SONY Xperia 5 – เรือธงแห่งค่ายอารยธรรมหั่นราคา! แต่ความน่าใช้กลับยิ่งเพิ่มพูน!

 

 

SONY Xperia 5 คือสมาร์ทโฟนเรือธงจากค่ายอารยธรรม SONY ที่ออกมาวาดลวดลายตั้งแต่เมื่อราวๆ ปลายปีก่อน ซึ่งหลายๆ คนก็เมียงมองจับจ้องกันอยู่นัยว่าหากโบนัสออกเมื่อไหร่ก็คงต้องมีถอยมีโดนกันบ้าง ด้วยดีไซน์ที่ดูดีมีความพรีเมี่ยม และฟีเจอร์ต่างๆ ที่น่าสนใจทั้งยังโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์แม้กับในตลาดสมาร์ทโฟนที่มีการแข่งขันกันสูงลิบ ตอกย้ำภาพลักษณ์แห่งความเป็นค่ายอารยธรรมที่อยู่ในใจใครต่อใครมาแสนนาน 

มาวันนี้ก็ต้องบอกว่าโอกาสอันดีที่สุดที่คุณจะสอย SONY Xperia 5 ได้มาถึงแล้ว เพราะแม้จะวางตลาดมาแล้วชั่วขณะเวลาหนึ่งแต่ประสิทธิภาพของมันก็ยังเป็น Xperia 5 คนดีคนเดิม เพิ่มเติมคือในราคาประกันศูนย์ที่ถูกปรับลดลงมากว่า 4,000 บาท จาก 25,990 เหลือ 21,990 บาท งานนี้ต้องบอกว่าโคตรจะน่าสนใจ และเพื่อเป็นการยืนยันว่ามันยังคงน่าใช้อยู่จริงหรือไม่ ทาง Online Station ของเราก็ได้ตัวเครื่องมาทดสอบกันให้เห็นผลจะๆ กันไปเลย!

 

Xperia 5


สมาร์ทโฟนเพื่อการเสพเอนเตอร์เทนเมนต์คอนเทนต์อย่างเต็มอารมณ์

 

Xperia 5

 

Xperia 5 มีขนาดหน้าจอยาว 6.1 นิ้ว พร้อมจอแสดงผล Cinema Wide อัตราส่วน 21:9 ซึ่งเป็น Anamorphic Screen ภาพยนตร์หรือซีรีส์ชั้นนำหลายๆ เจ้ามักเลือกที่จะนำเสนอคอนเทนต์ตัวเองในสัดส่วนนี้ เช่นภาพยนตร์ Marvel ใน Netflix ดังนั้นแล้วด้วยจอที่มีอัตราส่วน แบบเดียวกัน Xperia 5 จึงสามารถรับชมภาพยนตร์หรือซีรีส์เหล่านั้นได้อย่างเต็มตากว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่มีอัตราส่วนจอต่างออกไป นอกจากนี้ด้วยความที่เป็นจอยาวแต่มีหน้ากว้างที่แคบลงมา ทำให้การจับถือทำได้เข้ามือมากๆ แบบรู้สึกได้ถึงความแตกต่าง มีความ Ergonomic ไม่ตะขิดตะขวงในการหยิบคว้าหรือถือมันไว้บนมือ ผู้ชายอาจไม่เท่าไหร่ แต่กับสุภาพสตรีที่มีขนาดมือโดยเฉลี่ยเล็กกว่า น่าจะชื่นชอบตรงนี้ไม่มากก็น้อย

 

Xperia 5

 

แต่จอของ Xperia 5 นอกจากความดีงามของขนาดและอัตราส่วน ก็ยังเป็นจอ OLED ในเกรดเดียวกับทีวี BRAVIA ของ SONY เลยทีเดียว โดยจอนี้ได้รับความร่วมมือจากทีม CineAlta ทีมวิศวกรจากฝ่ายภาพยนตร์ของ SONY เอง ที่มาปรับแต่งในแง่ของความคมชัดและสีสันให้ใกล้เคียงกับการรับชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์มากที่สุด ซึ่งขอยอมรับว่าเป็นจุดที่ผมชอบแทบจะที่สุดของสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ คือได้ดูภาพยนตร์เต็มจอแถมสีสันก็ยังตรงกับที่ผู้สร้างต้องการนำเสนออีก ช่วยเติมเต็มอารมณ์ในการรับชมได้ดีจริงๆ ครับ


กล้อง 3 ตัวกับความร่วมมือจากทีมกล้อง Sony Alpha

 

Xperia 5


ช่วง 2-3 ปีหลังมานี้ทีมกล้อง Alpha ของ SONY มีชื่อเสียงเลื่องลือมากครับจากการออกผลิตภัณฑ์และระบบใหม่ๆ จนกลายเป็นจ้าวตลาดกล้อง Mirrorless ซึ่งหนึ่งในระบบที่ทุกคนซึ่งใช้กล้องให้การยอมรับอย่างมากก็คือระบบ Eye Auto Focus หรือ Eye AF นั่นเอง โดยหลักการของระบบนี้ก็คือหากทำการถ่ายภาพบุคคล ระบบจะล็อคโฟกัสบริเวณดวงตาเป็นหลัก ซึ่งหากดวงตาชัดส่วนอื่นก็ออกมาชัดแน่นอน โดย Xperia 5 ก็ได้นำสุดยอดเทคโนโลยี Eye AF ของกล้อง Alpha มาใส่ไว้ในเครื่องนี้ด้วยเช่นกันครับ 

 

Xperia 5 Xperia 5 Xperia 5 Xperia 5

 

โดยกล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ขณะที่กล้องหลังมี 3 ตัวความละเอียดจำง่ายๆ ที่ 12-12-12 ล้านพิกเซล มีเลนส์ Wide ระยะ 16mm. เลนส์ปกติที่ระยะ 26mm. และเลนส์พอร์ตเทรตระยะมหาชนที่ 52 mm. ซูมได้ 10 ระดับ แต่ถ้าเอาควอลิตี้แนะนำไว้ที่ 2x พอครับ ระบบประมวลผลใช้ชิป BIONZ X เหมือนกล้องตัวใหญ่ เพียงแต่ถูกปรับแต่งให้เหมาะกับสมาร์ทโฟนเป็น BIONZ X for Mobile ให้ภาพถ่ายมีสีสันที่สวยสมจริง ส่วนตัวแล้วหลังจากลองฟิลด์เทสต์ ผมค่อนข้างชอบเลนส์ Wide เป็นพิเศษครับ ลองเอาไปถ่ายตลาดหน้าบ้านตอนกลางคืน ตัวกล้องสามารถเก็บแสงเงา รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ได้น่าประทับใจทีเดียว 

 

Xperia 5


เบาจัดแถมจับถนัดมือ


อย่างที่บอกไปก่อนหน้าว่า Xperia 5 จับถนัดมือมากๆ ซึ่งความ Ergonomic นี้มาพร้อมนํ้าหนักที่เบาหวิวกว่าเรือธงค่ายอื่นๆ อยู่ประมาณหนึ่ง แต่ในความเบาก็ไม่ได้หมายความว่าจะก๊องแก๊งแต่อย่างใด เพราะ Xperia 5 มีงานประกอบที่แข็งแกร่งและเนี๊ยบตามสไตล์ SONY เป็น Unibody ที่สัมผัสได้ถึงความแน่นไม่มีกะโหลกกะลาแน่นอน ยํ้าอีกครั้งผมคิดว่าสุภาพสตรีน่าจะชอบ เพราะจับถนัด เบา แถมดีไซน์ดูแพงแต่แข็งแรงในตัว ยกโทรศัพท์ขึ้นแนบหูได้แบบเชิดๆ เริ่ดๆ ถึงอย่างนั้นผู้ชายก็ถือได้แบบไม่ตะขิดตะขวงนะครับ ผมเองยังชอบดีไซน์กับสัมผัสมันเลย

 

Xperia 5


สมาร์ทโฟนที่พร้อมลุย E-sports


ในญี่ปุ่น Xperia 5 ถูกโปรโมตชัดเจนว่าเป็น E-sports Phone ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องเกินจริงแต่อย่างใด ด้วยชิปประมวลผล Snapdragon 855 และ Ram 6GB ทำให้ไม่มีปัญหาใดๆ ในการรันเกมที่ความละเอียดสูงๆ แต่จากทั้งหมดที่กล่าวมามันยิ่งตอกยํ้าถึงความเป็น Esports Phone ที่แท้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นขนาดจออัตราส่วน 21:9 ให้ความกว้างที่มากกว่า มองเห็นสภาพแวดล้อมได้กว้างกว่า แถมด้วยเทคโนโลยี HDR กับสีสันที่เที่ยงตรง ก็ช่วยให้การมองเกมเห็นได้ชัดขึ้นไม่ว่าจะมองจอจากองศาใดก็ตาม นอกจากนี้ด้วยขนาดที่เบาและการจับที่ถนัดก็น่าจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจระหว่างแข่งขันหรือเล่นกับเพื่อนมากขึ้นไปอีก ปิดท้ายด้วยระบบเสียง Dolby Atmos ติดตั้งในเครื่อง หมดห่วงเรื่องซาวด์ต่างๆ ไปโดยปริยาย ทั้งยังทำให้ผู้เล่นได้ยินเสียงอย่างชัดเจนแม้ไม่ใส่หูฟังก็ตาม

 

Xperia 5


สมาร์ทโฟนที่พร้อมเสิร์ฟให้กับชีวิตยุคดิจิทัล


เล่นเกมดี ดูหนังเทพ ถ่ายรูปสนุก เป็นบทสรุปง่ายๆ หลังจากผมได้ลองฟิลด์เทสต์มาเกือบ 1 สัปดาห์เต็มๆ แถมคุณยังจะได้ทั้งหมดนี้ในราคาที่ถูกหั่นลงเกือบครึ่งหมื่น นี่คือข้อเสนอที่น่าสนใจไม่ว่ากับใครก็ตาม โดยสำหรับคนที่กำลังเล็งอยู่แล้วก็คงตัดสินใจได้ง่ายขึ้น แต่กับคนที่คิดว่าจะสอยแน่นอน ต้องบอกว่านี่เป็นเวลาที่ดีมากๆ กับการถอย Xperia 5 สักเครื่องในราคาโปรโมชั่น 21,990 บาท ที่ร้าน Sony Store หรือ Sony Store online ได้เลย อย่าช้าครับ!

 

SONY Xperia 5 – เรือธงแห่งค่ายอารยธรรมหั่นราคา! แต่ความน่าใช้กลับยิ่งเพิ่มพูน!

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์