เมื่อช่วงปี พ.ศ. 2525 ผู้กำกับ ริดลีย์ สก็อตต์ ซึ่งในเวลานั้นพึ่งสร้างผลงานสยองขวัญระดับตำนานอย่าง Alien ออกมา ก็ได้สร้างภาพยนตร์แนวไซไฟนัวร์ที่มีฉากหลังเป็นโลกอนาคตที่แสนสกปรก น่ากลัว ไม่น่าไว้วางใจ อย่าง Blade Runner ขึ้นมา โดยปูเรื่องราวของ ริค เดคคาร์ด (นำแสดงโดย แฮร์ริสัน ฟอร์ด) อดีตตำรวจ L.A. ที่ถูกเรียกมาตามล่าแอนดรอยด์ 6 คนที่ลงมายังโลกแล้วแฝงตัวกับเหล่ามนุษย์ แต่ด้วยไอเดียที่ล้ำเกินยุค ทำให้ภาพยนตร์ไม่ประสบความสำเร็จทางรายได้และคำวิจารณ์ ก่อนจะลาโรงไปอย่างเงียบๆ

ทว่าหลังจากนั้นหนังเรื่องนี้ก็เริ่มสั่งสมความนิยมเรื่อยๆ เมื่อออกมาในรูปแบบของวิดีโอ คนดูจึงเริ่มตีความจากสารที่ภาพยนตร์ต้องการสื่อ รวมถึงเริ่มศึกษาศิลปะโลกอนาคตภายในหนัง มันจึงกลายเป็นภาพยนตร์แนวไซไฟระดับคลาสสิคในเวลาต่อมา ไม่เว้นแม้แต่เกม ซึ่งเกมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาอย่างชัดเจนคือ Snatcher ผลงานของผู้กำกับ ฮิเดโอะ โคจิม่า รวมถึงยังกลายเป็นอิทธิพลกับภาพยนตร์แนวโลกอนาคตอีกหลายๆ เรื่อง

35 ปีต่อมา หรือในปี 2560 เรื่องราวของ Blade Runner ก็ได้ถูกสานต่ออีกครั้งในภาพยนตร์ภาคต่อที่มีชื่อว่า Blade Runner 2049 พร้อมส่งตัวอย่างของภาพยนตร์ออกมาให้ชมกันที่คลิปด้านล่างครับ

Blade Runner 2049 เป็นเรื่องราว 30 ปีต่อมาหลังจากเหตุการณ์ในภาคแรก เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจลอสแองเจลิส นามว่า K ได้พบความลับบางอย่างที่อาจทำให้เมืองเกิดความโกลาหลได้ และการสืบสวนนี้ทำให้เขาต้องออกตามหาเดดคาร์ด อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ L.A ที่หายสาบสูญ เพราะเขาเป็นผู้กุมความลับบางอย่างเกี่ยวกับเหตุการณ์ครั้งนี้นั่นเอง

ทั้งนี้ ภาพยนตร์เรื่อง Blade Runner 2049 เป็นผลงานกำกับการแสดงโดย เดนิส วิลเลอเนิฟ ผู้เคยมีผลงานอย่างภาพยนตร์เรื่อง Prisoners, Sicario และ Arrival โดยมี ริดลี่ย์ สก็อตต์ รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้าง นำแสดงโดย แฮร์ริสัน ฟอร์ด, ไรอัน กอสลิง, อนา เดอ อาร์มาส, แจเรด เลโต้ และ เดฟ เบาติสต้า โดยมีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 6 ตุลาคม 2560

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์