อ่านบทความไกด์ตอนแรกที่
http://www.online-station.net/news/guide/17513

QUEST

เควสต์ที่เราจะทำมีสามแบบค่ะ คือเควสต์ทั่วไป /เควสต์ตามเทศกาล /และเควสต์ challenge

เริ่มจากดูหน้า QUEST นะคะ (เราสามารถกดเข้าไปหน้านี้ได้ทั้งจาก Menu และจิ้มที่ตัวคุณลุง master นะคะ)

หลังจากกดเข้าไปแล้วจะเป็นหน้านี้

เป็นหน้าเควสต์ทั่วไปนะคะ จะสังเกตเห็นว่ามีสามหน้าเหมือนกันนะคะ

หน้าแรก เป็นหน้าเควสทั่วไป

หน้าสอง เป็นหน้าเควสพิเศษช่วงเทศกาลต่างๆ

หน้าสาม เป็นหน้ารวบรวมเควสที่เราทำเสร็จแล้วค่ะ (ดังในรูป)

**เควสจะมีระดับ percent แสดงให้เห็นด้วยค่ะว่าเราทำไปได้ถึงไหนแล้ว**

ตรงหัวด้านบนจะเห็นแถบสีชมพูๆ นั่นคือหน้าเควส challenge เมื่อเรากดไปที่แถบชมพูนั้นก็จะมาที่หน้านี้ค่ะ

หน้านี้จะมีแค่สองหน้า อันบนคือ เควส ต์challenge ทั่วไป อันล่างคือ เควสต์ challenge พิเศษช่วงเทศกาลต่างๆ

ที่หน้านี้ไม่มีหน้ารวมเควสต์ทำเสร็จ เพราะพอเราทำเสร็จแล้ว เควสต์จะอยุ่ที่เดิมแต่มีคำว่า clear แปะไว้แทน ดังในรูปนี้จะเห็นว่าเคลียร์หมดแล้ว เหลือแค่เควสต์อันบนสุดอันเดียวค่ะ ที่ไม่มีปั๊มคำว่า clear

ทีนี้ มากิ จะมาขอแปะตัวอย่างเควสต์ แปลให้เพื่อนๆที่ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นกันบางเควสต์นะคะ

เริ่มแรกที่เล่นเกมส์ ก็จะเจอเควสพื้นฐานทั่วๆไปเช่น จากในรูป 

เควสต์แรกคือ ให้ไปกินข้าวที่ร้านเพื่อน 3 คนภายใน 24 ชม. (เราก็ต้องมีเพื่อนก่อนนะคะ ถึงทำเควสได้)

เควสต์ที่สองคือ ให้เราเปลี่ยนชื่อร้านของตัวเองค่ะ

เพราะฉะนั้น พอเริ่มเกมส์ ใครไม่รู้ว่าจะทำอะไร อันดับแรก มากิ ก็ขอแนะนำให้ไปทดลองเปลี่ยนชื่อทุกอย่างในร้านเรา แล้วก็ไปสมัคร plus pass ด้วยค่ะ เพราะทั้งหมดนี้คือเควสพื้นฐานค่ะ

จากรูปจะเห็นชื่ออาหารสองอย่างที่เราวงสีแดงไว้คือ สลัด กับ ไส้กรอก 

 และจะเห็นคำที่เราขีดเส้นใต้ไว้สองเส้น นั่นคือข้อกำหนดของเขา คือให้เราทำอาหารจนได้ดาว 2 ดวง

อันนี้เอามาให้ดูตัวอักษรสีชมพูค่ะ เป็นกำหนดวันสิ้นสุดการทำ คือ เดือน 9 วันที่ 16 เวลา 14 นาฬิกา

**มีข้อควรจำนิดนึง... เนื่องจากเราเล่นด้วย Japan store เพราะฉะนั้น เวลาก็ใช้ของที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะเร็วกว่าเวลาที่ไทย 2 ชั่วโมงนะคะ ระวังดูเวลาผิดด้วย ถ้าเขาบอกหมดเวลา บ่ายสอง นั่นหมายถึงหมดเวลา เที่ยงตรง ของประเทศไทยค่ะ**

เควสต์นี้คือ ให้ทำ Beef Kare (ชื่ออาหารวงกลมด้วยสีแดง) จำนวน 120 ชิ้น (ขีดเส้นสีแดงไว้) ค่ะ

ที่เราเอาตัวอย่างพวกนี้ให้ดูเพื่อให้ทุกคนเดากันง่ายๆเวลาดูเควสค่ะ เพราะจะให้แปลทุกเควสต์ก็คงไม่ไหวค่ะ เยอะเกินค่ะ แถมยังมีเควสต์พิเศษอีกมากมาย เราเลยเอาเทคนิคง่ายๆมาให้ดูกัน คือ จำชื่ออาหารไว้ (ดูชื่ออาหารในเควสเทียบกับชื่ออาหารในเมนูเอานะคะ) และดูว่าเขาต้องการให้เราทำอะไรกับสิ่งนั้น ส่วนใหญ่จะให้เราอัพเลเวลของอาหาร (อัพเลเวลได้โดยการทำอาหารนั้นๆบ่อยๆ) หรือการให้เราทำอาหารนั้นเป็นจำนวนเท่าไหร่ค่ะ

สำหรับเควสต์ challenge ก็จะให้เราทำภายใน 10 นาทีค่ะ พอเราเลือกเควสต์มาสักเควสต์นึงเสร็จแล้วก็จะขึ้นหน้านี้ค่ะ

จะเห็นแถบๆสีฟ้าใช่ไหมคะ ด้านล่างจะบอกเปอร์เซนต์ที่เราทำสำเร็จ โดยเราต้องทำให้ถึง 100 ก่อนหมดเวลาค่ะ เขาก็จะบอกเวลาเราเป็นพักๆ อย่างในรูป ด้านล่างจะเห็นเลข 8 นั่นคือ เหลืออีก 8 นาทีค่ะ  

ทีนี้ ถ้าเรากดตรงแถบๆ สีฟ้าๆ ก็จะเข้ามาที่หน้ารายละเอียดเควสต์ค่ะ

จากในรูป ด้านบนสุดคือหัวข้อเควสต์ คือ ของหวาน และ ระดับความยากคือ ง่าย

ตัวเลข 4 ด้านถัดลงมา คือเวลาที่เหลือในการทำเควสต์

ช่องที่เหลือถัดมาเป็นรายการที่เราต้องทำเพื่อให้ผ่านเควสต์นี้ ตรงนี้ให้สังเกต 2 ช่องถัดมา เป็นรายชื่ออาหารที่เราต้องทำให้ลูกค้าได้กิน (เราวงชื่ออาหารไว้ด้วยสีแดงให้เห็นชัดๆแล้วค่ะ มี แอปเปิ้ลพาย กับ วานิลลาพาเฟ่ต์) โดยจำนวนที่อยู่ด้านหลัง จะเห็นเลข 0/7 นั่นคือ เราทำไป 0 ชิ้น จากที่เขาให้ทำทั้งหมด 7 ชิ้น ส่วนช่องสุดท้ายที่มีตัวอักษร 20/20 นั่นคือให้ทำให้คน 20 คนพอใจกับอาหาร (ขึ้นดอกไม้ที่ลูกค้า) วิธีการทำให้พอใจคือการทำอาหารที่ตรงกับโจทย์ ซึ่งในหัวข้อเควสนี้คือของหวาน เพราะฉะนั้นต้องทำของหวานค่ะ

ทีนี้ถ้าเรากดช่องสีเขียวด้านบน หน้าก็จะเปลี่ยนมาเป็นหน้านี้

ซึ่งเป็นหน้าที่เราจะได้เห็นทั่วๆไปตอนที่เราดูรายละเอียดเควสต์ค่ะ จะเห็นอักษรสีชมพู นั่นคือธีมหัวข้อเควสต์ ในที่นี้คือของหวาน ส่วนถัดมา ที่มีเลข 10 นั่นคือ ระยะเวลาเควสต์ให้ 10 นาทีค่ะ

ส่วนสุดท้าย เป็นเงื่อนไขของเควสต์ เลข 20 นั่นคือ ให้ทำให้ลูกค้า 20 คนพอใจ และบรรทัดถัดมาเป็นรายชื่ออาหารที่ต้องทำ จะเห็นว่ามีสามชื่อคือ คัพเค้ก แอปเปิ้ลพาย และวานิลลาพาเฟ่ต์ค่ะ

ถ้าดูข้อมูลเสร็จแล้วก็กดช่องสีฟ้า คือปิดหน้าต่างกลับไปที่เควสต์

**ระวังเวลาของเควสต์ไว้ด้วย เพราะเวลาจะรันไปเรื่อยๆ ถึงแม้ขณะที่เรามาดูรายละเอียดเควสต์ หรือบังเอิญมีหนุ่มๆ เข้ามาแล้วต้องกดดูอีเว้นท์หนุ่มๆ เวลาก็จะรันไปเรื่อยๆ โดยที่ลูกค้าไม่ได้เข้ามาที่ร้าน ไม่มีการกระทำใดๆเกิดขึ้น เพราะงั้น ถ้าเป็นไปได้ เวลาทำเควสต์ ควรจะอยู่แค่ที่หน้าเควสต์ ไม่ไปกดทำอย่างอื่นนะคะ**

(สรุปเควสต์นี้เราทำไม่ผ่านนะ เพราะเราดูรายละเอียดเควสต์ไม่พอ เลยทำแต่คัพเค้กไปอ่ะ ฮะๆๆ)

ถ้าเควสต์ไม่ผ่านก็จะขึ้นหน้านี้ค่ะ

แต่ไม่ต้องคิดมากค่ะ ถึงจะทำเควสต์ไม่ผ่าน เราก็ทำใหม่ได้อีกเรื่อยๆค่ะ แต่ถ้าเราขี้เกียจทำแล้ว ให้ดูที่เป็นช่องล่างสีชมพู นั่นคือเขาบอกให้เราใช้เงิน gem ทำให้สามารถเพิ่มเวลาทำเควสขึ้นมา แต่เราไม่ต้องกลับไปทำอาหารตั้งแต่ 0% ค่ะ สามารถทำต่อตั้งแต่ 50% ได้เลย

 

 การทำอาหาร (COOKING)

**แอบพูดนิดนึง ด้านบนนั้นเราแปะรูปให้กรณีที่มีหนุ่มๆเข้ามาในร้าน (เคียวยะ หัวเหลือง) ส่วนรูปนี้ สังเกตด้านขวาบน จะเห็นรูปเคนโตะ(หัวน้ำเงิน) ซึ่งในรูปนี้จะต่างกับรูปแรกสุดที่เราให้ดู เพราะตัวอักษรด้านบนจะเขียนไว้ว่ากำลังเดินทางมาค่ะ**

เวลาทำอาหาร เราจะต้องใช้เตาค่ะ 

จะเห็นรูปลูกศรอยู่เหนือเตาสองเตา (เตาสามารถซื้อเพิ่มได้ที่หน้าตกแต่งร้านนะคะ) ซึ่งเมื่อเรากดที่ลูกศร ก็จะขึ้นมาที่หน้าเมนู

จะเห็นตัวดาว / รูปเงิน / รูปหยดน้ำ

นั่นก็คือแสดง เลเวลของอาหารนั้นๆ(เพิ่มได้โดยการทำอาหารนั้นๆเรื่อยๆ) / ราคาขาย / ค่าพลังงานที่ต้องใช้

หลังจากทำอาหารเสร็จแล้ว ตัวอาหารจะมาวางอยู่ที่ชั้นวางอาหาร(จากรูปด้านบนจะเห็นชั้นขาวๆข้างๆเตานะคะ) ชั้นวาง 1 ชั้น วางอาหารได้แค่ 1 อย่างนะคะ และอาหาร 1 อย่าง วางได้มากสุด 30 ชิ้นค่ะ ซึ่งเจ้าชั้นวางอาหารเราสามารถไปซื้อมาเพิ่มเติมได้ในส่วนตกแต่งร้านค่ะ

เพิ่มเติมอีกนิด ถ้าเรากดไปที่อาหารที่เราทำเสร็จแล้ว จะขึ้นหน้านี้มาค่ะ มีตัวเลือกสองข้อคือ 

ข้อแรก เลือกทำอาหารชิ้นนี้ซ้ำอีกรอบ เพื่อความรวดเร็ว เราจะได้ไม่ต้องเข้าหน้าเมนูและหารายชื่ออาหารอีกรอบ)

ข้อสอง เลือกที่จะทิ้งอาหารลงถังขยะ จะไม่ได้เงินนะคะ เพราะไม่ได้ขายของให้ลูกค้า (ตัวเลือกนี้ใช้กรณีเราต้องการอัพเลเวลของอาหาร แต่ทำได้ max ที่ 30 ชิ้น เลยขี้เกียจรอลูกค้ามากิน เลยทิ้งขยะแล้วทำต่อเลยได้ค่ะ)

จบเรื่องการทำอาหาร มาต่อเรื่องการหาเพื่อนสักเล็กน้อยนะคะ..

FRIEND

การจะ add เพื่อน มีสองวิธี

วิธีแรก add ผ่าน code ID ซึ่งเราได้กล่าวไว้แล้วด้านบนนะคะ (เข้าเมนู เลือกที่Friend)

วิธีที่สอง คือ add ผ่านตัวละครลูกค้าที่มากินอาหารกับเราค่ะ

ลูกค้าที่มากินเรามี 3 แบบ คือ ลูกค้าทั่วไป / หนุ่มๆไอดอล / ลูกค้าที่เป็นคนเล่นเกมส์นี้เหมือนกัน วิธีดูก็คือ เหนือตัวละคร จะชื่อตัวละครเป็นสีเขียวค่ะ (ของหนุ่มๆเป็นสีขาว ส่วนลูกค้าทั่วไปไม่มีชื่อค่ะ)

พอเห็นคนที่มีชื่อสีเขียว เราก็จิ้มคนนั้นเลยค่ะ ก็จะมีหน้านี้ขึ้นมา

หัวข้อไล่จากบนลงล่างก็คือ... ดู profile (เข้าไปหน้าโปรไฟล์เพื่อน ที่เราเคยบอกไว้ด้านบนแล้ว) / ขอเป็นเพื่อน / ส่งรายชื่อเข้าไปใน Black list / เข้าไปเยี่ยมชมร้านอาหารของเขา

**เพื่อนที่เราสามารถ add มีจำกัดนะคะ**

 LOVE EVENT

มาถึงหัวข้อสุดท้ายที่ทุกคนรอคอย (รึเปล่า?) แรกเริ่มเปิดร้าน หนุ่มๆก็จะเข้าร้านมารายงานตัวกับเรากันก่อนเลยค่ะ หุๆๆ จากนั้น พอเราเปิดร้าน บางครั้งบางคราวเขาก็จะแวะมาหา และถ้าวันดีคืนดี ตอนที่เขาแวะมาหา มีรูปหัวใจสีแดงอยู่ที่หัวแบบนี้ล่ะก็...

ให้เรารีบจิ้มไปที่หัวใจสีแดง (จริงๆไม่ต้องรีบก็ได้นะ แต่ให้จิ้มก่อนเขาจะออกจากร้านแล้วกัน) เราก็จะได้เจอกับ event ค่ะ (อาจมีหรือไม่มี CG ก็ได้ค่ะ) โดยเราต้องเสียพลังงาน 5 ขีด เพราะงั้นอย่าลืมเตรียมเก็บสะสมพลังงานไว้เผื่อเจอหนุ่มๆด้วยล่ะค่ะ สำหรับการจะได้ event จะมีเงื่อนไขอยู่ ซึ่งเกี่ยวกับพวกเมนูอาหารเรานั่นล่ะค่ะ เพราะงั้น จีบใครอยู่ ก็เลือกอัพเมนูอาหารที่หนุ่มๆคนนั้นชอบไว้เยอะๆแล้วกันค่ะ เผื่อจะได้ unlock event ของหนุ่มคนนั้นได้นะคะ ^^

สำหรับ event มี 2 แบบ คือ แบบที่เก็บไว้ใน album ได้ กับแบบที่เก็บไม่ได้ ถ้าเก็บได้ พอเราจิ้มแล้ว มันจะขึ้นหน้านี้มา
 
ด้านซ้ายคือ จะดูตอนนี้เลย
ด้านขวาคือ เก็บไว้ก่อน ค่อยดูทีหลัง (ใช้กรณีที่เราไม่อยากออกจากร้านในตอนนี้ค่ะ อย่างเช่น มีหนุ่มอีกคนนั่งกินข้าวรอเราอยู่ และไม่แน่หมอนี่อาจจะเตรียมแจกเว้นท์ให้เราอยู่เหมือนกันด้วย)
 
ทีนี้ใครจำได้บ้างว่าเราพูดถึงหน้า album ไปแล้ว ว่าต้องเก็บหัวใจหนุ่มๆจนเต็ม ถ้าเต็มแล้ว หนุ่มๆเขาจะให้เราเล่น skin ship กับเขาได้ค่ะ นั่นคือครั้งต่อมาที่เขาเดินเข้ามาในร้าน บนหัวเขาจะไม่ใช่หัวสีแดงธรรมดา แต่เป็นหัวใจสีแดงงแบบนี้ค่ะ
 
เราก็จิ้มเข้าไปซะ (เสียพลังงาน 5 ขีด) ก็จะเข้าหน้านี้ค่ะ
 
 เขาจะสอนเราเล่นค่ะ วิธีเล่นก็แสนง่าย แค่จิ้มๆเฉพาะหัวใจสีแดงซะ เมินหัวใจสีฟ้าซะนะคะ
 

ในรูปจะเห็นหัวใจสองฝั่ง โดยฝั่งซ้ายคือหัวใจแดง เราต้องจิ้มจนมันเต็ม แล้วฝั่งขวาเป็นสีฟ้า ถ้าเราพลาด 3 ครั้ง ระบบนี้ก็จะจบ ถือว่าทำไม่สำเร็จค่ะ แต่ถ้าเราทำจนสีแดงเต็มแล้ว ก็จะเข้าไปหน้านี้ค่ะ

 

หน้านี้เราไม่ต้องทำอะไรมาก แค่จิ้มๆไปที่หนุ่มๆตรงไหนก็ได้ตามใจเราเลยค่ะ จิ้มไปเรื่อยๆจนหน้าหนุ่มๆเข้ามาใกล้ชิดเราสุดๆเลยค่า

 
พอจบระบบ skin ship มันจะมีโบนัสคือเพิ่มค่าพลังงานให้เราหน่อย และให้ระบบ fever เรา (แต่กรณีนี้ เวลาจะจำกัดแค่ให้ลูกค้า 3 คนเข้าร้านนะคะ) แล้วหัวใจหนุ่มๆก็จะกลับเป็น 0 ให้เราเก็บรวบรวมหัวใจใหม่ค่ะ
 
กล่าวมาซะยาว สุดท้ายแล้ว EXTRA นิดหน่อย
 

ตอนนี้เขามีstamp เก็บสะสมกันอยู่ค่ะ ถ้าเข้าติดต่อกันทุก 5 วันก็จะได้รูป illust ของหนุ่มๆมาชื่นชมค่ะ แปะรูปตัวอย่าง กรณีเข้าครบ 5 วันแรกนะคะ

แล้วอย่าลืมไปตามเก็บเควส เพื่อรูปตามเทศกาลต่างๆนะคะ เช่นรูป CG เหล่านี้

 แปะรูปแถม แคมเปญ ช่วงนี้ สองหนุ่มเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับ 7-11 อยู่ค่ะ

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์