Tom & Jerry Chase ถึงคราวเจ้าตำรับแมวไล่จับหนูตัวจริงโชว์ของ!

 

Tom & Jerry

 

ผมไม่แน่ใจว่าต้องเป็นคนเจนไหนถึงจะเริ่มลอสต์และไม่รู้จักเจ้าแมวเทากับหนูส้มอย่าง Tom และ Jerry ในที่นี้่ก็ขออนุมานไว้ก่อนว่าสัก 20+ ก็น่าจะพอรู้จักกันหมด ส่วนตัวแล้วเคยมีชีวิตผ่านในช่วงที่ซีรีส์นี้โด่งดังในไทย มีกระทั่งซีรีส์แยกอย่าง Tom & Jerry Kids ที่เปลี่ยนภาพลักษณ์ของทั้งคู่ให้ดูเด็ก และมีความน่ารักขึ้น อีกทั้งสีสันก็สดใสกว่าเก่า และใช่ครับผมติดมากๆ ตื่นเช้ามืดทุกวันเพื่อมารอดู ขณะที่เมื่อลองมองย้อนกลับไปอีกก็พบว่าตัวเองโตมากับ Tom & Jerry จริงๆ เพราะสมัยเด็กๆ ก็มักจะเช่าวิดิโอซีรีส์นี้มาดูสลับกับการดูขบวนการเซนไตหรืออนิเมะหุ่นยูฉะอยู่เนืองๆ จากนั้นพอเป็นยุคที่บ้านติดเคเบิ้ลก็ยังตามมาดูต่อ ก็เรียกได้ว่าเห็นเจ้าแมวเทาหนูส้ม 2 ตัวนี้มาตั้งแต่เล็กๆ 

 

Tom & Jerry

 

แม้ปัจจุบันเราจะมีสื่อบันเทิงให้ได้เลือกเสพมากมาย และ Tom & Jerry ก็ได้จางหายไปจากชีวิตประจำวัน กระนั้นด้วยความดังระดับเป็นไอคอนแห่งยุคสมัยก็ไม่อาจทำให้เราลืมมันได้ เห็นปุ๊บ จำได้ปั๊บ พลางนึกถึงความสนุกของการไล่ล่าบ้าๆ บวมๆ ของแมวกับหนูที่หากแม้จะนำมารับชมในยุคปัจจุบันก็การันตีแเลยว่ายังต้องฮากันอยู่บ้างไม่มากก็น้อย

แต่ถ้าหากมาในรูปแบบเกมล่ะ?

Tom & Jerry Chase คือคำตอบสุดท้ายที่อยากให้คุณได้ลองครับ

 

Tom & Jerry

 

โดย Tom & Jerry Chase คือเกมบนสมาร์ทโพนที่หยิบเอาคาแรคเตอร์และธีมของ Tom & Jerry มาทำเป็นเกมในรูปแบบของแมวไล่จับหนู ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน เช่น Dead by Daylight บน PC หรือ Identity V บนสมาร์ทโฟน แต่แม้จะมีความคล้ายคลึงในคอร์เมคานิค ทว่า Tom & Jerry Chase ก็ยังโดดเด่นและแตกต่างในสไตล์ของตัวเอง ด้วยเกมเพลย์แบบ Side Scrolling ผสม 2D Platformer ผสานรวมกับกราฟิกแบบการ์ตูนราวกับถอดออกมาจากซีรีส์ ก็ทำให้ Tom & Jerry Chase ดูโดดเด่นจนต้องขอโหลดมาลองสักหน่อย

 

Tom & Jerry

 

ก่อนจะพบว่ามันเป็นเกมที่ไม่เลวทีเดียวครับ คือภาพลักษณ์มันเหมือนจะแคชชวลจ๋าๆ แต่มันก็ไม่ได้ง่ายดายขนาดนั้น รูปแบบการเล่นแมว 1 หนู 4 ในฉากที่ต้องโดดขึ้นลงไปมาเพื่อการหลบหนีหรือตามล่า ก็ทำให้ผู้เล่นต้องพยายามจำแผนที่ให้ได้เพื่อผลประโยชน์ตัวเอง จุดไหนโดดได้ จุดไหนปีนได้ ทางนี้นำไปสู่อะไร ก็จำต้องอาศัยการเรียนรู้สักหน่อย ว่าง่ายๆ คือเกมมีเลิร์นนิ่งเคิร์ฟอยู่ไม่น้อย ถึงจะผ่าน Tutorial ก็ใช่ว่าจะการันตีความคล่องในเกมเพลย์ คุณจำเป็นต้องใช้เวลากับโหมดเล่นจริงอีกประมาณหนึ่งเพื่อให้เข้าถึงรสชาติที่แท้ทรู

 

Tom & Jerry

 

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าเกมจะยากต่อการเข้าถึงขนาดนั้น อย่างน้อยคุณก็ยังได้ทำความคุ้นเคยกับปุ่มบังคับก่อนเข้าเล่นจริง อีกทั้งจุดประสงค์ของภารกิจก็ไม่ได้ยากเกินไป ไม่ว่าจะเล่นเป็นแมวหรือหนู อย่างแมวก็มีหน้าที่ไล่จับหนูไปยิงจรวดทีละตัว ส่วนหนูก็มีหน้าที่แยกย้ายกันไปเก็บชีสเข้ารังโดยต้องพยายามไม่ให้ถูกแมวจับ ง่ายๆ คล้ายจะไม่มีอะไรซับซ้อน แต่การันตีความอิรุงตุงนังระหว่างเล่นแน่นอน ซึ่งนี่แหละความสนุกของเกมนี้

 

Tom & Jerry

 

ในตาแรกผมลองเล่นเป็นแมว (ในกรณีนี้คือ Tom) ช่วงแรกๆ คือการเดินสำรวจหาหนู ซึ่งชุดสกิลของแมวจะยังไม่มีในทีแรก ต้องเล่นไปสักพักจึงจะเริ่มมีมาให้ปลดใช้ โดยในหนึ่งเกมก็สามารถเลือกได้ว่าจะอัพสกิลอะไรมาใช้ก่อน คุณจำเป็นต้องเร็วสักหน่อยในการจับหนูไปปล่อยจรวดเพื่อดีเลย์เวลาในการหาชีสของพวกเขา รวมถึงลดสมาชิกทีมตรงข้ามลง ซึ่งผมโชคดีที่บังเอิญวิ่งไปเจอหนูตัวหนึ่งแล้วจับไปปล่อยจรวดได้ตั้งแต่ต้นเกม ทำให้แก๊งค์หนูเสียกระบวน จนผมชนะและแอบคิดว่าเกมง่ายกว่าที่คิด 

 

Tom & Jerry

 

ทีนี้ตาถัดมาเลยไปลองเล่นเป็นหนูบ้าง แม้จะไม่รู้จักกันแต่ทีมหนูทีมนี้ค่อนข้างเป็นงานอยู่พอสมควร เริ่มจากกระจายไปหาชีส ช่วยปาสิ่งของ หรือก่อกวนแมวช่วยเพื่อนตอนโดนไล่ พอเข้าสู่เฟสที่รวบรวมชีสครบแล้วต้องพังผนังหนี คือหนู 4 ตัวจะมารวมอยู่ที่เดียวกัน เหมือนจะง่ายสำหรับแมว แต่ไม่ใช่เลยถ้าหนูเหล่านั้นรู้งาน กลายเป็นแมวโดนรุมแล้วรุมอีก จนแทบไม่ได้สะกิดหนูเลย ทำให้เห็นชัดๆ ว่า ไม่ว่าจะเล่นเป็นฝ่ายใด ก็ล้วนมีพาร์ทยากและท้าทายของมันอยู่ และก็รู้สึกได้ว่าถ้าเจอใครเล่นแมวแบบเจนจัดจริงๆ เหล่าหนูก็คงลำบากเช่นกัน

 

Tom & Jerry

 

อีกอย่างที่โดดเด่นโดดเด้งออกมาก็คืองานภาพนี่แหละ ราวกับว่าได้ยกความเป็น Tom & Jerry มาสู่ยุคสมัยใหม่ที่ให้ภาพคมชัดไม่ว่าจะฉากหรือตัวละครที่ก็ควบคุมได้ลื่นไหลดี แม้กระนั้นด้วยสีสันสดใสก็ส่งให้ในบางครั้งการจะหยิบจับออบเจ็คอะไรมาใช้ มันดูไม่มีจุดสังเกตุที่โดดเด่นนัก อาจจะกะจังหวะใช้สอยได้ยากไปสักหน่อยในช่วงแรก แต่เชื่อเลยว่าเล่นไปเรื่อยๆ ก็จะชินได้ไม่ยาก ส่วนเสียงและซาวด์นี่คือเด็กหนวดแอบกรี๊ดครับ เพราะเอาออริจินอลมาเลย เพลงขึ้นปุ๊บฮัมต่อได้ทันที เรียกบรรยากาศเก่าๆ สมัยดึกดำบรรพ์ได้อย่างดี ได้ยินแล้วฮึกเหิมจัดๆ

 

Tom & Jerry

 

ในส่วนของโมเดลการเสียเงินเกมนี้จะเป็นในส่วนของสกินและเครื่องแต่งกายมากกว่า เพราะงั้นความเก่งขึ้นอยู่กับฝีมือและความชำนาญไม่มีเพย์ทูวินแน่นอน ซึ่งสกินตัวละครในเกมนี้ก็จะมีเจอรี่ในชุดต่างๆ และผองเพื่อน รวมถึงทอมและผองเพื่อนนั่นเอง ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีความสามารถต่างกันไปแล้วแต่จะเลือกใช้ครับ

 

Tom & Jerry

 

Tom & Jerry Chase เป็นเกมแนวแมวไล่จับหนู ที่มีความแปลก แหวก และโดดเด่นอย่างมากในตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการนำธีม Tom & Jerry มาครอบไว้ทำให้ตัวเกมดูดีไม่มีพิษภัย เล่นสนุกๆ กันได้ทั้งครอบครัวครับผม หรือใครที่โหยหาอดีตคิดถึงเจ้าแมวเทากับหนูส้มที่เคยมอบเสียงหัวเราะให้คุณอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันล่ะก็ ลองเลยครับ สนุกสนานแน่นอน!

 

Tom & Jerry Tom & Jerry

Tom & Jerry Chase ถึงคราวเจ้าตำรับแมวไล่จับหนูตัวจริงโชว์ของ!

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์