หลายๆ คนอาจจะรู้จักเกมที่ชื่อ Fish Island กันอยู่บ้าง เนื่องจากในภาคแรกของมันนั้นก็ได้รับความนิยมจากเกมเมอร์พอสมควร แถมยังเคยเปิดเซิร์ฟไทยด้วย ก่อกำเนิดแฟนๆ ของซีรีส์มากมาย แต่ก็น่าเสียดายที่สุดท้ายแล้ว วัฐจักรของเกมมือถือที่ เปิดมา - กวาดเงิน - แล้วดับไปในเวลานาน นั้นก็ยังคงใช้ได้กับเกมในตลาดส่วนใหญ่ ซึ่ง Fish Island ก็เป็นหนึ่งในนั้น อย่างไรก็ตามวันนี้ทาง Han Games และ NHN ก็ได้นำ Fish Island 2 ภาคต่อของเกมตกปลาล่าบอสในตำนาน มาเสิร์ฟให้แก่เหล่าแฟนๆ ผู้รอคอยการกลับมาของมันกันแล้วครับ ซึ่งเราก็ไม่พลาดที่จะต้องขอรีวิวกันสักหน่อยครับ

     แต่ก่อนอื่นเลยเราต้องขอบอกว่าเกม Fish Island 2 นั้นเพิ่งจะเปิดในญี่ปุ่นเท่านั้น และยังไม่มีภาษาอังกฤษหรือภาษาไทย ดังนั้นปัญหากำแพงภาษาจึงเป็นเรื่องค่อนข้างใหญ่อยู่เหมือนกัน กระนั้นมันก็ใช่ว่าจะข้ามไม่ได้ ขอเพียงใช้เวลากับมันสักหน่อย หรือลองหากรุ๊ปใน Facebook เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม เพียงเท่านี้การเล่นเกม Fish Island 2 ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินสามารถอีกต่อไปครับ

     นอกจากนี้ตัวเกมก็จะมี Tutorial ค่อยๆ สอนไปตามสเต็ป ตรงนี้คุณอาจเข้าใจได้ไม่หมดเพราะอ่านไม่ออก แต่เซนส์ของเกมเมอร์จะช่วยคุณได้ครับ เอาล่ะ! มาพูดถึงเกมเพลย์หลักๆ กันดีกว่า โดยเกมนี้หากจะให้จำกัดประเภทของมันแล้ว ผมมองว่ามันออกๆ แนวกึ่งๆ Rhythm-RPG น่ะครับ คือเรื่อง RPG มันแน่นอนแหละ แต่ส่วนของ Rhythm นั้นมันมีการกดปุ่มตามจังกวะเข้ามาเพื่อโจมตีปลาที่กินเบ็ดอยู่ กระนั้นมันก็ไม่ได้มีเพลงให้คุณกดตามครับ เพราะงั้นก็เลยเรียก Rhythm ได้ไม่ค่อยเต็มปากนัก

     รูปแบบหลักๆ ของเกมส่วนหนึ่งฟังๆ ดูแล้วก็อาจจะคล้ายๆ กับเกมทั่วไปในตลาดครับ เริ่มมาก็จะได้เลือกเพศตัวละคร หาของหาไอเทมมาใส่เพื่อเพิ่มสเตตัส อย่างพวกคันเบ็ดหรือเหยื่อล่อ ชุดสวมใส่ แถมมีให้เปลี่ยนสกินตัวที่ใช้ได้อีกต่างหาก แบบว่าแม้จะไม่มากไม่มายแต่สายแฟชั่นก็พอจะมีที่ยืนอยู่บ้างในเกมนี้ จากนั้นก็ต้องมาจัดทีมเหล่าอสูรน้อยที่เราจะพาออกไปทำภารกิจ จุดนี้สามารถพาไปได้มากที่สุด 4 ตัว แต่ก็ขึ้นอยู่กับค่า Cost ว่าจะพอรึเปล่า เพราะแน่นอนว่าตัวยิ่งเก่ง ค่า Cost ก็ยังเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัวครับ นอกจากนี้พวกสัตว์อสูรก็ยังมีธาตุที่แพ้ทางกันอยู่ ส่งให้เกมลึกขึ้นและผู้เล่นจำเป็นต้องจัดทีมให้รอบคอบรัดกุมที่สุด

     ส่วนคำถามที่ว่าเราจะหาเหล่าอสูรน้อยได้จากไหน? ก็หากไม่ตกเอาจากในด่าน ก็ต้องเป็นวิธีการยอดฮิตอย่าง "สุ่มกาฉะ" นั่นเองครับ รู้สึกว่าระดับสูงสุดจะเป็นระดับ 6 ดาว ส่วนผมที่เปิดแพคครั้งแรกได้ 5 ดาวมา 2 ตัวก็โอเคเล่นต่อได้สบายๆ ครับ แต่ใครจะรีอันนี้ก็แล้วแต่ความสะดวกเลยพ่อคุณ

     เมื่อเตรียมตัวเสร็จก็มาลุยในด่านกันเลยดีกว่า อย่างที่พูดครับว่าเกมเพลย์ของมันจะกึ่งๆ คล้ายๆ เกมแนว Rhythm คือต้่องพยายามกดปุ่มทำจังหวะเพื่อให้ต่อคอมโบได้ ยิ่งคอมโบนานเท่าไหร่ ฝั่งเราก็จะทำดาเมจใส่ปลาได้มากขึ้นเรื่อยๆ จนท้ายที่สุดมันก็จะเสร็จเราอย่างไม่ยาก ในทางกลับกันหากเรากดผิดจังหวะจน Miss เราก็จะเสียเลือกหนึ่งหน่วย ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ เพราะเกมแบบนี้เมื่อกะพลาดครั้งหนึ่ง โอกาสพลาดติดๆ กันก็มีสูงครับ หากคุณตั้งสติได้ไม่ดีพอ นอกจากนี้ในฉากหลังๆ หรือเมื่อคุณได้พบเจอตัวแรร์ จังหวะการกดก็จะไวขึ้นเร็วขึ้น ท้าทายไปอีกระดับ แต่ผมว่ามันก็สนุกดีนะ

     นอกจากโหมดเนื้อเรื่องแล้ว ตัวเกมยังมีอีกหลายโหมดให้ได้ลุยกัน ที่ผมว่าเจ๋งหน่อยคือปราบ Raid Boss นี่แหละครับ เป็นไอ้เข้ตัวใหญ่มาก อลังสุดๆ โดยโหมดนี้ต้องร่วมกับผู้เล่นอื่นๆ อีก 3 คนในการช่วยตบครับ ได้อารมณ์สนุกสนานไปอีกแบบ แต่เพราะมันเป็นโหมดที่ต้องออนไลน์ ทำให้มันก็มีเวลาบางครั้งที่หาคนมาเล่นด้วยไม่เจออยู่เหมือนกันครับ อันนั้นก็นกกันไป

     ตัวเกมยังมีระบบยิบย่อยตามมาตรฐานเกม RPG ส่วนใหญ่ครบครันครับ ไม่ว่าจะการอัพเกรดอุปกรณ์ อัพเกรดอสูร รวมรวบชิ้นส่วนหายากของสัตว์อสูร แต่ที่พิเศษสำหรับเกมนี้หน่อยก็เป็นการไล่ล่าเหล่าปลาทะเลมาเก็บสะสมให้ครบคอลเลตชั่นนี่แหละครับ ได้อารมณ์คอลเลคเตอร์กลายๆเลย บอกได้เลยว่าเกมนี้มีกิจกรรมให้ทำเยอะแน่นอน

     ในส่วนของงานอาร์ทและกราฟิกสไตล์การ์ตูนน่ารักสดใสของเกมนี้ คือหนึ่งในสิ่งที่ผมชอบที่สุดของเกมเลยครับ เพราะมันช่วยเสริมเกมเพลย์หลักๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะแม้บอสจะตัวใหญ่อลัง ของเกมช่วงหลังๆ จะยากขนาดไหน ด้วยงานภาพแสนสดใสของเกมก็ช่วยให้คุณไม่เกิดอาการหัวร้อนได้ง่ายๆ ครับ (รึเปล่า) ไม่แปลกใจเลยที่หลายๆ คนจะหลงรักเกมซีรีส์นี้เข้าเต็มเปา กระนั้นข้อเสียหลักๆ คือหากคิดจะอยู่โยงเกมนี้ก็ต้องขยันครับเพราะ Grind กันค่อนข้างหนักพอสมควร ง่ายๆ ว่ามันไม่ใช่เกมสำหรับขาจรเลยแม้แต่น้อย หรือแม้แต่คนที่เบื่อง่ายก็คงจะเล่นได้ไม่นานเช่นกัน แถมนอกจากนั้นเกมยังไม่มีออร์โต้ตามสไตร์เกมฝั่งญี่ปุ่นอีกต่างหาก งานนี้ก็ขอให้พิจารณากันดีๆ ครับ

     สำหรับแฟนๆ ชาวไทยนั้นอาจจะติดปัญหาเรื่องภาษากันสักหน่อย บางคนบอกจะรอเซิร์ฟอินเตอร์ อ่ะก็ไม่ว่ากันครับ แต่ถ้าใครคิดจะลองเล่นดูสักหน่อยเผื่อว่าจะเป็นเกมที่ใช่ ก็หามาเล่นกันได้ครับ ผมจะแนบเพจและกลุ่มผู้เล่นเกม Fish Island 2 ของคนไทยที่ทำกันจริงจังมากไว้ท้ายบทความเพื่อให้เพื่อนๆ ไปหาข้อมูลกันเพิ่มและเล่นเกมนี้ได้รู้เรื่องขึ้นครับ และส่วนตัวผมก็ขอการันตีเลยว่าเกมนี้แตกต่างและไม่ธรรมดาจริงๆ ครับ ลองไปเล่นกันดีนะเออ

แฟนเพจ Fish Island 2https://www.facebook.com/FI2TH/?fref=ts

กลุ่มผู้เล่น Fish Island 2 ชาวไทย - https://www.facebook.com/groups/Fishisland2TH/?fref=ts


ดาวน์โหลด

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์