นับเป็นข่าวดีสำหรับแฟนๆ ของเกมในตำนานอย่าง Ragnarok Online ให้ได้ชื่นอกชื่นใจกันอีกครั้ง จากการร่วมมือของ Gravity กับ XD.com ได้ร่วมกันสร้างสวรรค์ปั้นแต่งเกมนี้ขึ้นมาในรูปแบบ MMORPG ที่เล่นบนโทรศัพท์มือถือ และกำลังเปิดทดสอบที่จีนอยู่ในขณะนี้โดยจำกัดไอดีเพียง 20,000 ไอดีเท่านั้น (ยังไม่มีการเปิดรับผู้เล่นเพิ่มเติม)

ส่วนข่าวคราวการ CBT ครั้งถัดไปแว่วมาว่าเป็นช่วงวันที่ 19 มกราคม ที่จะถึงในเร็ววันนี้ (ซึ่งคาดว่าเปิดรอบนี้จะเข้าร่วมเล่นได้ทุกคน) รวมถึงการ OBT ซึ่งถ้าไม่มีเหตุการณ์อะไรคลาดเคลื่อน หรือ เกิดความผิดพลาดใดๆ ก็จะเปิดให้ได้เล่นกันได้ทุกคนในวันที่ 1 มีนาคม 2560 ซึ่งในเบื้องต้นนั้น ตัวเกมจะยังคงเป็นภาษาจีน ส่วนภาษาอังกฤษก็ต้องรอทาง Gravity มาชี้แจงว่าจะดำเนินการเช่นไร และ มีกำหนดเมื่อใด

การสร้างตัวละคร 
การสร้างตัวละครนั้นก็ง่ายดายเหมือนเกมปกติทั่วไปคือ เลือกเพศ สีผม ทรงและทรงผมที่ต้องการได้โดย ทรงผมจะมี 4 แบบให้เลือก และสีผมพื้นฐานจำนวน 5 สี   
*หน้าจอตอนสร้างจะมีตัวอาชีพคลาส 2-1 ให้ดูเป็นตัวอย่างเท่านั้น ผู้เล่นจะเริ่มเล่นจากอาชีพโนวิชเหมือนเดิม

พอจะเดากันได้ไหมเอ่ย ว่าอาชีพไหน แต่งกายกันยังไงบ้าง
*หน้าจอตอนสร้างจะมีตัวอาชีพคลาส 2-1 ให้ดูเป็นตัวอย่างเท่านั้น ผู้เล่นจะเริ่มเล่นจากอาชีพโนวิชเหมือนเดิมซึ่งหมายความว่าสามารถไปเปลี่ยนเป็นอาชีพไหนก็ได้หลังโนวิชจ็อบเลเวล 10โดยเพื่อนๆ สามารถทำเควสต์เปลี่ยนอาชีพได้ด้วยการดำเนินเควสต์หลักจนถึงสถานที่สำหรับเปลี่ยนอาชีพโดยที่ผู้เล่นจะต้องมี Job lv.10 ขึ้นไปเท่านั้นถึงจะสามารถเปลี่ยนอาชีพได้ค่ะ และ นอกจากคลาส 2-1 แล้ว ในอนาคตประมาณสิ้นปี 2560 ก็จะมีคลาส 2-2 อัพเดตเพิ่มเติมเข้ามาให้เพื่อนๆ ได้เล่นกันอีกด้วย และ ในอนาคตก็จะมีอาชีพ Hi-class ตบเท้าเข้ามาสมทบให้สนุกกันยิ่งขึ้นไปอีก 

การต่อสู้ สกิล และการอัพสเตตัส
บอกตรงๆ ว่ารู้สึกดีใจมาก ที่ระบบการอัพสเตตัสได้ตามที่เราต้องการยังคงมีอยู่ เพราะฉะนั้นเราก็ยังคงแบ่งสายในการในในแต่ละอาชีพได้หลากหลายเหมือนดั่งที่ผ่านๆ มา สำหรับการต่อสู้นั้นเราสามารถเลือกตีเป้าหมายได้ด้วยตัวเอง หรือจะปล่อยให้ตัวละครเราตีอัตโนมัติตามที่อธิบายไว้ด้านบนก็ได้เช่นกัน และ สำหรับสกิลนั้น แทบจะร้องไชโย เพราะเหมือนเดิมแทบทุกประการ เช่นสายอาชีพอย่างเมจ สกิลก็ยังคงจำแนกตามธาตุต่างๆ เหมือนเดิมเป๊ะๆ!!! ดีงามพระรามห้ามากกกก

 

ระบบ และ การควบคุม
ด้วยความที่เป็นเกมบนโทรศัพท์มือถือ การอำนวยความสะดวกให้ผู้เล่นควบคุมตัวเกมได้ง่ายถือว่าสำคัญที่สุด การบังคับในการเดินของตัวละครนั้น เราสามารถแตะหน้าจอแล้วเลื่อนไปยังทิศทางที่ต้องการได้อย่างอิสระ ทำให้บังคับทิศทางในการเดินในแผนที่ได้ง่ายขึ้น และ เราสามารถสั่งให้ตัวละครเดินไปยังจุดหมายที่ต้องการได้โดยอัตโนมัติด้วยการคลิกบนแผนที่ ในบริเวณที่เราต้องการจะไป (โอ้พระเจ้า มันช่างเหมาะสำหรับคนขี้เกียจเดินไกลๆ อย่างเราเสียจริงแต่คนที่ไม่ชอบเกมแนวออโต้วิ่งเองตีเองแบบนี้ก็คงจะต้องทำใจนิดนึง) และที่แซ้บแซ่บกว่านั้นคือเราสามารถปล่อยบอท (ของเกม) ให้ตัวละครของเราตีมอนสเตอร์ตามที่เราต้องการได้ด้วย โดยเราสามารถกำหนดได้ว่าเราจะปล่อยให้ตัวละครของเราตีมอนสเตอร์ชื่ออะไร ตัวไหน ซึ่งถือว่าทำให้เล่นง่าย และฟาร์มของสบายขึ้นมากๆ เลยค่ะ  

 

 

 

กราฟิก และดนตรีของเกม
ณ จุดนี้ขอพื้นที่สำหรับการกรี๊ดดังๆ สัก 10 รอบ เพราะบอกเลยว่า ส่วนตัวคิดว่ากราฟิกสวย และ น่ารักมาก ดีต่อใจจนรู้สึกแบบ นี่แหละ ที่รอมานาน คือไม่ต้องสมจริง แต่รอภาพแบบนี้มานานแล้ว ในที่สุดก็ทำออกมาสักที ไม่รู้จะติอะไร ตรงไหนเลย มอนสเตอร์ npc ดูคุ้นตาทั้งสิ้น เพลงประกอบก็เป็นเพลงเดิมที่เราคุ้นเคยมาตลอด เล่นแล้ว ฟินมากกกกก  

 

 

 

เมือง และดันเจี้ยน
แน่นอนว่าเอกลักษณ์อีกอย่างของ Ragnarok คือมีเมืองที่หลากหลาย ซึ่งตอนนี้เราก็มีเมืองให้ไปท่องเที่ยวถ่ายรูป เอ๊ย เก็บเลเวล ทำเควส ดังต่อไปนี้ค่ะ
•    Prontera
•    Geffen
•    Payon
•    Morroc
•    Izlude

ซึ่งแมพรอบเมืองก็ยังคงเป็นจุดเกิดของมอนสเตอร์ตามปกติ รวมถึงยังมีดันเจี้ยนที่เราคุ้นเคยกันอย่าง Anthell , Orc Dungeon , Byalan Island และอื่นๆ อีกมากมายให้ได้เลือกกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ลูกเล่นแสนสนุกภายในเกม
ถือเป็นของเล่นใหม่ที่มีเฉพาะเวอร์ชั่นนี้เลยทีเดียว ซึ่งนั่นก็คือ การนั่งบอลลูนโดยสารชมเมืองเพื่อถ่ายภาพ ในแต่ละเมืองก็จะไม่เหมือนกัน เช่น Prontera ก็จะเป็นโปริ่ง และ บางเมืองก็จะเป็นปลาวาฬ,พรม,ตัวด้วง ฯลฯ เป็นต้น แถมยังมีสภาพอากาศ มีกลางวันกลางคืน ฝนตกฟ้าผ่ามีหมด ฮู้ยยยยย แค่คิดก็น่าสนุกสุดๆ ไปเลย

 

 

 

 

 

 

กลางวัน

 

 

 

กลางคืน

 

 

 

สรุป
โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าเป็น RO ในเวอร์ชั่นที่แตกต่างจาก PC พอสมควร เช่นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้เล่น ที่คนที่ชื่นชอบความคลาสิกและสเน่ห์เดิมของการเล่นแบบที่ไม่มีไกด์ใดๆแบบของเวอร์ชั่นดั้งเดิมนั้นก็อาจจะไม่คุ้นชินกับเวอร์ชั่นนี้  รวมไปถึงเวอร์ชั่นมือถือนี้ยังเหมือนไม่สมบูรณ์ ยังไมมีระบบการแลกเปลี่ยนของ/การตั้งร้านค้า (ซึ่งน่าจะมีอัพเดตในภายหลัง) เอาเป็นว่า ถือว่าเป็นเกมใหม่อีกเกมนึงบนมือถือ ที่คุณควรลองเลยทีเดียว ส่วนอุปสรรคใหญ่เรื่องภาษานั้น ถ้าเคยเล่น RO มาก่อนแล้วก็เดาอะไรต่างๆ ได้ไม่ยากค่ะ หรือใครไม่สู้จริงๆ รอเปิดเซิร์ฟโกบอลได้นะคะ เชื่่อว่าน่าจะอยู่ในแปลนของทีมพัฒนาค่ะ

 

 

 

สุดท้ายนี้เนื่องจากตัวเกมยังคงเป็นภาษาจีนล้วน จึงอาจทำให้ผู้เขียนเข้าใจบางสิ่งคลาดเคลื่อนไปบ้าง หากผิดพลาดประการใดไปก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ และในโอกาสหน้านั้นเราจะมาเจาะลึกตัวเกมและข้อมูลด้านอื่นกันต่อไปค่ะ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก http://romsociety.com/
เขียนโดย kiknaka

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์