาณเพื่อเริ่มและจบการประกาศนั้น คงไม่ได้เป็นอะไรที่น่าประทับใจนัก แต่จริงๆ แล้วก็ทำให้เกิดความแตกต่างกันอย่างมากนะ ถ้าเป็นที่อื่นเมื่อไหร่ก็ตามที่ได้ยินเสียงประกาศในที่สาธารณะ กว่าจะนึกได้ว่าควรฟังก็ผ่านไปกว่าครึ่งเรื่องที่ประกาศแล้ว แต่เวลาอยู่ที่ญี่ปุ่นทุกครั้งที่ได้ยินเสียงสี่โทนก่อนประกาศเนี่ย สมองก็จะสลับไปเป็นโหมดทำความเข้าใจประกาศ และจะฟังแบบไม่ตกหล่นเลยสักคำเดียว เสียงกริ่งนี้ช่วยได้มากจริงๆ และมันช่วยทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าคนประกาศต้องการให้เราสนใจสิ่งที่จะแจ้งจริงๆ ดีกว่าการที่พูดงึมงำๆ หรือพูดเร็วๆ เพื่อให้การประกาศจบไวๆ

     ตอนนี้เราอยู่ในเรื่องกริ่งประกาศ เสียงกริ่งที่ดีอีกอย่างก็คือเสียงกริ่งเปลี่ยนคาบเรียนในโรงเรียนมัธยม ไม่เหมือนเสียงออดในประเทศอื่นๆ เสียง กิ๊ง ก่อง แกง ก่อง แบบนาฬิกาบิ๊กเบนก็ยังฟังดูน่ารื่นรมย์กว่า ให้อารมณ์ “โอเค ได้เวลาเปลี่ยนคาบแล้ว” ยังดีกว่าเสียงกริ่งที่ฟังดูเหมือนออดในเรือนจำ


อันดับที่ 2 สถานีรถไฟ

     การขึ้นรถไฟอาจะเป็นฝันร้ายสำหรับใครหลายๆ คน ทั้งเสียงล้อรถไฟที่เสียดสีกับเหล็ก เสียงตีระฆัง ไหนจะเสียงคนไอ เสียงตะโกน เสียงกรีดร้องอะไรต่อมิอะไรอีก......แต่ไม่ใช่ที่ประเทศญี่ปุ่น การขึ้นรถไฟที่ประเทศนี้ค่อนข้างเป็นประสบการณ์ที่น่ารื่นรมย์พอสมควร แน่นอนว่ายังคงมีเสียงรถไฟ ทั้งเสียงล้อและเสียงเครื่องยนต์อยู่ นั่นก็เป็นเรื่องที่ช่วยอะไรไม่ได้ แต่ทางสถานีรถไฟเองก็ทำหน้าที่ให้เป็นมิตรกับหูคนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้เหมือนกัน เราจึงขอนับรวมเสียงกริ่งเข้าไปด้วย สถานีรถไฟบางแห่งก็ใช้เสียงกริ่งหรือเสียงออดทั่วไป แต่ตามสถานีใหญ่ๆ บางแห่งก็ใช้เสียงโทนเฉพาะสถานีก่อนที่ประตูรถไฟจะปิด 

ตัวอย่างเสียงจากสถานีรถไฟในสาย Yamanote ที่วนอยู่รอบตัวเมืองโตเกียว 


อันดับที่ 1 จักจั่น

     ถ้าหากว่าเคยไปญี่ปุ่นในช่วงหน้าร้อน คุณต้องรู้แน่นอนว่าเสียงนี้จะต้องขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ ถ้าคุณไม่เคยไปประเทศญี่ปุ่น แต่เคยดูอนิเมะญี่ปุ่นที่เป็นช่วงฤดูร้อน ก็คงจะเคยได้ยินเสียงจักจั่นเป็นเสียงประกอบอยู่บ้าง มีคนส่วนมากชอบเสียงนี้ แต่บางคนก็ไม่ชอบเพราะฟังดูน่าหนวกหู กระนั้นคนที่ไม่ชอบเองก็คงต้องยอมรับว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในฤดูร้อนของญี่ปุ่น เช่นเดียวกับดอกไม้ไฟ งานเทศกาล และการตีแตงโมบนชายหาด

และนี่ก็เป็นทั้ง 5 สรรพเสียงที่น่าฟังที่สุดในญี่ปุ่น 
เราพลาดเสียงอะไรที่คุณชอบไปรึเปล่านะ? 


(ที่มา : Top 5 nicest sounds in Japan)

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์