Seria, Karl, Lugina, Paris, Tilith พวกนี้เป็นยูนิตพิเศษที่สามารถนำมาใช้ได้ แต่บางตัวต้องรออัพเดตในอนาคต พวกนี้ถ้าดูจากค่า Stat อาจไม่ต่างจากยูนิตที่ได้จาก Rare Summoner นัก แต่มีจุดดีที่อาจมองไม่เห็นจาก Stat ทั่วไป จึงนำมาวิเคราะห์ตัวที่เริ่มมีในเซิร์ฟเวอร์อินเตอร์กันก่อน 3 ตัวแรก ซึ่งได้จากการสะสมแต้มต่อเนื่องจาก Frontier Hunter และเควสต์พิเศษในเกม

* ยูนิต NPC มีแต่ Type Lord เท่านั้น
* BB Gauge หมายถึง เกจสะสม BB ตั้งแต่ต้นจนเต็ม ในอารีน่าจะมีเกจให้ครึ่งหนึ่ง จึงวงเล็บด้านหลังไว้ว่าต้องการอีก Brave Crystal (BC) อีกเท่าไหร่จึงจะเต็ม
* สำหรับคนสงสัยเรื่อง BB อ่านได้จากบทความก่อนหน้านี้ ไขปริศนาของเกจท่าไม้ตาย Brave Burst


Blade God Seria

 

เงื่อนไข : Hunter Rank 6

ความสามารถ (5 ดาว)
โจมตีปกติ : 6 Hit, BB Gauge : 30 (Arena : 15), Cost : 15
Leader Skill : เพิ่มพลังโจมตีและป้องกันให้ยูนิตฝ่ายเดียวกัน 20%
Brave Burst : โจมตีศัตรูทั้งหมดด้วยธาตุไฟอย่างรุนแรง 8 Hit
Status สูงสุด : HP 4,805 / ATK : 1,550 / DEF : 1,417 / REC : 1,610

วิเคราะห์ : จุดเด่นอย่างหนึ่ง คือ ค่าประสบการณ์ที่ใช้อัพน้อย คือ ใช้ตาราง EXP เดียวกับพวกยูนิตจาก Event แบบพวก Alma การอัพให้เต็มเลเวล 60 จึงใช้ค่าประสบการณ์รวมเพียง 411,286 (ตาราง 3 ใช้ 548,372) และอัพเต็ม 5 ดาว เลเวล 80 ใช้ค่าประสบการณ์รวมเพียง 853,244 (ตาราง 3 ใช้ 1,137,658)

เทียบกับ NPC ตัวอื่น ซีเรียอาจดูธรรมดาเรื่อง BB Guage ที่สะสมก็ไม่ได้เร็วมาก ส่วน Stat ก็ไม่ได้หรูนักเพราะไปหนักด้าน Rec มาเกินไป แต่ก็ยังถือว่าค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับพวกที่มี Cost 15

สำหรับคนที่เล่นทีมธาตุไฟก็ถือว่าเป็นตัวที่ดีตัวหนึ่ง หรือในศึกที่ต้องการพลังป้องกันมากขึ้น การใช้ Seria เป็น Leader ก็เป็นทางเลือกที่ดี

Ice Warrior Karl

 

เงื่อนไข : ผ่านดันเจี้ยน Summoners' Research Lab (Trail No.001) ใช้ EN 50

ความสามารถ (5 ดาว)
โจมตีปกติ : 6 Hit, BB Gauge : 20 (Arena : 10), Cost : 20
Leader Skill : เมื่อยูนิตฝ่ายเราโจมตี มีโอกาสเพิ่ม BB เกจอย่างมาก (เพิ่มเท่ากับ BC 7 เม็ด)
Brave Burst : โจมตีศัตรูทั้งหมดด้วยธาตุน้ำอย่างรุนแรง 8 Hit
Status สูงสุด : HP 5,323 / ATK : 1,733 / DEF : 1,523 / REC : 1,389

วิเคราะห์ : ตัว Stat สวยมากตัวหนึ่ง ถึง Cost จะ 20 เท่าพวก 6 ดาว แต่ไม่ใช่ปัญหาสำหรับคนที่มีเลเวลพอสมควร ใส่ในทีมได้สบาย (Cost 15 จำนวน 4 ตัว และ Karl 5 ดาว ใส่ได้ตั้งแต่เลเวล 70 ขึ้นไป)

Karl ถือเป็นตัวที่ป่วนมาในอารีน่าตัวหนึ่ง บางคนอาจติดภาพว่าไม่ได้เล่นธาตุน้ำล้วนคงไม่เหมาะที่จะใช้ในทีม แต่ความจริง Damage จาก Leader Skill ก็ไม่ได้ส่งผลมากเกินไปนัก (อ่านได้จากบทความเรื่อง เจาะลึกสูตรคำนวณค่าความเสียหาย) อีกทั้งจุดเด่นหนึ่งของ Karl ในอารีน่าโหดตรง Brave Burst ที่เร็วและแรงมาก ส่วนใหญ่จะกวาดศัตรูได้หมดทีม ไม่ก็ปางตาย ใช้ได้กับทุกทีมโดยไม่ต้องให้เป็น Leader ก็ได้

ถ้า Karl (5 ดาว) เป็น Leader จะทำให้ทุกยูนิตในทีมมีโอกาสโจมตีแล้วเพิ่มเกจ BB ได้ประมาณ 7 BC ต่อการโจมตี ใน Arena ถ้าสุ่มโจมตีแล้วเพิ่ม BC ได้ ตัว Karl จะต้องการอีก 3 BC ในการใช้ท่าไม้ตายเทิร์นต่อไป ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากสำหรับทีมเน้น Damage อยู่แล้ว

สำหรับคนที่ไม่เคยลงไปลุย ดันเจี้ยนที่สู้กับ Karl อาจโหดหน่อย แต่ถ้าปั้นทีมยูนิตสายฟ้าดีๆ กับเซ็ตของให้โหดหน่อยน่าจะพอไหวซึ่งไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเกมมือถือ Brave Frontier

Gaia King Lugina

เงื่อนไข : Hunter Rank 11

 ความสามารถ (5 ดาว)
โจมตีปกติ : 7 Hit, BB Gauge : 18 (Arena : 9), Cost : 15
Leader Skill : เพิ่มพลังโจมตีและป้องกันฝ่ายเดียวกัน 50% สองเทิร์น
Brave Burst : โจมตีศัตรูทั้งหมดอย่างรุนแรงด้วยธาตุดิน 10 Hit
Status สูงสุด : HP 5,430 / ATK : 1,860 / DEF : 1,300 / REC : 1,200

วิเคราะห์: เป็นตัวละครที่หน้าตาอาจไม่ค่อยน่าใช้นัก นอกจากหน้าตาจะตัวประกอบแล้วยังมีบทน้อยในเนื้อเรื่องอีก โผล่มากวนอย่างเดียว

แต่สำหรับยูนิต NPC ต่างกัน Leader Skill กลับมีประโยชน์มากโดยเฉพาะใน Arena เพราะนอกจากจะมีผลของการเพิ่ม Damage แล้ว ยังมีผลของการเพิ่มพลังป้องกันอีก 50% ในเวลา 2 เทิร์น ทำให้ฝ่ายตรงข้ามโจมตีเราไม่แรงนัก สะสม BB ยากขึ้นด้วย ต่อให้ฝ่ายตรงข้ามโชคดีพอที่ใช้ BB ในเทิร์น 2 ได้ก็ยังมีโอกาสลดความเสียหายได้มากพอที่จะรอดชีวิตได้อีก จึงยังคงเป็นตัวที่นิยมมากในญี่ปุ่น มาจนถึงปัจจุบัน

จุดเด่นอีกอย่างที่น่ากลัวของ Lugina คือ สามารถเพิ่ม BB ได้ไวสุดในบรรดากลุ่ม NPC คือ 18 BC หรือใน Arena เพียง 9 BC เท่านั้น โอกาสสูงที่จะเต็มในเทิร์น 2 ใช้คู่กับ Karl ยิ่งมีโอกาสซัด BB เทิร์นสองได้มากยิ่งขึ้น ส่วนด้าน Stat ก็เป็นตัวที่ตีแรงมาก เลือดก็เยอะ ถูกใจหลายคนแน่นอน สำหรับคนพลาดใน Frontier Hunter รอบนี้ ยังมีโอกาสได้รับในรอบต่อๆ ไปอยู่

สำหรับพวก NPC ที่ยังไม่มานั้น ขอกล่าวถึงหลังอัพเดตในเซิร์ฟเวอร์อินเตอร์ ซึ่งจะได้อย่างเร็วตอน Frontier Hunter ครั้งที่ 3 - 4 คือ Paris (HR 16, ธาตุสายฟ้า) และ Tilith (HR 21, ธาตุแสง) ส่วนปู่ Grah (ธาตุมืด) จะได้จากชั้นต่อไปที่สู้กับ Karl (Trail No.002) ถือเป็นตัวนิยมในญี่ปุ่นเช่นกัน รออัพเดตกันต่อไป

 

ภาพและข้อมูลจาก : Wikia, Wiki ญี่ปุ่น, Gameimp

Update - 17.20 แก้ LS ของคาร์ล

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์