โดยปกติ เกมออนไลน์ทุกเกมจะมีระบบ “เพื่อน” หรือ ผู้เล่นอื่นที่สามารถให้ความช่วยเหลือตัวผู้เล่นได้เวลาต้องการ โดยหน้าที่ของเพื่อนจะแตกต่างกันไป วันนี้ เราไปทำความรู้จัก “ระบบเฟรนด์” ของเกมจีบหนุ่มพัซเซิล Yume100 (http://www.yume100.in.th/) กันค่ะ

เฟรนด์ คืออะไร ?
ระบบเฟรนด์ คือ ระบบที่ทำให้ผู้เล่น สามารถเป็นเพื่อนกับผู้เล่นคนอื่นได้ เมื่อเป็นเพื่อนกันแล้ว ผู้เล่นสามารถใช้ความสามารถ(สกิล)ของเจ้าชายเพื่อนมาช่วยในการต่อสู้กับปีศาจได้ ในขณะเดียวกัน เพื่อนก็สามารถยืมตัวละครผู้นำของผู้เล่นมาใช้ได้เช่นเดียวกัน

วิธีการเพิ่มเพื่อน

ก่อนอื่น ผู้เล่นต้องทราบ ID ของผู้เล่นที่ต้องการเป็นเพื่อนเสียก่อน หรือ ใช้ ID ของผู้เล่น ให้เพื่อนทำการส่งคำขอมาก็ได้ โดยผู้เล่นสามารถทราบ ID ของตัวเองได้จาก :
1. มุมซ้ายบนหน้าจอทางเข้าเกม


2. เข้าเมนู เฟรนด์ ที่หน้าจอหลัก ไปที่แถบ “ค้นหา” และจดจำ “IDของคุณ” เอาไว้

 

เมื่อทราบ ID ของเพื่อนเรียบร้อยแล้ว ให้นำ ID ดังกล่าว ไปใส่ที่ช่อง “ใส่ ID คนอื่นแล้วขอเป็นเพื่อนกันเถอะ!” ในเมนู "เฟรนด์" แล้วกด "ค้นหา" หลังจากนั้น กดที่ปุ่ม "ส่งคำขอ" ระบบก็จะทำการส่งคำขอเป็นเพื่อนไปที่บุคคลนั้น หลังจากที่ฝ่ายตรงข้ามกดตกลง ผู้เล่นก็จะได้เพื่อนเพิ่มอีกคนแล้ว

 

ผู้เล่นสามารถทำการหาเพื่อนได้อีกวิธี นั่นคือ หลังจากที่ผู้เล่นจบสิ้นการเล่นไป 1 ตาแล้ว ระบบจะขึ้นคำถามว่า “คุณต้องการเพิ่ม xxx(ชื่อของผู้เล่นที่เราเลือกมาสู้ด้วยกัน) เป็นเพื่อนหรือไม่ ?” หากผู้เล่นกด ใช่ ระบบก็จะส่งคำขอไปให้ผู้เล่นที่เราต้องการเพิ่มเช่นกัน

หมายเหตุ : จำนวนเพื่อนของผู้เล่นจะมีขีดจำกัดขึ้นอยู่กับ RANK ของผู้เล่น ยิ่ง RANK สูงขึ้นก็ยิ่งเพิ่มเพื่อนได้มากขึ้น โดยจำนวนที่เพิ่มได้สูงสุด คือ 50 คน (ที่ RANK 81)

 

บทบาทของเพื่อน

บทบาทในทีมสู้ปีศาจ
ผู้เล่นสามารถขอยืมตัวละคร จำนวนเลือด(HP) และ สกิลเจ้าชาย (ผู้นำทีม) ของเพื่อนมาช่วยสนับสนุนในการทำเควส / เล่นอีเวนต์ และ การต่อสู้กับปีศาจกินฝันได้ โดยปกติ ตัวละครเจ้าชายในทีมจะมีอยู่ทั้งหมด 5 ตัวด้วยกัน (ผู้เล่นเป็นคนเลือก) ส่วนตัวที่ 6 จะเป็นตัวของเพื่อน (หรือผู้เล่นที่อาจจะไม่ได้เป็นเพื่อนเรา แต่มี RANK และ ช่วงเวลาเล่นที่ใกล้เคียงกัน) โดย Skill ของเพื่อนจะคอยสนับสนุนสมาชิกในทีมได้ ทั้งแบบเรียกใช้ และ ติดตัว

 

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราต้องการผู้สนับสนุนแบบไหน ?

1. ดูที่ Skill ของตัวละครตัวนั้น สมมติว่า ผู้เล่นเลือกตัวละคร “โจชัว” มาคอยสนับสนุน

เมื่อเลือกโจชัวเข้ามาในทีม ผู้เล่นสามารถใช้ทักษะแบบเรียกใช้ของโจชัว กล่าวคือ “ทำลายลูกแก้วแบบสุ่ม (มากเป็นพิเศษ)” ออกมาใช้ได้ ส่วน สกิลติดตัวของโจชัว กล่าวคือ “พลังโจมตีของทุกคนในทีมเพิ่มขึ้น 20%" จะเป็นทักษะติดตัวที่ไม่จำเป็นต้องเรียกใช้ ทุกคนในทีมก็จะสามารถโจมตีปีศาจได้แรงขึ้น 20% จนจบเกม ซึ่งทักษะของตัวละครมีหลากหลายแบบ แล้วแต่วิธีการจัดทีมของผู้เล่น

เพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดทีม : http://www.online-station.net/news/guide/18737

2. ดูที่สีลูกแก้วของตัวละคร 

ปัญหาหนักอกที่ผู้เล่นอาจจะได้พบในการจัดทีม คือ การหาตัวละครที่มีสีลูกแก้วคละกัน เพื่อกระจายกำลังโจมตีปีศาจได้ยาก การได้ตัวละครของเพื่อนที่มีสีลูกแก้วที่ผู้เล่นไม่มีมาช่วยสนับสนุนจะเป็นทางออกในการตั้งทีมอีกทางได้ นอกจากนั้น ผู้เล่นสามารถเลือกตัวละครสนับสนุนจากสีลูกแก้ว ที่เกื้อหนุนกับสกิลติดตัวของ “ผู้นำทีม” ของผู้เล่นได้อีกด้วย

 

ถ้าเจอศัตรูที่ชอบเปลี่ยนสีลูกแก้วทั้งกระดานแบบนี้ ก็ต้องคิดหนักกันหน่อยแล้วนะ (ภาพในโหมด Nightmare จากเซิร์ฟเวอร์ญี่ปุ่น)

**การเลือกตัวละครสนับสนุน ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้เล่น ผู้นำเสนอเพียงแนะนำเป็นตัวอย่างเท่านั้น

 

บทบาทในสกอร์ชาเล้นจ์

เนื่องจากการเล่น Score Challenge 1 ครั้ง ต้องใช้ ออร์บ(ลูกแก้วพลัง) ในการเล่น แม้ออร์บจะมีการเพิ่มจำนวนขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป แต่ผู้เล่นสามารถ ส่ง-รับออร์บกับเพื่อน ได้อีกทาง ซึ่ง 1 วันสามารถส่งได้ครั้งเดียวเท่านั้น ผู้เล่นสามารถทำการส่งออร์บให้เพื่อนได้จากการเข้าเมนู “ชาเลนจ์” > เลือกเพื่อนที่จะส่งออร์บให้ > แตะที่รูปลูกแก้วเพื่อทำการส่ง ก็เป็นอันเสร็จสิ้น 


ทั้งนี้ผู้เล่นสามารถรับออร์บจากเพื่อนได้จาก เมนู “รายการของขวัญ” ที่อยู่หน้าจอหลัก และในโหมดชาเลนจ์ (ตรงจุดนี้ถ้ากดรับภายใน 1 ชม.จะได้ 100 เหรียญด้วย)

 

บทบาทในงานเลี้ยงต้อนรับ

เมื่อผู้เล่นทำการปลุก เจ้าชายองค์ใหม่ ขึ้นมา (ด้วยการเปิดกาชาปอง หรือ จากอีเวนต์) ผู้เล่นสามารถเชิญเพื่อน และ สมาชิกในคอมมิวนิตี้ มาอวยพร หรือ แสดงความยินดีกับผู้เล่นได้ใน งานเลี้ยงต้อนรับ ที่ผู้เล่นจัดขึ้น เมื่อเพื่อนมาพิมพ์ข้อความแสดงความยินดี ทั้งผู้อวยพร และ ผู้จัดงาน จะได้รับ เฟรนด์คอยน์ จำนวนหนึ่ง เป็นการตอบแทน ยิ่งมีเพื่อนมาอวยพรมากแค่ไหน โอกาสได้เฟรนด์คอยน์ก็จะเยอะมากเท่านั้น
(อ่านรายละเอียดงานเลี้ยงต้อนรับได้ที่ http://www.online-station.net/news/guide/18776 )

 

เฟรนด์คอยน์ คืออะไร ?
เฟรนด์คอยน์ เป็นไอเทมที่สามารถนำไปหมุน “เฟรนด์กาชา” ได้ โดยการหมุนเฟรนด์กาชา จะเป็น การสุ่มปลุกเจ้าชายระดับ 1-3 ดาว นอกจากนั้น การหมุนเฟรนด์กาชา ทำให้ผู้เล่นมีโอกาสได้ “อาจารย์แมว” มาทำการอัพค่าประสบการณ์ของตัวละครเจ้าชายอีกด้วย

วิธีสะสมเฟรนด์คอยน์

1. เมื่อเพื่อนทำการเลือก เจ้าชาย(ผู้นำทีม) ของผู้เล่นไปสนับสนุนในการทำเควสต์โดยผู้เล่นจะได้รับเฟรนด์คอยน์ 25 เหรียญ แต่หากเป็นผู้เล่นอื่นที่ไม่ได้ทำการเพิ่มผู้เล่นเป็นเพื่อน ผู้เล่นจะได้รับ 10 เหรียญเป็นสิ่งตอบแทน ในขณะเดียวกัน หากผู้เล่นเลือกตัวละครของเพื่อนไปสนับสนุน เพื่อนคนนั้นก็จะได้รับเฟรนด์คอยน์เช่นกัน

2. เมื่อผู้เล่นจัดงานเลี้ยงต้อนรับเจ้าชายที่ได้รับการปลุกใหม่ และมีเพื่อนมาร่วมแสดงความยินดี โดยเพื่อนจะได้เฟรนด์คอยน์จำนวน 20-200 เหรียญ(ขึ้นอยู่กับความหายากของตัวละคร) และเมื่อผู้เล่นไปทำการเขียนแสดงความยินดีกับเพื่อนบ้าง ผู้เล่นก็จะได้รับเฟรนด์คอยน์เป็นจำนวนเท่ากัน และ เมื่อผู้เล่นได้รับข้อความแสดงความยินดี ผู้เล่นก็จะได้รับเฟรนด์คอยน์เป็นจำนวน 10 เหรียญต่อ 1 ข้อความ

3. เมื่อผู้เล่นกดรับ "ออร์บ" สำหรับเล่น Score Challenge จากเพื่อนที่ส่งมา ภายในเวลา 1 ชั่วโมง ผู้เล่นจะได้รับเฟรนด์คอยน์ด้วย

4. เมื่อผู้เล่นทำการเคลียร์เควส หรือ อ่านเรื่องในแต่ละด่าน รวมถึงทำการเข้าเกมเป็นประจำ ผู้เล่นก็จะมีสิทธิ์ได้เฟรนด์คอยน์เช่นกัน

5. เมื่อผู้เล่นได้เลื่อนตำแหน่งจากการทำ Score Challenge โดยผู้เล่นจะได้เฟรนด์คอยน์จากการเคลียร์แต้มที่ 800pt, 6,800pt, 29,000pt, 80,000pt เรียบร้อยแล้ว
6. เมื่อกดน้ำพุในหน้าคอมมิวนิตี้ มีโอกาสได้เฟรนด์คอยน์แบบสุ่ม

 

วิธีลบเฟรนด์

หากผู้เล่นต้องการลบเพื่อน ผู้เล่นสามารถทำการลบเพื่อนได้ดังนี้

1. เข้าเมนู เฟรนด์ ที่แถบล่างของจอ

2. กดแถบ “เพื่อน” เพื่อดูรายชื่อเพื่อนที่ต้องการลบ

3. เลือกเพื่อนที่ต้องการลบขึ้นมา 1 คน โดยกดที่ตัว “i”

4. แตะที่ปุ่มคำว่า “ลบเพื่อน” ระบบจะถามเพื่อความแน่ใจ ให้ผู้เล่นกด “ตกลง” โดยชื่อของผู้เล่นจะถูกลบออกจากรายชื่อเพื่อนของเป้าหมายด้วย

 

ระบบเพื่อน มีความสำคัญในการเล่นเกม Yume100 อย่างมาก เพราะฉะนั้น อย่าลืมมาสร้างเพื่อนกันก่อนไปลุยเหล่าปีศาจกินฝันกันนะคะ !

 

กลับสู่หน้า Yume100 WIKI

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์